phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

12/10/2018 - 14:40

Các bác sĩ hết hồn khi không thấy 2 quả thận của nam bệnh nhân đâu, thay vào đó là một vật thể kỳ lạ trông như một chiếc đĩa dày hay một chiếc bánh pancake.

Nam bệnh nhân giấu tên 18 tuổi, đến từ Ấn Độ. Anh đến bệnh viện để kiểm tra các vấn đề đường ruột và được chỉ định chụp cắt lớp (CT). Các bác sĩ đã không thể tin nổi khi nhìn vào các tấm phim: bệnh nhân này không hề có 2 quả thận, cho dù hệ tiết niệu của anh vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

chup-phim-thay-2-qua-than-bien-mat-chi-con-1-chiec-dia.jpg
Cấu trúc tròn nhỏ giữa 2 mũi tên là quả thận bị hợp nhất của nam bệnh nhân - ảnh: BMJ Case Report
 

Thay vào đó, phía trên bàng quang của nam thanh niên có một cấu trúc kỳ lạ trông như một chiếc đĩa mà các bác sĩ điều trị chưa từng thấy trong cơ thể người.

Các bác sĩ đến từ Đại học Y khoa Maulana Azad (New Delhi- Ấn Độ) đã kiểm tra kỹ lưỡng hơn và xác định cấu trúc kỳ lạ kia chính là 1 quả thận. Đó là một dị tật bẩm sinh khi còn trong bào thai. Không chỉ 2 quả thận bị nhập làm 1, nó còn nằm ở vị trí thấp hơn so với thận thông thường.

Đáng ngạc nhiên là hiện tại cấu trúc thận kỳ lạ không gây bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cho anh này. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng trong tương lai, anh này sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư, ví dụ như khối u Wilms, ung thư biểu mô tế bào thận… cao gấp đôi người thường. Vì vậy bệnh nhân cần lên kế hoạch sàng lọc những bệnh này cẩn thận hơn trong tương lai.

Do quả thận kỳ lạ không gây rắc rối nên các bác sĩ không can thiệp gì lên nó, sau khi trị chứng bệnh về ruột, nam thanh niên được cho xuất viện.

Ca bệnh trên vừa được công bố trên tạp chí BMJ Case Reports.

Bình luận về ca bệnh trên Live Science, giáo sư – tiến sĩ Steven Chang, một phẫu thuật viên tiết niệu tại Bệnh viện Brigham and Women’s (Boston, Massachusetts- Mỹ) cho biết nam bệnh nhân nói trên cũng như nhiều người mắc các dị tật nội tạng khác vẫn có cơ hội cao, sống bình yên cả đời với cấu trúc cơ thể độc đáo của mình.

Giáo sư Chang nhận định 2 quả thận hợp nhất là tình trạng cực kỳ hiếm gặp và thường có hợp nhất cũng chỉ hợp nhất phần đáy, tạo thành một quả thận hình móng ngựa. Riêng người đàn ông này, cả đầu và đáy thận đều bị hợp nhất.

Sự hợp nhất này dẫn đến sự lệch hướng nhẹ trong đường dẫn của thận đến các cơ quan khác và thay đổi vị trí của nó trong cơ thể, xuống thấp hơn, nằm gần xương chậu hơn.

Ngoài ung thư, người có 2 quả thận hợp nhất cũng có thể gặp các rắc rối nhỏ, ví dụ dễ nhiễm trùng đường tiểu hơn, đễ bị sỏi thận… vì vị trí đặc biệt của các quả thận hợp nhất có thể khiến nó gặp khó khăn trong quá trình thoát nước.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày