phunu8_news_0.png

You are here

01/08/2019 - 15:12

Nam thanh niên 20 tuổi bắt cả một bát kiến ba khoang giã nát rồi lấy nọc kiến đắt lên vùng tổn thương để chữa nấm "vùng kín".

chua-nam-vung-kin-bang-noc-kien-ba-khoang-thanh-nien-20-tuoi-nhap-vien-cap-cuu.jpg
Nam thanh niên bị tổn thương "vùng kín" nghiêm trọng sau khi bôi nọc kiến ba khoang
 

Một nam 20 tuổi (ở Hà Nội) vừa nhập viện trong tình trạng toàn bộ vùng da bẹn hoại tử, trợt, loét do chữa nấm vùng bẹn bằng cách đắp dịch kiến ba khoang. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuỳ, Trưởng khoa Bệnh da phụ nữ và trẻ em thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), cho biết bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng tới mức không thể mặc được quần dài, không bước đi bình thường được khi đến bệnh viện cấp cứu. 

Theo nam bệnh nhân này, trước đó vài tuần anh này phát hiện vùng da ở kẽ bẹn bị rát đỏ, nhiều mụn nước, rộng thành từng đám ngày càng to có viền hình nhiều vòng cung, càng gãi vùng ngứa, tổn thương ngày càng lan rộng. Đi khám tại một phòng khám này này được chẩn đoán bị nấm. Thay vì bôi thuốc được kê, nam thanh niên nghe lời mách đã tìm bắt cả bát kiến ba khoang, đem về giã nát, đắp lên vùng tổn thương. Kết quả, toàn bộ vùng này bị hoại tử, trợt loét.

Theo bác sĩ Thuỳ, bệnh viện từng tiếp nhận khá nhiều những bệnh nhân tự ý chữa bệnh theo cách ngược đời như nam thanh niên trên đây, trong khi đó nếu dùng kiến ba khoang làm bài thuốc chữa bệnh về da rất thiếu căn cứ và nguy hiểm. Trong khi đó với bệnh nấm chữa không khó, không tốn kém và lành khá nhanh nếu tuân thủ điều trị.

chua-nam-vung-kin-bang-noc-kien-ba-khoang-thanh-nien-20-tuoi-nhap-vien-cap-cuu1.jpg
Da có thể bị tổn thương nghiêm trọng nếu bị dính nọc của kiến ba khoang
 

Theo các chuyên gia y tế, trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ… Nhưng may mắn là tuy độc tính cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn. 

Tuy nhiên, kể cả khi kiến không đốt người thì chất độc trong cơ thể kiến giải phóng ra khi bị tác động, chà xát hoặc bị giết có thể làm tổn thương da người như bỏng da, viêm da. Khi dính phải nọc độc của kiến ba khoang, nạn nhân cần nhanh chóng lấy nước rửa sạch chỗ tiếp xúc, hạn chế tổn thương lây lan. Nếu bị nhẹ có thể điều trị với các dung dịch làm dịu da, sát khuẩn bằng gel, dung dịch 

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày