phunu8_news_0.png

05/03/2020 - 09:06

Bản thân vi-rút, hoặc các tác nhân gây bệnh khi xâm nhập vào cơ thể của chúng ta sẽ có hệ thống miễn dịch (giống như “quân đội” bảo vệ cơ thể). Khi đó, hệ thống miễn dịch sẽ được khởi động bằng các chu trình kháng viêm các hoạt động của các tế bào, sẽ đi tìm và khoanh vùng vi-rút đó lại.

Câu hỏi đặt ra: các bệnh tự khỏi là như thế nào?

Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Trường Sơn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện FV đã có lý giải như sau:

“Ví dụ, khi các bạn bị thương, sinh mủ chẳng hạn, thì “quân đội” sẽ khoanh vùng nó lại hoặc các biện pháp đọc tế bào, tất cả các hoạt động đó đều diễn ra trong cơ thể của chúng ta. Để làm gì? Cơ thể sẽ tự phòng ngừa, ngăn chặn vi-rút. Với những người khỏe mạnh, không có bệnh lý nền, đa phần khả năng quân đội của cơ thể - hay còn gọi hệ miễn dịch đều có thể chiến thắng được vi-rút gây bệnh.

Ví dụ: chúng ta bị cảm cúm, điều trị trong vòng khoảng một tuần sẽ khỏi. Nếu không điều trị, mà cơ thể chúng ta đủ khỏe mạnh, cũng sẽ tự khỏi. Vi-rút SARS-CoV-2 cũng vậy, nó là một vi-rút, khi nhiễm vào, cơ thể sẽ hoạt hóa hệ thống miễn dịch (hệ thống “quân đội”) chống lại nó. Đa phần các bệnh nhân sẽ có triệu chứng ho, sốt như nhiễm cúm thông thường. Khi sốt, nghĩa là hệ thống miễn dịch đang chống lại vi-rút, nên gây ra sốt. Và đa phần chúng ta tự thắng.

Trong tình huống nào chúng ta trở nặng và nhập viện? Các thống kê số liệu về những ca tử vong gần đây do nhiễm SARS-CoV-2 cho thấy, đa phần họ là những người lớn tuổi, và có những bệnh lý kèm theo. Ví dụ như trước đó họ bị tiểu đường, tim mạch, hô hấp chẳng hạn. Thường họ là những người lớn trên 60 tuổi. Ở độ tuổi này, hệ thống “quân đội” không còn đủ mạnh. Hoặc là các bệnh lý, ví dụ như tiểu đường, sẽ làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể kém đi. Và khi đó, họ không đủ khỏe mạnh để chóng lại vi-rút.

Khi bị suy hô hấp hoặc suy thận chẳng hạn, các bệnh nhân đó phải được nhập viện để bác sĩ có phương án tăng cường khả năng chiến đấu của cơ thể giúp họ. Ví dụ lọc thận, hoặc cho bệnh nhân thở máy, dùng các phương pháp hồi sức… Và sau đó, người ta cũng đều chờ mong rằng: với sự giúp đỡ của y tế, cơ thể sẽ chiến thắng được vi-rút.

Đó là dành cho những người bệnh nặng. Còn đa phần là, nếu khỏe mạnh thông thường, các anh chị ăn uống đầy đủ, giữ gìn vệ sinh đầy đủ, đừng stress quá. Vì khi stress, các bạn lo lắng quá mức, khi đó lập tức các hệ thống miễn dịch của các bạn sẽ suy giảm. Khi đó, các bạn là đối tượng dễ bị tổn thương hơn với cá vi-rút và các tác nhân gây bệnh thông thường. Bởi vậy, mình có lo lắng, nhưng vẫn phải lạc quan, mình phải giữ sức khỏe cho mình.”

Hiểu đúng về Vi-rút COVID19 là để bảo vệ bản thân và chia sẽ trách nhiệm y tế với cộng đồng. 

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày