phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/10/2017 - 15:10

Khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương TP. HCM vừa tiếp nhận điều trị một ca bỏng hóa chất sâu và nguy hiểm do vô tình để dung dịch vệ sinh bồn cầu văng trúng vùng mặt cằm và cổ tay. Dù lập tức nhập viện nhưng do không sơ cứu, vùng da bỏng của bệnh nhân Phạm Văn H. 31 tuổi, ngụ TP.HCM bị tổn thương rất sâu, da vùng bỏng hầu như đã chết hoàn toàn.

phu-nu-8-canh-bao-nguy-co-bong-do-dung-dich-tay-rua-anh3.jpg
Hình ảnh vết thương do bỏng hóa chất của bệnh nhân Phạm Văn H. ngày đầu tiên.
phu-nu-8-canh-bao-nguy-co-bong-do-dung-dich-tay-rua-anh4.jpg
Vết thương bỏng tuy nhỏ nhưng rất sâu và nguy hiểm.

Theo bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc, khoa Bỏng và tạo hình thẩm mỹ, thông thường chúng ta chỉ nghĩ đến sự nguy hiểm của các loại dung dịch thông cầu cống mà không biết rằng các loại dung dịch tẩy rửa thông thường như vệ sinh bồn cầu cũng có thể gây bỏng.

phu-nu-8-canh-bao-nguy-co-bong-do-dung-dich-tay-rua-anh2.jpg
Các loại dung dịch tẩy rửa có nồng độ hóa chất loãng vẫn có thể gây bỏng nguy hiểm. Ảnh minh họa

 Các loại dung dịch tẩy rửa có nồng độ hóa chất loãng này nếu văng vào mắt có thể gây bỏng giác mạc, dẫn tới mù lòa còn nếu văng vào những vùng khác thì có thể gây biến dạng, tổn thương sâu, nghiêm trọng rất nguy hiểm. Vì vậy, các bác sĩ gửi lời cảnh báo rằng người dân phải hết sức thận trọng và chú ý khi sử dụng các loại chất tẩy rửa, đặc biệt là khi pha loãng để sử dụng nên cố gắng đảm bảo an toàn bằng cách đeo găng tay, ủng chân… hoặc tránh để văng vào người.

Ngoài ra, nếu không may bị hóa chất văng trúng thì phải biết cách sơ cứu đúng trước khi nhập viện, tránh để trường hợp vết bỏng tổn thương sâu và nguy hiểm như trường hợp của bệnh nhân H.

phu-nu-8-canh-bao-nguy-co-bong-do-dung-dich-tay-rua-anh1.jpg
TS. BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh và BS. Trần Lê Hồng Ngọc trong buổi chia sẻ thông tin sáng nay tại khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương.

Điều đáng chú ý là bỏng hóa chất, nhất là hóa chất dạng kiềm rất khác với bỏng nhiệt - loại bỏ nguồn tiếp xúc thì tình trạng bỏng không diễn tiến nữa mà tình trạng bỏng vẫn tiếp tục diễn tiến kéo dài, tổn thương sâu hơn.

TS. BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ chia sẻ, cách sơ cứu bỏng hóa chất thực ra rất đơn giản, đó là chỉ cần xối rửa vùng da bị bỏng dưới vòi nước sạch liên tục trong vòng 15-30 phút để làm mát vết thương và làm giảm lượng hóa chất bám trên da rồi nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị dù tổn thương nhỏ. Trên thực tế, bỏng hóa chất kiềm dù tổn thương nhỏ như lại ăn sâu, thường để lại sẹo rất lớn và xấu nếu không điều trị kịp thời.

phu-nu-8-canh-bao-nguy-co-bong-do-dung-dich-tay-rua-anh5.jpg
Cách sơ cứu vết thương do hóa chất đúng là xối rửa vùng da bị bỏng dưới vòi nước sạch liên tục trong vòng 15-30 phút.

Bác sĩ Khanh cũng lưu ý, khi sơ cứu vết thương do bỏng hóa chất, chỉ nên dùng nước sinh hoạt thông thường chứ không dùng nước ngâm đá lạnh hoặc các loại nước khác. Tuyệt đối không được tự ý bôi lên vết thương kem đánh răng, thuốc mỡ hay các thuốc không rõ nguồn gốc bởi chúng ta không thể lường trước được sẽ xảy ra phản ứng gì khi kết hợp với hóa chất. Việc này rất có thể sẽ làm nặng thêm tình trạng bỏng hoặc gây bỏng lạnh trong trường hợp dùng nước đá.

Hoa Mai


 


 

Tin mới trong ngày