phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/05/2017 - 11:07

Jennifer Cordts không thể ngờ đốm nhỏ màu hồng, hơi ánh đỏ xuất hiện trên một bầu ngực, ngỡ là chứng phát ban, lại là dấu hiệu tử thần của căn bệnh ung thư đáng sợ.

Khi người phụ nữ 46 tuổi này phát hiện ra đốm đỏ trên ngực hồi đầu năm 2015, cô nghĩ mình bị cháy nắng hoặc do kích ứng với áo lót. Không bao giờ, Jennifer Cordts có thể nghĩ cụm từ khủng khiếp này: Ung thư vú thể viêm giai đoạn cuối.

Ban đầu, Jennifer, lúc đó 45 tuổi, không để ý tới đốm đỏ trên ngực. Cô cảm thấy yên tâm khi việc chụp quang vú cũng xác nhận không có gì bất ổn xảy ra. Bác sĩ phụ khoa của Jennifer cho rằng, có thể áo lót cô dùng quá chật nên khuyên cô thay mới. Bác sĩ của Jennifer lại nghĩ, cô bị viêm vú và kê cho cô dùng kháng sinh. Tuy nhiên, không biện pháp nào hiệu quả. Trải qua 11 tháng gian nan, cuối cùng, bà mẹ 2 con mới tìm được câu trả lời xác đáng.

phu_nu_8-chi-bi-phat-ban-tren-da-ba-me-2-con-soc-nang-khi-duoc-chan-doan-mac-benh-ung-thu.jpg
Jennifer Cordts, 46 tuổi, bị sốc nặng khi phát hiện ra đốm phát ban ở một bên ngực của mình thực ra là bệnh ung thư vú thể viêm giai đoạn cuối.
 

Một chuyên gia đã tiến hành chụp cắt lớp vi tính ngực cho cô, kết luận được đưa ra là: Ung thư vú thể viêm giai đoạn 4 và không thể chữa khỏi.

Thời điểm đó, bệnh đã di căn từ ngực và hạch bạch huyết sang xương và gan. Jennifer Cordts chỉ còn sống khoảng 3-5 năm nữa.

Khi được hỏi liệu mọi chuyện có khác đi nếu bác sĩ đầu tiên chân thành lắng nghe nỗi lo lắng của mình, Cordts thở dài. "Thành thật mà nói, tôi không hỏi điều đó nhưng tôi biết câu trả lời. Tôi biết ung thư hoạt động thế nào mà. Nếu quá trình khám và chẩn bệnh diễn biến nhanh hơn, tôi vẫn còn hi vọng. Tôi sẽ sống lâu hơn nếu họ phát hiện ra bệnh của tôi sớm hơn. Nhưng đó không phải hành trình dành cho tôi, nó có thể là hành trình dành cho một người khác. Đó là lý do tôi chia sẻ câu chuyện của mình".

Nhớ lại những ngày đầu năm 2015, Jennifer Cordts kể: "Tôi phát hiện đốm nhỏ màu hồng, hơi đỏ trên một bên ngực. Nó không nổi u hạch gì, cũng không gây đau. Nhưng tôi vẫn quyết định đi khám bác sĩ. Ông ấy tỏ vẻ kiểu: ‘Tôi không nhận thấy điều mà cô thấy’. Còn tôi thì: ‘Nếu bác sĩ không thấy có gì đáng ngại, tôi cũng thế’".

phu_nu_8-chi-bi-phat-ban-tren-da-ba-me-2-con-soc-nang-khi-duoc-chan-doan-mac-benh-ung-thu1.jpg
Bà mẹ 2 con đến từ Rockwall, bang Texas (Mỹ) - trong bức ảnh chụp cùng 2 con gái - đã phải đấu tranh suốt 11 tháng với những chuyên gia y tế - họ khẳng định nỗi lo sợ của cô là không có cơ sở, cho tới khi kết quả chụp cộng hưởng xác nhận cô bị ung thư vú thể viêm giai đoạn 4.
 

Trở về nhà, Cordts không còn nghĩ tới đốm đỏ đó nữa. Nhưng vài tuần sau, cô biết có điều gì đó thực sự không ổn. Cơn đau đớn lan toả phía sau ngực và chạy xuống cánh tay. Nhưng chụp quang vú và xét nghiệm máu của cô lại cho kết quả hoàn toàn tốt.

Có thời điểm, Cordts tra cứu trên mạng hiện tượng da đổi màu của mình và tìm thấy kết quả bệnh ung thư vú thể viêm. Cuối cùng, cô mạnh dạn quyết định tới gặp chuyên gia hàng đầu về vú ở Dallas, người đã xác nhận nỗi lo sợ của cô vào tháng 11 năm 2015. Căn bệnh thuộc dạng tăng triển này (dễ di căn sang các bộ phận khác) thực sự đã lan từ ngực và hạch bạch huyết đến xương và gan. Một khi đã di căn sang bộ phận đó, bệnh ung thư của cô sẽ không thể được chữa khỏi.

Jennifer Cordts có 2 con gái, 1 bé 7 tuổi và một sinh viên đại học 18 tuổi. Bà mẹ dũng cảm đã dùng chính hành trình đầy đau đớn của mình để dạy 2 con về việc phải giữ thế chủ động, tích cực hơn trong mọi vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Cordts chia sẻ: "Đi gặp bác sĩ thật đáng sợ. Đi gặp bác sĩ với thứ mà bạn nghĩ là bệnh ung thư còn khủng khiếp hơn nhiều. Tôi đã dạy các con phải ủng hộ chính bản thân mình và phải nỗ lực hơn nữa để tìm ra câu trả lời.

phu_nu_8-chi-bi-phat-ban-tren-da-ba-me-2-con-soc-nang-khi-duoc-chan-doan-mac-benh-ung-thu2.jpg
Ảnh trái: Cordts trước khi đón nhận chẩn đoán về bệnh ung thư vú thể viêm. Ảnh phải: CÔ chụp cùng con gái 18 tuổi sau khi bắt đầu điều trị.
 

Tôi không hối tiếc gì. Tôi đã được chăm tốt nhất nhưng lẽ ra tôi đã có thể đòi hỏi được biết nhiều câu trả lời hơn. Người ta thông báo với tôi rằng, để được chụp cộng hưởng từ, trước hết, tôi cần trải qua 6 tuần vật lý trị liệu lưng. Nếu tôi thúc họ nhiều hơn, quyết liệt hơn, rằng dưới 6 tuần thì ung thư đã có thể lan rộng ra cả cơ thể tôi".

Cordts tiết lộ rằng, bác sĩ đầu tiên của cô đã được thông báo về việc ông chẩn đoán nhầm như thế nào. Mặc dù thời điểm đó, Cordts không thể nói chuyện với vị bác sĩ này, cô vẫn đề nghị ông cần tự giáo dục mình nhiều hơn về trường hợp những bệnh ung thư hiếm gặp.

Hiện tại, bệnh tình của Cordts đã có một số tiến triển tích cực ở ngực và xương sau khi cô thực hiện phẫu thuật vú, hóa trị và xạ trị. Mặc dù thuốc thang không thể chữa khỏi bệnh, nó vẫn có thể làm chậm quá trình di căn và giúp Cordts có thêm thời gian sống.

Cô vẫn thường xuyên phải vào ra bệnh viện để chụp X-quang, làm xét nghiệm và thực hiện trị liệu, nhằm trải qua giai đoạn khó khăn. Cordts tâm sự: "Tôi có cảm giác cứ cách 1 ngày, tôi lại phải vào viện. Tôi cố gắng và đặt mục tiêu quên việc đó đi nhưng nỗi lo lắng luôn quay trở lại ngay trước khi tôi nhận kết quả khám. Kết quả chụp X-quang có vào thứ 6 và tôi có cảm tưởng mình đang ngồi trên đỉnh của chiếc tàu lượn siêu tốc".

phu_nu_8-chi-bi-phat-ban-tren-da-ba-me-2-con-soc-nang-khi-duoc-chan-doan-mac-benh-ung-thu3.jpg
Ảnh phải: Cordts ngay sau khi cạo trọc đầu. Ảnh trái: Cô chụp cùng một người bạn sau khi bắt đầu điều trị. Cô cho biết: "Tôi có thể sống lâu hơn nếu bác sĩ phát hiện ra bệnh sớm hơn. Nhưng đó không phải hành trình của tôi, mà có thể là hành trình của một người khác. Đó là lý do tôi chia sẻ câu chuyện này".
 

Ung thư vú thể viêm rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% các ca ung thư vú ở Mỹ. Nó thường bắt đầu bằng một vết đỏ hoặc sưng tấy trên ngực thay vì một khối u rõ ràng, cụ thể. Nó lớn lên và lan đi rất nhanh, thường trở nên tồi tệ hơn trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ.

Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm sự thay đổi kết cấu da, ví dụ, sờ vào da có cảm giác sần sùi hoặc giống như vỏ trái cam, có nếp nhăn hoặc dày lên, các đốm như phát ban quanh núm vú, dịch tiết, cũng như thay đổi về kích cỡ và hình dáng bầu ngực, đau trong ngực và vùng nách, cùng với hiện tượng tĩnh mạch giãn ra, dễ thấy hơn.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú thể viêm

- Ngực bị đỏ tấy: Vùng màu đỏ xuất hiện trên một phần hoặc toàn bộ ngực là dấu hiệu đặc trưng của ung thư vú thể viêm. Đôi khi, vùng màu đỏ đến rồi đi.

- Ngực bị sưng: Một phần hoặc toàn bộ ngực có thể bị sưng, to ra và cứng hơn.

- Độ ấm: Khi sờ vào ngực, có cảm giác ấm.

- Da ngực trông như vỏ trái cam: Ngực có thể sưng lên và bắt đầu trông giống vỏ trái cam quanh núm.

- Các thay đổi khác về da: Da ngực có thể màu hồng hoặc trông như bị thâm tím. Bạn cũng có thể nhận thấy những lằn gợn, đường viền hay dạng phát ban xuất hiện trên da.

- Sưng hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc trên xương đòn bị sưng lên.

- Núm vú phẳng dẹt hoặc tụt vào trong.

- Đau hoặc rát: Ngực bạn có thể đau khi ấn vào hoặc tạo cảm giác mềm tay.

8 dấu hiệu chủ chốt nhận biết ung thư vú (Nguồn: Breast Cancer Care)

phu_nu_8-chi-bi-phat-ban-tren-da-ba-me-2-con-soc-nang-khi-duoc-chan-doan-mac-benh-ung-thu4.jpg

phu_nu_8-chi-bi-phat-ban-tren-da-ba-me-2-con-soc-nang-khi-duoc-chan-doan-mac-benh-ung-thu5.jpg

 

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày