phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

16/03/2019 - 09:41

Không lộ rõ như ở nam giới nhưng rụng tóc đối với phái nữ thật sự là một nỗi ám ảnh, nhất là khi căn bệnh và nỗi sợ về nó gây xáo trộn lớn đến cuộc sống tâm sinh lý mỗi người.

Hồi còn bé, đứng ngắm mẹ hay bà chải tóc rồi xem hai người vo những sợi tóc rụng thành búi to dần mỗi ngày, có lẽ là một cái thú của nhiều bé gái như tôi. Lớn lên, nhìn chung quanh toàn thấy các anh các chú sói trán, hói đầu nhiều hơn các cô các dì (trừ các bà hóa trị ung thư), nên tôi vẫn chưa để ý lắm đến chuyện “phe ta” bị rụng tóc, bị trọc đầu có khi phải mang tóc giả.

phunu8-chua-gia-ma-toc-da-thua-hinh-anh 4

Chỉ đến khi mang bầu, sinh con, soi gương thấy mái tóc mình lạ hẳn, khi để ý số tóc sót lại trong bồn rửa hay trên lược của mình mỗi ngày, thấy da đầu mình lộ ra hơn mỗi lần soi gương… tôi mới thấy chuyện phụ nữ bị rụng tóc gây khủng hoảng không ít. Có điều, khi đem chuyện kể ra cho bạn bè đồng nghiệp tôi mới phần nào nhẹ tâm vì … mình không phải là nạn nhân duy nhất.

Rụng tóc, từ bình thường đến bất thường

phunu8-chua-gia-ma-toc-da-thua-hinh-anh 5

Đầu tiên, phụ nữ chúng ta phải bình tâm nhận thức một điều là có một số tóc sẽ rụng theo lẽ bình thường. Hầu như đến tuổi nào đó, thường là bắt đầu khi vào tuổi 20, 30 trở đi sẽ có tóc rụng. Các chuyên gia về tóc nhắm chừng, mỗi ngày nếu tóc rụng đi từ khoảng 50 đến 150 sợi sẽ là hợp với chu kỳ tuần hoàn sinh diệt của mái tóc. Thế nên, vài sợi sót ở bồn rửa hay vướng trên lược chưa phải là điều gì đáng báo động.

Còn khi bạn bắt đầu thấy tóc khô, dễ gãy, nhờn dầu, thô, rối, đứt chân, giảm màu, mất độ bóng, muối tiêu sớm hay da đầu bị gàu, tăng tiết bã nhờn, bị vảy nến… thì hãy xem đó là những dấu hiệu bất thường, rất dễ dẫn đến các tình trạng tóc rụng quá mức, rụng từng mảng, sói hay hói. Tùy thuộc vào sự trầm trọng của mỗi triệu chứng, thày thuốc sẽ đề xuất bạn đi khám ở các bác sỹ chuyên khoa tóc hoặc da liễu để có cách trị liệu đúng nhất. Nỗi e sợ bị rụng tóc thường khiến người ta lo “sốt vó” vì ám ảnh ngoại hình xuống cấp, làm mất tự tin, và trớ trêu là chính ám ảnh ấy càng góp tay khiến tóc rụng thêm.

Những nguyên nhân khả dĩ gây rụng tóc

phunu8-chua-gia-ma-toc-da-thua-hinh-anh 6

Do các tế bào tóc luôn nhanh chóng được bổ sung, và sự thay đổi lại được thấy rõ nhất so với các loại tế bào cơ thể khác, nên tình trạng của mái tóc được xem như một phong vũ biểu hiển thị sức khỏe tổng quát của mỗi người. Tóc bất thần rụng hay rụng hàng loạt là dấu hiệu có gì đó bất ổn trầm trọng, chẳng hạn như thiếu các vitamin hay chất khoáng, mất cân bằng các loại hoóc-môn tăng trưởng, nhiễm độc từ môi trường sống (công việc nghề nghiệp hay dùng mỹ phẩm) hoặc đơn giản là bị stress.

Đôi khi lý do lại đến từ cách chăm sóc chưa đúng, cả trong giai đoạn tóc mới mọc hay tóc đang khỏe. Riêng những nạn nhân rụng tóc vì di truyền hay mắc các căn bệnh ác tính về tóc như chứng alopecia areata (rụng tóc từng vùng), họ khó ngăn chặn tóc rụng, nhưng có thể làm chậm tốc độ rụng nếu chịu khó quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mái tóc.

Một số căn bệnh hay cách điều trị cũng gây tóc mỏng dần hay sói từng mảng. Bệnh tuyến giáp trạng thường gây tóc rụng nhất, kế đến là tiểu đường, bệnh gan, lupus và HIV. Rụng tóc liên quan đến hóa trị khi chữa ung thư chỉ là tạm thời, khi ngưng trị liệu tóc mới sẽ mọc lại. Phụ nữ cũng hay có một thời gian rụng tóc ngắn không trầm trọng sau khi mang thai và trong thời gian mãn kinh, đó là do thay đổi mức hoóc môn. 

Những áp lực tâm lý khi tóc rơi từng sợi

phunu8-chua-gia-ma-toc-da-thua-hinh-anh 7

Ông bà ta nói “Cái răng cái tóc là góc con người”. Đối với nhan sắc phụ nữ, tóc ngày càng quan trọng hơn, vì thế nỗi lo rụng tóc cũng lớn hơn. Có đến 66% chị em nghĩ đến nỗi lo này mỗi ngày. Tình trạng tóc rụng khiến họ ngại không muốn người yêu hay chồng vuốt ve tóc, sợ đến tiệm làm đầu, hay e dè khi xuất hiện ở bể bơi. Có người phải dùng đến thủ thuật thay đổi nhiều kiểu tóc để ngụy trang cho nỗi khổ này. Đặc biệt, có đến 39% phụ nữ thú nhận rụng tóc ảnh hưởng cả đến đời sống sinh hoạt tình dục. Một số diễn biến tiêu cực nữa là họ hay ghen tỵ với người đồng phái có mái tóc dày mịn mượt. Khi ra ngoài họ cứ có cảm gíác bị nhìn ngó soi mói và thấy mình kém đẹp thực sự. Ám ảnh nhất là có đến 58% phụ nữ chưa bao giờ bi rụng tóc vẫn cứ lo… tóc mình bị rụng.

Các bạn gái cần hiểu rằng, hầu hết tình trạng tóc rụng đều chữa trị được nếu xác định đúng và sớm các nguyên nhân gây ra. Nạn nhân nên đi kiểm tra ở các phòng khám để được điều trị sẽ tốt hơn là nhìn triệu chứng mà đoán mò rồi tự chữa sẽ khiến việc chẩn đoán càng rối. Biết rằng những liệu pháp trị liệu bao gồm bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt, dùng liệu pháp hoóc môn, giảm stress và trị dứt các căn bệnh liên quan, thế nhưng, nếu bạn tự chữa (bằng ăn uống chẳng hạn), coi chừng việc dư chất dinh dưỡng hay hoóc môn cũng sẽ dẫn đến các triệu chứng tựa như thiếu dinh dưỡng và suy giảm hoóc môn đấy!

                                                                                    Nhiệt Kế

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày