phunu8_news_0.png

You are here

14/09/2015 - 15:07

Trong 2 ngày 10 và 11.9.2015, Giáo sư bác sĩ McKay McKinnon – chuyên gia người Mỹ nổi tiếng về kinh nghiệm cắt bỏ các khối u lớn – đã phẫu thuật loại bỏ khối bướu đa sợi thần kinh ở chân cho bệnh nhân Trần Thị Mỹ Son (20 tuổi, quê Thừa Thiên  Huế), tái tạo gương mặt cho bệnh nhân Nguyễn Hoàng Thiên Ân, 18 tuổi, ngụ tại Bà Rịa Vũng Tàu và Kiều Thị Mỹ Dung (21 tuổi quê Đồng Tháp); Nguyễn Ngọc Thi (26 tuổi, quê Bình Thuận).

Phụ Nữ 8 Cứu em bé bệnh chân voi hiếm gặp 3

Đặc biệt, bệnh nhân Trần Thị Mỹ Son có khối u đa sợi thần kinh bẩm sinh, đã phát triển làm biến hình toàn bộ chân, bàn chân và cả ngón chân khiến cô không thể đi lại được. Ca mổ được thực hiện ngày 11.9, ê-kíp phẫu thuật bao gồm GS BS McKay McKinnon (phẫu thuật viên chính), Bác sĩ Vincent Blondeau, Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện FV, bác sĩ Henri Maries, Trưởng khoa Gây Mê Hồi Sức cùng các bác sĩ Gây mê hồi sức của bệnh viện FV.

Phụ Nữ 8 Cứu em bé bệnh chân voi hiếm gặp 4

Phụ Nữ 8 Cứu em bé bệnh chân voi hiếm gặp 5

Sau 4giờ 30 phút phẫu thuật, bác sĩ McKinnon cùng các bác sĩ bệnh viện FV đã cắt bỏ gốc rễ bó sợi thần kinh là nguyên nhân chính làm các khối bướu ở chân của Mỹ Son ngày càng phát triển to, đồng thời cắt bỏ hai khối u lớn ở hông trái của em. Do sức khỏe của Mỹ Son quá yếu nên BS McKinnon quyết định sẽ quay lại Việt Nam vào năm sau để tiếp tục thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối u khác ở hai chân và chỉnh hình chân, bàn chân cho Mỹ Son.

Phụ Nữ 8 Cứu em bé bệnh chân voi hiếm gặp 6

Được biết, chi phí cho 4 ca phẫu thuật này được Bệnh viện FV cùng tổ chức từ thiện VinaCapital và một số nhà mạnh thường quân tài trợ.

Năm 2012, bác sĩ McKay McKinnon được người dân và giới truyền thông báo chí quan tâm và dành nhiều lời khen ngợi khi ông phối hợp với bệnh viện FV thực hiện phẫu thuật thành công tách bỏ hoàn toàn khối u khổng lồ nặng 90 kg cho anh Nguyễn Duy Hải, sinh năm 1980, ngụ tại TP.Đà Lạt, Lâm Đồng. Hiện nay ông là giáo sư của Bệnh viện Saint Josepth ở Chicago, bang Illinois và Bệnh Viện Children’s Memorial trực thuộc Đại Học Y Khoa Chicago. Ông đã đi nhiều nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể. Các ca phẫu thuật của ông không những đóng góp to lớn cho phát triển y học thế giới mà còn đem đến niềm hy vọng mới cho bệnh nhân.

Phụ Nữ 8

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày