phunu8_news_0.png

You are here

05/05/2019 - 19:46

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một loại thuốc thông thường tưởng chừng không liên quan đến bệnh tình dục có thể hứa hẹn đẩy lùi siêu bệnh lậu đa kháng thuốc.

Công trình mới của Đại học Brimingham (Anh) vừa được công bố trên tạp chí y học danh tiếng The Lancet đã giúp nhiều bác sĩ trên khắp thế giới thở phào nhẹ nhõm: họ đã tìm ra một phương pháp khá đơn giản để đầy lùi các ca bệnh lậu kháng thuốc.

Đây có thể là bước đầu để cho ra đời một phác đồ trị được siêu bệnh lậu – một dạng mới cực kỳ nguy hiểm và tưởng chừng không thể trị khỏi của bệnh lậu, vừa xuất hiện năm ngoái.

da-tim-ra-cach-tri-sieu-benh-tinh-duc.jpg
Phương pháp mới ứng dụng một kháng sinh phổ biến hứa hẹn tạo nên phác đồ tiêu diệt siêu bệnh tình dục đa kháng thuốc - ảnh minh họa từ internet
 

Ca đầu tiên mắc "siêu bệnh lậu" được y văn thế giới ghi nhận là một người đàn ông Anh quốc. Sau khi đi du lịch ở Đông Nam Á và có quan hệ tình dục với một cô gái địa phương, anh ta về Anh và khởi phát siêu bệnh lậu vào đầu năm 2018. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế Anh nhanh chóng vào cuộc và phải vài tháng sau, sau khi thử vô số phác đồ, mới cứu được tính mạng bệnh nhân. Từ đó đến nay đã có thêm vài ca siêu bệnh lậu được ghi nhận khắp thế giới, trong khi nguồn lây nghi ngờ - cô gái Đông Nam Á bí ẩn – vẫn chưa được xác định.

Lần này, các nhà khoa học quyết định chỉ giữ lại 1 trong 2 loại kháng sinh thường được dùng để điều trị bệnh lậu và thay và đó một kháng sinh khác hay được dùng điều trị nhiễm trùng tai, mắt, nhiễm trùng máu và viêm màng não là gentamicin.

Trước đây, người mắc bệnh lậu và một số bệnh tình dục khác được điều trị bằng hỗn hợp azithromycin và ceftriaxone. Tuy nhiên sau đó số bệnh nhân đề kháng với azithromycin ngày càng cao. Nghiên cứu mới này quyết định chỉ dùng ceftriaxone như phương án đầu tiên và thay thế bằng thuốc gentamicin trị nhiễm trùng tai, mắt cho những người không dùng được ceftriaxone.

Thử nghiệm thuốc trên nhóm 720 bệnh nhân mắc bệnh lậu cho thấy dùng ceftriaxone giúp điều trị tới 98% trường hợp và dùng gentamicin đơn thuần giúp trị 91% trường hợp chỉ trong 2 tuần. Trước đó, Cơ quan Y tế Công cộng Anh từng tiết lộ rằng 2 nữ bệnh nhân mang siêu bệnh lậu cũng sẽ tham gia đợt thử nghiệm này.

Các nhà khoa học từ nhiều đơn vị nghiên cứu khác cho biết phát hiện này vô cùng quan trọng. Dùng một thuốc có sẵn để thay thế thuốc đang bị đề kháng vẫn là phương sách được các nhà khoa học đặt lên hàng đầu, bởi tốc độ nghiên cứu ra kháng sinh mới của con người từ lâu đã chậm hơn tốc độ kháng thuốc của mầm bệnh rất nhiều.

Giáo sư Hywel Williams, người phát ngôn của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (Anh) bày tỏ sự lo ngại khi siêu bệnh lậu đa kháng thuốc và các trường hợp bệnh lậu kháng thuốc khác "nhẹ nhàng hơn" đang xuất hiện trên toàn cầu. Không chỉ bệnh tình dục, các siêu bệnh khác có thể xuất hiện ở mọi lĩnh vực theo đà tăng trưởng đáng sợ của "bóng ma" kháng thuốc hiện nay, vốn được WHO xếp vào danh sách những mối đe dọa toàn cầu hàng đầu cho sức khỏe con người. Lạm dụng kháng sinh chính là nguyên nhân lớn nhất tạo nên những siêu vi khuẩn, siêu virus hung hãn này.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày