phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

19/06/2018 - 08:38

Hầu hết trẻ nhỏ hiện nay đều được cha mẹ cho sử dụng điện thoại, điều này đã gây ra những hậu quả vô cùng lớn. Bé trai 9 tuổi này đã bị hỏng cột sống cổ là một ví dụ đau lòng.

Khi nói về các vấn đề liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay các bệnh về xương khớp vùng cổ, chúng ta thường hình dung các bệnh nhân sẽ là nhóm những người già. Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân thực sự không phải là người cao tuổi.

Bệnh về xương khớp đã nhanh chóng xuất hiện ở những người trẻ tuổi, thậm chí là lứa tuổi nhi đồng.

canh-bao-be-9-tuoi-bien-dang-xuong-co-do-xem-dien-thoai-cha-me-phat-hien-thi-da-qua-muon.jpg

Cho con xem điện thoại: Chơi một chút, hại cả đời

Vừa qua, tại bệnh viện Nam Thông, Giang Tô (TQ), các bác sĩ liên tục tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến đau vùng xương cổ, đau cột sống, trong đó có các bạn đang ở lứa tuổi học sinh, đặc biệt có 1 bé trai mới chỉ 9 tuổi.

Theo tờ Quảng Châu nhật báo (TQ) đưa tin, mấy ngày trước, cậu bé 9 tuổi này đã được người nhà đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng cứng xương cổ, không thể xoay chuyển hay vận động. Theo thông tin cha mẹ bé cung cấp, khoảng gần 1 tháng nay, con trai họ thường xuyên nói rằng bé cảm thấy đau vùng cổ.

Bé miêu tả rằng cổ có cảm giác mỏi và sưng đau, có những lúc có cảm giác bị tê các ngón tay. Sau khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra và chụp CT phát hiện, các đốt sống cổ của bé trai này đã xuất hiện các vấn đề.

Thông thường, đốt sống cổ của người khỏe mạnh sẽ có hình cong hướng về phía trước, nhưng em bé này khi nhập viện và chụp chiếu cho thấy cổ đã biến dạng và chỉ có thể giữ trạng thái theo hình đường thẳng.

Sau khi tìm hiểu, hơn một năm trở lại đây, cậu bé 9 tuổi thường cúi đầu trong một thời gian dài để chơi với chiếc điện thoại di động của mình. Các bác sĩ nói rằng, khi chúng ta cúi nhìn xuống màn hình điện thoại di động, trọng lượng của cột sống cổ sẽ phải chịu một lực nặng gấp 3 lần so với tư thế đầu đứng thẳng, tương đương việc nâng đỡ khoảng 27 kg.

Ngoài ra, hiện nay phổ biến tình trạng một số học sinh cũng có thể gặp phải nguy cơ làm ảnh hưởng đến cột sống cổ do ngồi học sai tư thế kéo dài, khi học bài và làm bài tập đều không chú ý đến việc ngồi.

Các bác sĩ nhắc nhở rằng, điều quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện các bệnh liên quan đến xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ là cải thiện tư thế ngồi. Bất kỳ khi nào bạn ngồi làm việc tại bàn cũng cần phải chú ý đến tư thế đúng và không sử dụng thiết bị công nghệ trong một thời gian dài.

canh-bao-be-9-tuoi-bien-dang-xuong-co-do-xem-dien-thoai-cha-me-phat-hien-thi-da-qua-muon1.jpg

Trong công việc và học tập hàng ngày, bạn nên nghỉ ngơi đều đặn, đi bộ xung quanh nhẹ nhàng và thực hiện các bài tập thể dục co duỗi cơ bắp đơn giản, thường xuyên.

Lưu ý thêm: Khi bạn phải làm việc hoặc học tập trong thời gian từ 30 phút trở lên, hãy đảm bảo dành thời gian thay đổi tư thế và vận động cổ để thư giãn, dành cho xương khớp vùng cổ cơ hội được thả lỏng và nghỉ ngơi hợp lý.

canh-bao-be-9-tuoi-bien-dang-xuong-co-do-xem-dien-thoai-cha-me-phat-hien-thi-da-qua-muon2.jpg

Bác sĩ Hoa Giai Giai, Trưởng khoa Trung y, Bệnh viện nhân dân số 6, thành phố Nam Thông (TQ) chia sẻ, việc ngồi yên một tư thế hoặc sai tư thế ảnh hưởng rất lớn để sức khỏe xương cổ. Nên thường xuyên vận động khớp cổ để thư giãn hợp lý.

canh-bao-be-9-tuoi-bien-dang-xuong-co-do-xem-dien-thoai-cha-me-phat-hien-thi-da-qua-muon4.gif

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày