phunu8_news_0.png

You are here

30/07/2015 - 10:59

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh rõ ràng mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú và các loại hóa mỹ phẩm, dụng cụ dành cho gia đình. Song nhiều nhà hoạt động cũng như các chuyên gia vẫn bày tỏ mối lo ngại về hàng loạt những sản phẩm chứa chất phá hủy hormone và các hóa chất độc hại khác. Những chất này nếu được cơ thể hấp thụ sẽ làm giảm hoặc gây cản trở hoạt động bình thường của các hormone trong cơ thể.

Một vài nghiên cứu kết luận rằng những hóa chất trên có thể khiến tế bào tuyến vú bình thường tiến hành phân chia nhiều lần. “Cứ mỗi lần chúng phân chia, nguy cơ sao chép DNA không chính xác tăng thêm đôi khi tạo ra những bất thường, có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú”, theo Tiến sĩ Suzanne Snedeker – Giám đốc Liên kết phát triển nghiên cứu thuộc Chương trình Ung thư vú và Tác nhân nguy cơ từ môi trường, đại học Cornell (Mỹ).

“Chúng tôi không nói rằng nếu bạn sử dụng sản phẩm với những thành phần này thì sẽ bị ung thư”, bà Snedeker nói thêm. “Nhưng khoa học chỉ ra rằng nguy cơ ung thư sẽ giảm đi nếu bạn tránh được chúng”. Vậy làm thế nào để tránh được những nguy cơ từ hóa chất trong những sản phẩm không thể thiếu tại gia đình này?

Chọn dầu gội đầu an toàn

Khi chọn dầu gội đầu nên tránh sản phẩm có chứa thành phần paraben, hóa chất thường có dù lượng nhỏ trong dầu gội (và xà phòng, kem dưỡng da, mỹ phẩm). Khi ngấm vào cơ thể, paraben bị cho là trở thành chất phá hủy hormone (hormone disruptor). Nếu bạn lo lắng về paraben, hãy cẩn trọng các với các sản phẩm chứa thành phần methyl-, propyl-, butyl-, ethyl-, or isobutylparaben.

Phụ Nữ 8 Chọn hóa mỹ phẩm an toàn để giảm nguy cơ ung thư vú 2

Chọn xà bông

Vốn dĩ các loại xà bông ra đời là để giúp chúng ta giữ môi trường sạch sẽ hơn chứ không phải làm gia tăng chất độc hại. Vì thế cần tránh xà bông chứa thành phần triclosan, một tác nhân chống vi trùng thường được dùng trong các sản phẩm diệt khuẩn được cho là có mối liên quan đến tình trạng phá hủy hormone ở động vật.

Cân nhắc về sản phẩm dưỡng da

Phthalate là hóa chất đôi khi được dùng để tạo hương thơm tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng như chất làm mềm dẻo cho nhựa. Chúng có thể cản trở hoạt động hormone trong cơ thể và được cho là gây tình trạng dậy thì sớm ở các bé gái cũng như giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Hãy tìm kiếm những sản phẩm dưỡng da, kem, dầu gội đầu được dán nhãn “Không chứa Phthalate” (phthalate-free) hoặc chọn loại không có thành phần hương liệu nhân tạo.

Phụ Nữ 8 Chọn hóa mỹ phẩm an toàn để giảm nguy cơ ung thư vú 3

Chọn chất tẩy rửa thân thiện hơn với môi trường

Nhiều chất tẩy rửa và nước giặt chứa surfactant, có nguồn gốc từ loại hóa chất tên gọi nonylphenol ethoxylates (NPEs). Khi NPEs được thải ra môi trường, chúng sẽ phân rã thành nonylphenol và octylphenol – những chất ảnh hưởng xấu đến hoạt động hormone sinh dục nữ estrogennếu vào cơ thể. An toàn hơn, hãy chọn loại chất tẩy rửa có thể bị vi khuẩn làm cho phân hủy (biodegradable detergents) với thành phần cơ bản là surfactant nguồn gốc thực vật, như surfactant từ dừa.

Kem chống nắng an toàn

Tia UV trong ánh nắng mặt trời có những tác hại không tốt đến sức khỏe làn da, vì thế dùng kem chống nắng là cần thiết. Tuy nhiên, một vài hóa chất được dùng với vai trò là chất cản nắng trong kem chống nắng, son môi hay sản phẩm trang điểm mắt có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của hormone estrogen. Mẹo nhỏ là nên tránh xa các kem chống nắng hay các sản phẩm chứa chất cản nắng như benzophenone-1, -2, -3, -4; homosalate; octyl methoxycinnamate; and 4-methylbenzylidene camphor.

Phụ Nữ 8 Chọn hóa mỹ phẩm an toàn để giảm nguy cơ ung thư vú 4

TIẾN LÊ (Theo Health)

Tin mới trong ngày