phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

17/11/2018 - 08:20

Đối với nhiều người, điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân. Họ mang nó kè kè bên mình đi khắp nơi, kể cả khi làm chuyện vệ sinh, tắm rửa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, đem điện thoại vào phòng tắm chẳng những là một hành vi không nên mà còn rất nguy hiểm.

Kể từ khi thiết bị di động trở thành phương tiện liên hệ giao tiếp số một, xem ra giữa bàn tay và công cụ kỹ thuật số này không còn hiện diện bất kỳ ranh giới nào. Người ta kè kè đem theo nó mọi lúc mọi nơi, kể cả nơi phòng tắm, phòng vệ sinh.

phunu8-ly-do-ban-khong-nen-dem-dien-thoai-vao-phong-tam-hinh-anh 4

Mặc dù “một mình với điện thoại” tưởng là đơn độc, nhưng nhiều người tận dụng nó làm nhiều việc một lúc, từ kiểm tra và trả lời thư điện tử, chụp selfie gửi ảnh và lướt xem hình bạn bè trên mạng xã hội, đến nhận và gửi tin nhắn cũng như nghe và nói chuyện với mọi người. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, đem điện thoại vào phòng tắm chẳng những là một hành vi không nên mà còn rất nguy hiểm cho sức khỏe.  

phunu8-ly-do-ban-khong-nen-dem-dien-thoai-vao-phong-tam-hinh-anh 5

Một số nhà nghiên cứu đã cân nhắc mối nguy hại khi người ta mang theo điện thoại vào phòng tắm và đưa ra kết luận: chính chủ nhân điện thoại có thể bị phơi nhiễm các loại vi trùng như salmonella, E. coli, và C. difficile rồi lây lan sang người khác. Mối nguy này có thể xảy ra khi bạn lau mình, chạm tay vào cần xả nước hay đóng mở khóa cửa rồi đụng đến điện thoại trước khi rửa sạch tay. Lắm người có khi cũng chẳng nhớ rửa tay nữa. Thế nên, thoạt tiên bạn cần để ý 8 nơi đừng bao giờ chạm vào trong những phòng tắm hay phòng vệ sinh công cộng. Đó là vòi xả nước, thiết bị sấy khô tay, sàn nhà, tay vòi xả, dụng cụ xả xà bông, tường phòng, tay nắm cửa và cửa ra vào. Nếu bạn đã được cảnh báo về khả năng tiếp xúc với những loại vi trùng vừa kể mà lại không có cách nào từ bỏ thói quen đi đâu cũng kè kè điện thoại di động, hãy học biết vài chiêu từ các chuyên gia vệ sinh để hạ thấp nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh.

phunu8-ly-do-ban-khong-nen-dem-dien-thoai-vao-phong-tam-hinh-anh 6

Hãy cầm và xem điện thoại ở tay phải rồi chuyển nó sang tay trái. Dùng tay phải để lau mình, xả nước còn tay trái chỉ việc giữ điện thoại không làm bất cứ việc gì khác, sau đó rửa cả hai tay. Nếu bạn đi vệ sinh xong dùng tay chùi rửa bộ phận cơ thể rồi cầm ngay đến điện thoại mà không nhớ rửa sạch tay trước thì sau đó có rửa sạch tay cũng vô ích. Bởi vi khuẩn, nếu có, đã bám vào điện thoại rồi. Tay rửa sạch cầm đến nó là nhiễm khuẩn ngay. Nói tóm lại, nếu bạn biết quan tâm đến nguy cơ nhiễm virus và nhiễm khuẩn từ phân ở những nơi dùng làm vệ sinh cá nhân, không nên mang theo điện thoại vào.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày