phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/07/2018 - 17:12

Giảm lưu lượng máu lên não, gây áp lực ảnh hưởng đến mắt và có thể là tác nhân gây truyền nhiễm bệnh viện. Đó là những gì các nghiên cứu chỉ ra về tác hại đến sức khỏe của việc nam giới thường xuyên đeo cra-vạt.

Với những gì gắn bó gần gũi với con người trong cuộc sống hàng ngày, các nhà khoa học đều quan tâm. Họ tìm xem có sợi dây nào liên đới giữa chúng và sức khỏe theo chiều hướng tốt, xấu hay không. Và giờ đây, đối tượng được săm soi chính là chiếc cra-vạt quý ông thường đeo, nhất là đối với giới nhân viên văn phòng.

phunu8-deo-cravat-cung-lien-doi-den-suc-khoe-chu-chang-choi-hinh-anh  4

Kết quả đã có! Bên cạnh là biểu tượng phong thái ăn mặc lịch lãm của những nam nhân thể hiện tính chuyên nghiệp trong giao tiếp, gần như là thứ phụ kiện không thể thiếu trong giao tế làm ăn, nhưng đeo cra-vạt nhiều cũng có một số tác hại đến sức khỏe. Cụ thể là giảm lưu lượng máu lên não, tăng nguy cơ nhãn áp và đục thủy tinh thể cũng như ảnh hưởng hệ xương cơ vùng cổ. Ngoài ra, các bác sĩ, thày thuộc đeo cra-vạt khi tác nghiệp còn có nguy cơ khiến phụ kiện này trở thành tác nhân truyền bệnh ở các cơ sở y tế.    

Cho đến nay, nhiều doanh nhân máu mặt dường như đã không mặn mà lắm với chiếc cra-vạt. Tỷ phú Richard Branson chê bộ vest đi kèm cra-vạt nay đã lỗi thời. Họ đánh giá cra-vạt quá ít công dụng, nên điểm lợi không nhiều trong khi bất lợi cho sức khỏe lại chẳng ít. Các nhà khoa học tại bệnh viện đại học Kiel gần đây mỉa mai một chút, họ gọi hành vi đeo cra-vạt của đàn ông, mà nay nữ giới cũng sử dụng, là “thắt vào cổ chiếc thòng lọng để làm hài lòng xã hội”. Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí New Scientist khi điều tra về ảnh hưởng của cra-vạt đến luồng máu lưu thông lên não, đã kết luận là có hậu quả không tốt.

phunu8-deo-cravat-cung-lien-doi-den-suc-khoe-chu-chang-choi-hinh-anh  6

Khi đeo cra-vạt, lượng máu lên não bị sụt giảm đáng kể. Trong một cuộc khảo sát có 15 người đeo cra-vạt và 15 người không đeo, tất cả đã được máy quét MRI đo lượng máu lưu thông lên vùng đầu. Các nhà khảo sát nhận thấy não của người đeo cra-vạt nhận được lưu lượng máu ít hơn nhóm không đeo cra-vạt 7,5%. Họ cho rằng, dưới áp lực thắt của cra-vạt, các tĩnh mạch cảnh ngoài và động mạch cảnh bị thu hẹp khiến dòng chảy của máu từ tim lên não bị chậm lại. Con số 7,5% thấp hơn có vẻ không đủ để gây sự cố tim mạch cho người khỏe mạnh, nhưng với những ai đang bị cao huyết áp, người cao tuổi về hưu hay nghiện thuốc lá, họ có thể đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn nếu đeo cra-vạt quá lâu.

Cra-vạt còn có thể làm tăng nguy cơ tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và các chấn thương khác quanh vùng đầu, cổ. Cũng theo nghiên cứu của đại học Kiel về tác hại của cra-vạt, sự hạn chế lưu lượng máu cũng ảnh hưởng đến hệ cơ quanh mắt, khiến tăng áp lực nội nhãn. Tình trạng này được coi là một yếu tố tạo nguy cơ dẫn đến bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể. Chưa hết, theo khảo sát của Đại học Yonsei của Nhật, đeo cra-vạt trong thời gian dài còn có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cơ thang và hệ xương quanh vùng cổ.        

phunu8-deo-cravat-cung-lien-doi-den-suc-khoe-chu-chang-choi-hinh-anh  5

Trong khi giới nhân viên văn phòng phải dè chừng trong việc đeo cra-vạt vì nguy cơ có hại cho cơ thì cra-vạt còn có thể là tác nhân lây lan bệnh ở các cơ sở y tế nữa, mà các y bác sĩ là trung gian. Tại Texas, một khảo sát đã được thực hiện trên 42 bác sĩ phẫu thuật nam cho thấy, gần một nửa số cra-vạt họ đeo đã là thứ tích lũy mầm bệnh, một nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện làm lây lan bịnh, gây tử vong và tốn chi phí khắc phục. Theo số liệu hàng năm ở Mỹ, có khoảng 440.000 ca nhiễm trùng ở các bệnh nhân điều trị nội trú, với chi phí họ phải bỏ ra là 9,8 tỷ USD. Nhiễm trùng bệnh viện là mối căng thẳng lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện nay mà sự hiện diện của các loại cra-vạt tích lũy mầm bệnh càng khiến nỗi lo lắng ấy tăng thêm. Cho nên không lạ khi nó bị xếp vào nhóm các phụ kiện trang phục nguy hiểm ở mức cộng đồng.

Nhiệt Kế

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày