phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

19/04/2017 - 15:29

Ở những năm cuối của thập miên này, y học đang tăng tốc chống ung thư để triệt dứt căn bệnh nan y số một toàn cầu. Protein sốc nhiệt, tinh trùng chuyển hóa chất, hạt từ tính hay trẻ hóa máu… là những vũ khí tối thượng mà con người đang sử dụng để quyết thắng trận cuối cùng.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm thôi thúc giới khoa học tìm kiếm đủ mọi cách để chữa trị, từ tổng thế đến từng chứng ung thư riêng biệt.

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 4

Nga với tham vọng tìm ra thuốc chữa mọi bệnh ung thư

Loại thuốc được Nga thử nghiệm trong vũ trụ với mục tiêu chữa khỏi mọi loại ung thư, kể cả ở giai đoạn cuối, đang tạo ra sự hồ hởi lớn trong cộng đồng nhân loại. Biệt dược mà các nhà khoa học này nhắm đến để chống ung thư là biện pháp dựa trên protein sốc nhiệt, một loại phân tử được tổng hợp bằng mọi tế bào khi cơ thể người bị tấn công. Đây là vũ khí hỗ trợ hệ miễn dịch xác định các tế bào ung thư để kịp thời phản ứng và tiêu diệt.

Do protein sốc nhiệt tự nhiên trong cơ thể người quá ít, nên các nhà nghiên cứu Nga cố gắng tìm ra phương pháp tổng hợp nó trong môi trường vũ trụ và đã đạt được thành công. Thử nghiệm trên chuột bị u ác tính cho thấy, protein sốc nhiệt hiệu quả đối với mọi giai đoạn bệnh mà không hề có tác dụng phụ hay độc tính nào. Dự kiến bệnh nhân sẽ tiếp cận với thuốc từ protein sốc nhiệt trong 3-4 năm tới sau khi các nhà nghiên cứu hoàn thành mọi thử nghiệm.

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 5

Nhờ đến tinh trùng làm cảm tử quân chống ung thư

Trong khi Nga nhìn lên vũ trụ thì giới khoa học Đức lại nhìn xuống phần hạ thể nam giới như một cứu tinh trị các chứng ung thư ở phụ nữ. Họ phát hiện tinh trùng đàn ông có thể giúp vận chuyển hóa chất vào cơ thể phụ nữ, từ đó tiêu diệt các khối u ẩn sâu bên trong.

Cụ thể cách vận hành theo lý thuyết như sau: tinh trùng được ngâm vào dung dịch thuốc rồi được phủ lên một lớp bảo vệ. Khi vào cơ thể, nó chậm rãi len lỏi tiến sâu rồi nhanh chóng giải phóng thuốc tiêu diệt khi chạm phải khối u.

Lẽ dĩ nhiên, muốn phương pháp chống ung thư này hiệu quả trọn vẹn, phải dè chừng đừng để 2 điều này xảy ra, đó là lớp phủ bảo vệ tinh trùng làm hại cơ thể và người phụ nữ bị ung thư dính bầu từ tinh trùng không phải của chồng mình.

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 6

Nhờ nam châm nhận dạng hạch di căn

Theo khoa học, từ tính là lực cơ bản mạnh mẽ của vũ trụ, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Giờ đây ứng dụng của nó được y khoa xem là công cụ hỗ trợ nhân loại chống lại ung thư.

Khi được tiêm xung quanh khu vực nghi ngờ ung thư, các hạt nam châm nhỏ sẽ nhanh chóng nhận dạng mọi hạch báo hiệu, thành phần đầu tiên của hệ bạch huyết bị tấn công khi ung thư di căn.

Với sự trợ giúp này, các bác sĩ sẽ tìm được khối u, xác định hạch báo hiệu rồi loại bỏ chúng và kiểm tra xem ung thư đã tấn công các phần cơ thể khác hay chưa.    

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 7

Ngăn cản máu lão hóa để hạn chế ung thư phát triển

Cùng với tuổi tác, máu cũng già đi và làm tăng nguy cơ dẫn đến các rối loạn máu như ung thư hoặc nhiễm trùng máu. Thế nên, để chống ung thư từ xa, y học tìm cách nhúng tay vào làm cho tế bào cũ bị phá hủy để làm nền tảng cho tế bào mới hình thành.

Quá trình có tên “tự thực” này do nhà sinh học Nhật, Yoshinori Ohsumi, đoạt giải Nobel năm 2016 tìm ra sau khi đã thí nghiệm trên chuột. Kết quả là tế bào máu ở chuột già có tự thực hoạt động tương tự chuột non. Ngược lại, chuột non bị biến đổi gen để không tự thực lại trở nên già cỗi.

Bên cạnh đó, y khoa còn sử dụng hệ miễn dịch của chính cơ thể kết hợp với thuốc nhằm chống lại bệnh. Kết quả là đã loại bỏ 94% triệu chứng ung thư, giúp 80% bệnh nhân phản ứng tốt hơn với quá trình điều trị và hơn 50% thuyên giảm. Tác dụng của liệu pháp miễn dịch đặc biệt cao đối với khối u trong máu hoặc tủy xương.

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 8

Cô lập để kiểm soát ung thư

Song hành với nỗ lực tìm ra các biện pháp chữa khỏi ung thư, một nhóm chuyên gia từ Đại học Tiểu bang Oregon (Mỹ) lại tiếp cận theo hướng khác. Họ đưa ra phương pháp mang tên "metronomic dosage regimen" nhằm mục đích tạo ra trong cơ thể một môi trường đặc biệt khiến ung thư khó tiến triển và lây lan, từ đó kiểm soát căn bệnh để nó không còn là nguy cơ nghiêm trọng đe dọa sức khỏe.

Đặc trị với ung thư phổi và ung thư vú

Hai loại ung thư đặc biệt này đã được đối phó bằng cách mới trong thời gian gần đây. Với ung thư phổi, thuốc Pembrolizumab (tên biệt dược là Keytruda) hiệu quả hơn 40% so với hóa trị trong điều trị ung thư phổi. Sau 10 tháng thử nghiệm, người bệnh sử dụng Pembrolizumab đáp ứng tốt hơn, sống lâu hơn và ít tiến triển bệnh so với người hóa trị.

Còn với ung thư vú và buồng trứng, đã có liệu pháp sinh học hay thuốc ức chế PARP olaparib thay đổi cách tế bào làm việc, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Đầu năm nay, Krtin Nithiyanandam 16 tuổi (Anh) đã tìm ra cách đẩy lùi bệnh ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone vốn vô phương chữa trị. Nithiyanandam đã phát hiện ra ức chế protein ID4, sẽ biến loại ung thư này thành các dạng dễ can thiệp hơn.

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 9

Triệt ung thư bằng chẩn đoán đúng, phát hiện sớm

Mỗi loại ung thư sẽ sản sinh ra những chất dễ bay hơi đặc trưng của nó trong cơ thể con người. Từ nhận định ấy, các nhà khoa học ở Volatile Analysis đã phát triển được những loại kẹo cao su khác nhau có thể phát hiện ra sớm để chống ung thư tuyến tụy, ung thư phổi và ung thư vú, theo cơ chế các loại kẹo cao su này sẽ hấp thu những chất gọi là chất dễ bay hơi có trong nước bọt của người nhai.

Ung thư vú còn được phát hiện bằng quy trình xét nghiệm máu đặc biệt do các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Úc tạo ra. Xét nghiệm này có thể xác định dấu hiệu sinh học do các khối u giải phóng trong máu.

phu-nu-8-cuoc-chien-chong-ung-thu-sap-nga-ngu-hinh-anh 8

Chưa hết, trí thông minh nhân tạo của Google, vốn trước đây chỉ để nhận diện ảnh mèo, cũng đạt kết quả khả quan trong việc xác định ung thư vú và được kỳ vọng sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ.

Google đã tận dụng thuật toán deep learning của trí thông minh nhân tạo nhằm phân tích hàng nghìn lát cắt tế bào ung thư do Đại học Radboud (Hà Lan) cung cấp. Deep learning cho phép máy tính nhận dạng các mẫu trong bộ dữ liệu khổng lồ và rất hữu ích đối với các nhiệm vụ trực quan như xem xét sinh thiết ung thư vú.

Nhiệt kế Tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày