phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

03/08/2019 - 08:29

Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện hàng trăm vật thể lạ nhỏ li ti chen chúc trong khối sưng ở hàm bên phải của Ravindranath. 

Ngay từ khi 3 tuổi, cậu bé Ravindran đã hay kêu ca về tình trạng sưng ở hàm dưới bên phải. Nhưng vì còn nhỏ nên cậu bé nhất quyết không chịu "hợp tác" để cho bác sĩ khám. Đến khi 7 tuổi, thấy phần sưng trong miệng của con tăng dần, không thể ăn uống, cha mẹ cậu bé lo ngại có thể là bệnh ung thư hàm nên đã đưa con tới bệnh viện Nha khoa Saveetha ở Chennai, tiểu bang Tamil Nadu, Ấn Độ để khám.

con-sung-mieng-bo-me-dua-di-kham-thi-ta-hoa-khi-bac-si-lay-ra-526-chiec-rang-trong-mieng-con.jpg

con-sung-mieng-bo-me-dua-di-kham-thi-ta-hoa-khi-bac-si-lay-ra-526-chiec-rang-trong-mieng-con1.jpg

Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện hàng trăm vật thể lạ nhỏ li ti chen chúc trong khối sưng ở hàm bên phải của Ravindranath. Ngay sau đó, cậu bé được gây mê toàn thân và tiến hành phẫu thuật. 

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ và mở ra một bọc (được cho là khối sưng) trong miệng cậu bé và sau đó các bác sĩ mới phát hiện trong đó có hơn 500 mảnh có cấu trúc giống như răng. Chúng đều có kích thước từ 0,1mm đến 15mm.

Theo cách nói riêng của các nhà nghiên cứu bệnh học, thì điều này gợi nhớ đến những viên ngọc trai trong một con hàu. Phải mất 5 tiếng đồng hồ tìm kiếm tỉ mỉ các bác sĩ mới có thể loại bỏ tất cả 526 "chiếc răng".

Sau cuộc phẫu thuật, cậu bé Ravindranath đã ổn định sức khỏe. Các bác sĩ cho biết, em không cần phẫu thuật tái tạo hàm và cũng không chỉ định rõ loại khối u trong trường hợp của Ravindranath.

con-sung-mieng-bo-me-dua-di-kham-thi-ta-hoa-khi-bac-si-lay-ra-526-chiec-rang-trong-mieng-con2.jpg

con-sung-mieng-bo-me-dua-di-kham-thi-ta-hoa-khi-bac-si-lay-ra-526-chiec-rang-trong-mieng-con3.jpg

Tiến sĩ Pratibha Ramani, người tham gia vào quá trình này, nói với The Times of India: "Ngay cả những mảnh nhỏ nhất cũng có đầu nhú ra, chân và một lớp tráng men như một chiếc răng". Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết đây là một ca bệnh độc đáo và họ gặp phải lần đầu tiên.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp trẻ nhỏ duy nhất có quá nhiều răngtrong miệng như vậy. Năm 2014, trong một trường hợp tương tự, các bác sĩ đã lấy 232 chiếc răng ra khỏi miệng của một thiếu niên 17 tuổi tại Mumbai. Tất cả chúng đều phát triển thành chùm dưới chiếc răng hàm bị sưng của bệnh nhân. Tổn thương hiếm gặp này được gọi là u răng đa hợp kép (compound composite odontoma).

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày