phunu8_news_0.png

You are here

17/11/2018 - 08:14

Bạn không thể đưa ra một quyết định vì cứ cân nhắc so đo? Hãy chợp mắt một lát, hiệu quả sẽ khó tin. Đó là quả quyết của một nghiên cứu khoa học mới đây. 

Các nhà nghiên cứu tại đại học Bristol ở Anh đã làm cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu xem một giấc ngủ ngắn có thể giúp chúng ta xử lý các thông tin trữ trong tiềm thức hay không, đồng thời cũng để biết vài phút chợp mắt ấy ảnh hưởng thế nào đến hành vi và phản ứng của mỗi người.

phunu8-chop-mat-mot-lat-de-quyet-dinh-nhanh-hinh-anh 4

16 người khỏe mạnh trong đủ độ tuổi đã được tuyển chọn để tham gia khảo sát. Nhiệm vụ họ phải làm đơn giản chỉ là phản ứng khi thấy một ô vuông màu đỏ hay màu xanh dương xuất hiện trên màn hình. Tất cả cùng thực hiện nhiệm vụ, sau đó họ sẽ thức hoặc ngủ giấc ngắn khoảng 90 phút trước khi lập lại thao tác.     

phunu8-chop-mat-mot-lat-de-quyet-dinh-nhanh-hinh-anh 5

Sử dụng một điện não đồ để ghi lại các hoạt động điện phát sinh tự nhiên trong não bộ, các nhà nghiên cứu đo lường các thay đổi về hoạt động và phản ứng của não trước và sau giấc ngủ ngắn của nhóm tham gia khảo sát. Những phát hiện cho thấy, chỉ cần một giấc ngủ ngắn cũng đủ giúp cải thiện phản ứng và cách xử lý. Quá trình thu thập kiến thức và tìm lại thông tin, trí nhớ, được củng cố trong khi ngủ. Việc não dựa vào giấc ngủ tăng cường độ tập trung để giải quyết một nhiệm vụ chuyên biệt có thể tối ưu hóa hành vi nhắm đến mục tiêu của mỗi người. Nghiên cứu cũng cho thấy, thông tin nhận được lúc thức tỉnh có thể được xử lý sâu và có chất lượng hơn khi ta có mươi phút chợp mắt.

Nhiệt Kế

(Theo economictimes.indiatimes.com)

Tin mới trong ngày