phunu8_news_0.png

You are here

27/09/2020 - 07:11

Một nghiên cứu mới cho thấy, những phụ nữ quan hệ tình dục ít nhất mỗi tháng một lần hiếm gặp nguy cơ bị mãn kinh sớm so với người lười sinh hoạt gối chăn.​

Dữ liệu khảo sát từ 3.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ được theo dõi trong 10 năm vừa công bố trên tạp chí Royal Society Open Science kết luận tỷ lệ cách biệt kể trên là 28%. Megan Arnot, một nghiên cứu sinh tại Đại học University College London (UCL) cho biết, nếu một người phụ nữ không quan hệ tình dục và không có cơ hội mang thai, cơ thể sẽ chọn cách thôi đầu tư vào quá trình rụng trứng vì điều đó sẽ thành vô nghĩa.

phunu8-cang-it-sinh-hoat-tinh-duc-cang-man-kinh-som-hinh-anh 4

Lúc ấy cơ thể sẽ chuyển đổi các nguồn năng lượng sang việc bảo vệ và chăm sóc con cái cháu chắt hiện có. Ruth Mace, giáo sư nhân chủng học tại UCL nhận định thêm, mãn kinh là điều không thể tránh khỏi đối với phụ nữ và không có biện pháp hanh vi can thiệp nào có thể ngăn chặn việc ngừng sinh sản. Những kết quả nghiên cứu này là dấu hiệu ban đầu cho thấy thời gian mãn kinh có thể thích ứng với khả năng mang thai.

Những người phụ nữ tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời một số câu hỏi, bao gồm liệu họ có quan hệ tình dục với bạn đời của mình trong sáu tháng qua hay không, tần suất thực hiện việc gối chăn, trong đó tính cả việc đã từng giao hợp, quan hệ đường miệng, đụng chạm vuốt ve và thủ dâm. Không ai trong số họ đã bước vào thời kỳ mãn kinh, nhưng 46% đã bắt đầu trải qua các triệu chứng mãn kinh sớm, chẳng hạn như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và bốc hỏa. Trong 10 năm theo dõi, số phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên ở độ tuổi trung bình 52 chỉ chiếm 45%.

phunu8-cang-it-sinh-hoat-tinh-duc-cang-man-kinh-som-hinh-anh 6

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được cụ thể cơ chế sinh học nào có thể dẫn đến tình trạng hoạt động tình dục ảnh hưởng tích cực khi chu kỳ sinh sản của phụ nữ kết thúc. Thời kỳ mãn kinh được cho là xảy ra khi số lượng nang trưởng thành trong buồng trứng giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng. Một khả năng nữa là hoạt động tình dục kích thích giải phóng estrogen, đóng vai trò trong chuỗi tín hiệu hóa học phức tạp thúc đẩy trứng rụng mỗi tháng trước khi mãn kinh. Thế nhưng toàn bộ cơ chế nội tiết tố xung quanh thời kỳ mãn kinh sớm dạng này vẫn thực sự chưa được hiểu rõ.

Độ tuổi trung bình bắt đầu mãn kinh tự nhiên là 51, tuy nhiên, do di truyền, bệnh tật hoặc các phương pháp điều trị, và giờ đây nghiên cứu điền thêm lý do ít sinh hoạt tình dục nữa, đã khiến một số phụ nữ trước 40 tuổi đã đến thời kỳ mãn kinh. Mỗi phụ nữ trước 40 có thể nhận ra triệu chứng điển hình của mắc mãn kinh sớm của mình khi 12 tháng liên tiếp mà vẫn không có kinh nguyệt.

phunu8-cang-it-sinh-hoat-tinh-duc-cang-man-kinh-som-hinh-anh 5

Ở thời kỳ bất thường này phụ nữ có thể gặp các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tương tự như những người mãn kinh đúng tuổi, chẳng hạn như bệnh tim hay loãng xương do thiếu hormone estrogen. Bên cạnh đó còn là lo âu hoặc trầm cảm vì mất khả năng sinh sản sớm hoặc xáo trộn vì thay đổi trong cơ thể. Họ dễ thiếu sức sống và giảm sự quan tâm thích thú đến những điều họ từng gắn bó. Do đó phụ nữ mãn kinh sớm cũng nên đề nghị các chuyên gia tâm lý giúp mình giải quyết các vấn đề về cảm xúc nữa.

Sói Hồng

(Theo Metro.co.uk)

Tin mới trong ngày