phunu8_news_0.png

You are here

18/04/2016 - 11:30

Các nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc chơi game có thể kích thích sự phát triển của não bộ và làm gia tăng nối kết giữa các vùng trong não bộ.

Ngoài ra những lợi ích của việc chơi game như ứng dụng trong điều trị các bệnh lý hiện vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn.

Lợi ích bất ngờ của chơi game

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại đại học Havard. Trong đó các nhà nghiên cứu đã so sánh 32 "game thủ" và 29 người không chơi game. Tất cả tình nguyện viên trong nghiên cứu đều là nam giới, và tuổi trung bình vào khoảng 25 thỏa mãn các tiêu chuẩn của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ trường (MRI) để tìm ra sự khác biệt về cấu trúc ở não bộ của các tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, những tình nguyện viên còn làm thử nghiệm thời gian phản xạ não trong khi được chụp.  

Kết quả là nghiên cứu chứng minh rằng người chơi trò chơi điện tử có phần chất xám gia tăng ở những vùng não bộ chi phối các vận động của cơ thể.

Tuy nhiên, hạn chế của nghiên cứu này là chưa chứng minh được liệu lượng chất xám này đã tồn tại sẵn ở những người chơi từ trước lúc chơi game hay không?.

Nhưng rõ ràng là sự thay đổi về cấu trúc này đã giúp cho những “game thủ” thực hiện được những động tác đơn giản mà không cần vận dụng tới những nỗ lực tập trung não bộ.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người chơi trò chơi điện tử sẽ có thời gian phản xạ não nhanh hơn những người không chơi.

phu-nu-8-choi-game-giup-nao-bo-phat-trien-anh-2_0.jpg

Chơi trò chơi điện tử làm gia tăng chất xám ở vùng não bộ chi phối các vận động của cơ thể; nguồn: mirror.co.uk

Ứng dụng trong điều trị các rối loạn tâm thần

Một nghiên cứu khác vào tháng 10 năm 2013 với tựa đề “Chơi game Mario làm tăng chất xám não bộ” đã được thực hiện tại học viện phát triển tiềm năng Max Planck.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng những lợi ích của chơi trò chơi điện tử có thể rất có ích đối với các can thiệp trong quá trình điều trị một bệnh lý rối loạn tâm thần nào đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu Simone Kuhn và các cộng sự tin rằng các trò chơi điện tử có thể là một công cụ hữu hiệu để điều trị các bệnh lý tâm thần, như chứng tâm thần phân liệt, rối loạn stress sau chấn thương hay các bệnh liên quan tới thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

“Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra sự khác biệt trong cấu trúc não bộ của các người chơi, và nghiên cứu hiện tại có thể cho thấy mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa chơi game và sự gia tăng kích thước não bộ. Điều này chứng tỏ rằng những vùng não chuyên biệt có thể được rèn luyện bằng cách chơi game”- tiến sĩ Kuhn nói.

“Nhiều bệnh nhân sẽ chấp nhận việc chơi game thay vì phải uống thuốc hay các can thiệp khác”- đồng tác giả bài nghiên cứu Jurgen Gallinat cho biết.

Các nghiên cứu khác nhằm kiểm tra được lợi ích thực sự của việc chơi game trong điều trị các bệnh lý tâm thần hiện vẫn đang được tiến hành.  

phu-nu-8-choi-game-giup-nao-bo-phat-trien-anh-4.jpg

Trò chơi điện tử có thể là một công cụ hữu hiệu để điều trị các bệnh lý về tinh thần; nguồn: http://brainblogger.com

Người già cũng nên chơi game

Các nhà nghiên cứu tại đại học California thuộc San Francisco đã thiết kế thành công một loại game để giúp người cao tuổi duy trì và cải thiện các kỹ năng tư duy trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Trò chơi này có tên gọi là NeuroRacer bao gồm việc làm hai điều cùng một lúc. Người chơi sử dụng một cái cần điều khiển để điểu khiển chiếc xe chạy trong các đường ngoằn ngoèo trong game.

Cùng lúc đó, một loạt các dấu hiệu (thường là một hình màu nào đó) xuất hiện trên màn hình. Người chơi được yêu cầu phải lái chiếc xe để chạm các hình màu này và mức độ khó sẽ tăng dần.

Trò chơi này đã giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn của các tình nguyện viên thể hiện qua việc nhớ được 7 chữ số điện thoại trong một thời gian đủ lâu để viết ra. Bình thường thì các khả năng nhận thức này giảm theo tuổi và dẫn tới các tình trạng mà chúng ta hay gọi ông bà mình là “bị lẫn”.

Các chuyên gia cho biết việc cải thiện các kỹ năng tư duy này cũng có thể diễn ra với nhiều cách khác nhau trong cuộc sống. Nhưng thường các hoạt động này lại gây ra sự nhàm chán.“Việc đưa ra một trò chơi như NeuroRacer có thể giúp người lớn tuổi thực sự yêu thích hơn”- các chuyên gia trong nghiên cứu cho biết.

Ở đây, các loại game được thiết kế chuyên biệt sẽ giúp ích người lớn tuổi duy trì được các kỹ năng tư duy trong độ tuổi của mình.

phu-nu-8-choi-game-giup-nao-bo-phat-trien-anh-5_0.jpg

Các loại game được thiết kế chuyên biệt sẽ giúp ích người lớn tuổi duy trì được các kỹ năng tư duy trong độ tuổi của mình; nguồn: mweb.co.za

Những điều cần lưu ý

Việc chơi game có thể mang lại nhiều lợi ích cho quá trình phát triển não bộ khi chúng được thiết kế phù hợp với lứa tuổi và được chơi điều độ. Bởi lẽ não bộ con người vốn không thích ứng với một thực tại không gian màn hình phẳng.

Bởi vậy người lớn cần cân nhắc việc cho con cái sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại và ipad trong giai đoạn phát triển sớm của trẻ.

Ngoài ra, việc chơi game quá mức có thể khiến con người cách ly khỏi thế giới thực, khiến cho các bộ phận trong não bộ bị teo đi và mất kết nối với nhau.

Hơn hết, cần nhớ rằng việc chơi game không bao giờ có thể thay thế được các lợi ích của việc tập luyện tư duy, chơi thể dục và giao lưu xã hội mỗi ngày.

phu-nu-8-choi-game-giup-nao-bo-phat-trien-anh-3_0.jpg

Chơi game không bao giờ có thể thay thế được các lợi ích của việc tập luyện tư duy, chơi thể dục và giao lưu xã hội mỗi ngày; nguồn: parents.mdpcdn.com

Thân dành cho các bạn đọc giả muốn tự tìm hiểu thêm, xem video dưới đây nhé:

 

 

 Quảng Hội

Nguồn: Tổng hợp từ Livescience, Psychologytoday

Tin mới trong ngày