phunu8_news_0.png  banner.jpg

25/05/2022 - 10:09

Dù có nhiều lợi ích, nước chỉ là yếu tố hỗ trợ, tạo điều kiện cho quá trình giảm cân thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Theo thông tin được đăng tải trên Medical News Today, nhiều nghiên cứu của thế giới hiện nay ủng hộ quan điểm cho rằng nước có lợi cho việc giảm cân. Theo đó, các nhà khoa học đánh giá việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ tác động trực tiếp tới khả năng tiêu hóa và hoạt động của cơ bắp - những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thay đổi cân nặng.

Bác sĩ Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết thông thường, các chế độ ăn kiêng sẽ không sử dụng nước để giảm cân. Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định những lợi ích nước mang lại cho cơ thể là rất lớn.

Những lý do khiến nước giúp giảm cân

Medical News Today thông tin đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân việc uống nước có thể giúp cơ thể giảm cân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy sự tương quan giữa việc uống đủ nước và thay đổi cân nặng.

Nước ngăn cảm giác thèm ăn

Về lý thuyết, dạ dày, sau khi đầy, sẽ gửi tín hiệu đến não để yêu cầu cơ thể ngừng ăn. Từ đây, nước có thể chiếm một phần không gian trong dạ dày dẫn đến cảm giác no hơn.

Ngoài ra, một số trường hợp còn tưởng mình đang đói trong khi thực tế là họ khát. Do đó, lúc này, việc uống một cốc nước có thể giúp chúng ta hạn chế tình trạng ăn vặt.

Trong một nghiên cứu năm 2014 được đăng tải trên trang thông tin y khoa PubMed, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), 50 phụ nữ thừa cân được yêu cầu uống 500 ml nước 30 phút trước mỗi bữa sáng, trưa và tối, song song với lượng nước vẫn tiêu thụ hàng ngày, trong vòng 8 tuần liên tiếp.

Kết quả cho thấy những người này đều đã giảm một lượng nhất định cân nặng và tỷ lệ mỡ sau thời gian trên. Nhóm này cũng cho biết họ ít còn cảm giác thèm ăn sau khi thực hiện yêu cầu của chương trình nghiên cứu.

Tăng hiệu quả đốt calo

Một nghiên cứu khác vàonăm 2014, thực hiện ở 12 người uống 500 ml nước lạnh hoặc nhiệt độ phòng, cho thấy nhóm này có sự tăng lên về mức độ tiêu hao năng lượng.

Cụ thể, những người này tiêu thụ nhiều hơn khoảng 2-3% mức calo trong vòng 90 phút so với nhóm không uống nước.

co_the_giam_can_chi_nho_uong_du_nuoc.jpg

Việc uống đủ nước được đánh giá có nhiều mối liên quan tới hiệu quả giảm cân. Ảnh minh họa: giorgio_trovato.

Từ đây, nước được đánh giá là có khả năng làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi cơ thể nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc uống nước lạnh cũng làm tăng mức calo tiêu thụ khi cơ thể phải làm nóng nước trong quá trình tiêu hóa.

Nước giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể

Trong trường hợp bị mất nước, cơ thể sẽ không loại bỏ được các chất thải dưới dạng nước tiểu hay phân như thông thường. Lúc này, nước sẽ giúp thận lọc chất độc và giữ lại dinh dưỡng, chất điện giải thiết yếu.

Mất nước cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón, phân cứng. Ngoài ra, nước giúp cơ thể hồi phục sau khi không may gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu,...

Việc các chất thải tích tụ trong cơ thể có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và tăng trọng lượng cơ thể.

Uống nước làm giảm lượng calo từ chất lỏng

Theo Medical News Today, hầu hết chúng ta bỏ quên lượng calo trong đồ uống thể thao, rượu, bia, nước ngọt, nước trái cây, cà phê hay trà có đường,...

Do đó, việc thay thế các loại đồ uống nhiều calo bằng nước lọc có thể mang lại hiệu quả giảm cân lâu dài.

Một nghiên cứu năm 2012 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ đã phát hiện ra rằng việc thay thế hơn 2 loại đồ uống có hàm lượng calo cao bằng thức uống không chứa calo trong vòng 6 tháng sẽ mang lại hiệu quả giảm cân khoảng 2-2,5% với nhóm phụ nữ béo phì.

Một nghiên cứu khác vào năm 2015 yêu cầu một số tình nguyện viên uống 250 ml nước sau bữa trưa mỗi ngày trong vòng 24 tuần. Nhóm này giảm cân nhiều hơn những người còn lại sử dụng cùng lượng đó nhưng thức uống khác khoảng 13,6%.

Yếu tố cần thiết cho quá trình đốt mỡ

Bước đầu tiên của quá trình chuyển hóa chất béo là thủy phân, khi nước kết hợp với triglycerides (chất béo trung tính) để tạo thành glycerol và axit béo. Do đó, việc uống đủ nước được đánh giá là cần thiết để đốt chất béo từ thực phẩm cũng như phần dự trữ.

Nước hỗ trợ quá trình tập luyện

Trong mọi kế hoạch giảm cân, việc tập luyện thể dục, thể thao là yếu tố luôn được đề cao. Nước giúp cơ bắp và các khớp xương dễ dàng chuyển động hơn. Chúng cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi cơ thể vận động.

Do đó, việc cung cấp đủ nước làm giảm nguy cơ xuất hiện các vấn đề như chuột rút, mệt mỏi, từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả tập luyện.

Cân bằng năng lượng vẫn là cốt lõi

Bác sĩ Lê Quang Hào khẳng định trong quá trình giảm cân, dù nước mang lại nhiều lợi ích và có khả năng hỗ trợ, chúng ta vẫn cần nhấn mạnh về vấn đề cân bằng tổng năng lượng.

“Dù áp dụng bất cứ chế độ ăn, chương trình nào, nếu cơ thể dư thừa năng lượng, chúng ta chắc chắn vẫn không thể giảm cân”, vị chuyên gia nói.

co_the_giam_can_chi_nho_uong_du_nuoc_0.jpg

Nước chỉ là yếu tố hỗ trợ bên cạnh dinh dưỡng, tập luyện trong quá trình giảm cân. Ảnh minh họa: sule_makaroglu.

Từ đây, ông khuyến cáo những người thừa cân, béo phì hay có nhu cầu giảm cân phải giảm nguồn năng lượng nạp vào từ thực phẩm ở mức cân đối, đảm bảo cơ thể vẫn có thể hoạt động nhưng đồng thời thấp hơn ngưỡng tiêu hao.

Bác sĩ Hào giải thích: “Bản chất của tình trạng thừa cân, béo phì là năng lượng trong cơ thể bị mất cân bằng. Do đó, việc ăn kiêng không đúng cách, không dựa vào lý thuyết này sẽ không mang lại hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Ông khuyến cáo tùy thuộc loại hình lao động, mỗi người cần cung cấp một lượng năng lượng phù phù hợp cho cơ thể. Trong đó, phần năng lượng cơ bản là ngưỡng tối thiểu giúp tim, phổi, não,... vẫn hoạt động bình thường khi chúng ta ngủ hay không vận động. Phần năng lượng còn lại sẽ phục vụ các hoạt động trong ngày.

“Những người lao động ngoài trời, vận động viên sẽ cần một mức năng lượng nạp vào khác với nhân viên văn phòng, giáo viên,...”, bác sĩ Hào nói thêm.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hào nhấn mạnh vai trò của việc tập luyện thể dục, thể thao. Trong quá trình tập luyện, năng lượng dư thừa sẽ được sử dụng, từ đó trực tiếp giúp cơ thể giảm cân.

Theo zingnews


 


 

Tin mới trong ngày