phunu8_news_0.png

07/11/2015 - 07:00

Chỉ có chuyện vệ sinh răng cho sạch mà cũng nảy sinh lắm thắc mắc. Nào là có nên đánh răng thường xuyên hay không, nên dùng kem nào, không sử dụng nước súc miệng có sao không…? Hãy để phunu8 giải đáp giúp bạn nhé!  

Lý do chính chúng ta phải đánh răng là để trục đi các mảng bám, loại bỏ lớp vi khuẩn phủ lên bề mặt răng. Một số trong các loại vi khuẩn ấy sinh ra chất làm ngứa lợi. Số khác chuyển đường thành a-xít ăn ăn mòn men răng. Vi khuẩn cũng sản sinh các chất gây hôi miệng. Từng ấy lý do khiến chúng ta phải đánh răng nhưng đánh cách nào hiệu quả nhất?

Dùng bàn chải điện có tốt?

Trong báo cáo của Tổ chức sức khỏe răng miệng có một thống kê lý thú là cứ 4 người Anh có 1 người cho rằng bàn chải điện chỉ dành cho những người… lười. Thế nhưng khoa học chứng minh đó là công cụ đánh răng tốt nhất, đặc biệt là khi chúng có đầu bàn chảy xoay được nhiều chiều. Thử nghiệm 2 loại bàn chải trong ba tháng, một thường một điện, cho thấy khi dùng bàn chải điện răng sạch hơn, tỷ lệ sưng nướu và các mảng bám giảm hơn. Tất cả nằm ở chỗ người ta thường dùng bàn chải răng không đúng cách. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên nếu dùng loại thường nên dùng loại đầu hơi nhỏ có lông bàn chải dài trung bình để có thể xâm nhập vào các ngóc ngách của hàm răng.

Khi nào nên đánh răng?

Ít nhất 2 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ và một lúc nào đó trong ngày. Đánh trước hoặc sau bữa điểm tâm thì còn tùy thuộc bạn ăn gì. Nếu khẩu phần có nước trái cây hay trái cây tươi thì không nên đánh răng ngay. Lý do là chúng chứa a-xít tạo ra chất vôi và phosphate bảo vệ men răng khỏi rạn. Nếu bạn đánh răng ngay sau khi ăn, lớp chất khoáng này sẽ mất đi khiến răng yếu. Muốn đánh răng lúc ấy bạn phải chờ hơn một tiếng đồng hồ. Tốt nhất là chỉ nên dùng nước súc miệng.

Có nhất thiết phải dùng kem đánh răng?

Đánh răng là để khỏi bị bệnh viêm nướu còn chính chất fluoride trong kem mới bảo vệ răng khỏi sâu. Khi ăn, hàm răng liên tục trải qua chu trình hủy khoáng, tái tạo khoáng. Nếu chất fluoride này có mặt đúng lúc tái tạo khoáng, răng sẽ tiếp nhận chất và được khỏe. Vì lý do này người lớn nên tìm mua loại kem chứa ít nhất 1.350ppm fluoride không có chất thay thế như bicarbonate of soda là chất ăn mòn khi đánh răng. Cũng không nên dùng nước súc miệng ngay khi đánh răng vì một số fluoride còn bám ở răng sẽ bị trôi mất.

Còn nước súc miệng thì sao?

Ai có nguy cơ bị sâu răng cao thì nên dùng nước súc miệng có chứa fluoride cách quãng giữa những lần đánh răng. Không chỉ chứa fluoride, nước súc miệng còn chứa cả các chất khử trùng như chlorhexidine vừa giết vi khuẩn vừa giúp răng sạch. Thực ra, theo nhiều chuyên gia răng miệng, những ai đánh răng đều đặn ngày 2, 3 lần thì không cần dùng đến nước súc miệng.

Lợi ích của chỉ nha khoa?

Các mảng bám giữa kẽ răng hay một số nơi trên bề mặt răng gây khó khăn cho bàn chải đánh răng. Bàn chải cũng có thể gây xước làm sưng lợi. Chỉ nha khoa khắc phục các khiếm khuyết này của bàn chải nhưng chí ít bạn phải biết sử dụng thành thục.    

Nhai kẹo cao su tốt hay hại cho răng?

Nhai loại kẹo cao su không đường không những tốt cho răng mà còn kích thích tuyến nước bọt sản xuất nước miếng tống đi bớt a-xít ăn mòn răng. Động tác nhai kẹo cũng giúp bã kẹo cuốn đi những bợn thức ăn nhỏ còn trụ lại. Loại kẹo cao su chứa xylitol tuy có lượng đường nhỏ ít tiết ít a-xít hại răng nhưng lại lôi kéo lũ vi khuẩn gây sâu răng còn hơn cả đường.

Cách chăm sóc răng cho trẻ tốt nhất?

Răng sữa thường rụng và thay răng khi trẻ lớn. Nhưng nếu chúng không rụng mà cứ hư dần sẽ gây tác hại cho răng miệng trẻ. Răng trẻ phát triển tốt sẽ ổn định vị trí bộ hàm, còn nếu chúng cứ bị rụng thì càng về sau răng càng có vấn đề. Càng dùng thuốc mê khi nhổ răng sâu, trẻ càng bị ảnh hưởng thể lý lâu dài. Tuy sách hướng dẫn chỉ vẽ cho trẻ đánh răng ngày 2 lần, mỗi lần 3 phút nhưng thực tế khi đánh với kem lại không dễ dàng. Việc này tùy bố mẹ hướng dẫn theo thói quen, tính cách  mỗi trẻ.

Có cần khám răng định kỳ 6 tháng một lần?

Nên, nếu hàm răng bạn có vấn đề về hình dáng, tuy nhiên chi phí tốn như thế không đáng vì các nha sỹ sẽ đề xuất thêm nhiều dịch vụ khác nữa. Trẻ dưới 18 tuổi nên đến nha sỹ ít nhất mỗi năm một lần vì răng có khuynh hướng bị sâu nhanh hơn. Người lớn, nếu không có vấn đề hệ trọng gì về răng, chỉ cần 2 năm khám một lần. 

Nhiệt Kế

 

Có thể bạn quan tâm:

Làm gì nếu hay nổi mụn?

Chẳng lẽ tôi phải ly dị lần hai?

8 tác nhân đẩy anh ấy ra xa bạn

Nguồn: Theo Oprah.com

Tin mới trong ngày