phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

16/09/2018 - 07:26

Khó tin người đàn ông đẹp lão này mới được ghép mặt 4 tháng trước bởi mọi thứ đều hoàn hảo, bao gồm bộ râu dày đẹp; các vết sẹo rất mảnh, đa phần còn mờ hơn nếp nhăn tuổi tác.

Thông thường các bệnh nhân được ghép mặt và cả công chúng hài lòng với một dung nhan "tương đối" vì dù sao, điều đó đã là quá màu nhiệm đối với một khuôn mặt từng bị phá nát. Nhưng với ca ghép mặt mới nhất tại Canada, một vị giáo sư trẻ tuổi cùng các cộng sự chứng minh rằng phẫu thuật ghép mặt thực sự có thể tái tạo một dung nhan hoàn hảo.

can-canh-ca-ghep-mat-cuc-ky-hoan-hao-cho-nguoi-tho-san.jpg
Bạn có tin người đàn ông này vừa được ghép mặt chỉ 4 tháng trước? - ảnh: Bệnh viện Maisonneuve – Rosemont
 

Ê kíp phẫu thuật lên đến 100 nhân viên y tế đã lao động hết công suất suốt 30 giờ để tạo nên một trong những khuôn mặt cấy ghép hoàn hảo nhất từ trước đến nay. Bệnh nhân là ông Maurice Desjardins, người trong một lần đi săn cách đây 7 năm đã bị đạn "thổi bay" nửa dưới khuôn mặt.

Mất toàn bộ mũi, môi, hàm, nhiều cơ mặt và dây thần kinh, ông Maurice Desjardins phải sống đời cô độc với những cơn đau liên tiếp, không thể ăn uống bình thường và phải thở qua một lỗ trên cổ. Tinh thần của ông cũng xuống dốc ở mức trầm trọng trước khi được phẫu thuật.

can-canh-ca-ghep-mat-cuc-ky-hoan-hao-cho-nguoi-tho-san1.jpg
Góc chụp nghiêng cũng cho thấy sự thay đổi kỳ diệu và những vết tích khó lòng phát hiện của ca đại phẫu - ảnh: Bệnh viện Maisonneuve – Rosemont
 

Giáo sư – bác sĩ Daniel Borsuk, một chuyên gia danh tiếng ở Canada về phẫu thuật sọ não, vi phẫu, phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ, người tiên phong trong lĩnh vực ghép mặt ở Canada đã biết đến tình trạng bi thảm của ông Maurice Desjardins, quyết định phối hợp với tổ chức Transplant Québec "thay mới" khuôn mặt cho ông.

can-canh-ca-ghep-mat-cuc-ky-hoan-hao-cho-nguoi-tho-san2.jpg
Giáo sư trẻ tuổi Daniel Borsuk và nam bệnh nhân trò chuyện trước khi bước vào ca phẫu thuật - ảnh: CTV News
 

Ở tuổi 64, ông Maurice Desjardins đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới được ghép mặt. Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Maisonneuve – Rosemont (Montreal, Canada). Đồng hành cùng bác sĩ Borsuk còn có 6 bác sĩ phẫu thuật và 31 nhân viên y tế khác.

Sau 4 tháng được phẫu thuật, ông Maurice Desjardins xuất hiện trước báo giới trong tình trạng khó tin: một khuôn mặt nam tính và đẹp lão với bộ râu dày, đẹp và hoàn toàn trùng khớp màu tóc. Dấu tích của phẫu thuật chỉ còn là một số vết sẹo, tuy nhiên chúng rất mờ. Chủ yếu chỉ có thể thấy sẹo mảnh nơi cổ, còn vết kéo dài từ khóe mắt đến gần hai thái dương thậm chí còn mờ nhạt hơn một số nếp nhăn tuổi tác.

can-canh-ca-ghep-mat-cuc-ky-hoan-hao-cho-nguoi-tho-san3.jpg
Giáo sư Daniel Borsuk đến thăm ông Maurice Desjardins ngay sau cuộc phẫu thuật. Lúc này khuôn mặt nam bệnh nhân còn sưng - ảnh: CTV News
 

Theo Transplant Québec – tổ chức làm cầu nối cho các ca ghép tạng – khuôn mặt mới này đến từ một người giấu tên vừa qua đời, được lấy đi với sự đồng ý của gia đình người cho.

Sau phẫu thuật, ông Maurice Desjardins hồi phục rất tốt. Lần đầu tiên trong suốt nhiều năm, ông có thể thở bằng mũi và ăn những món ăn bình thường. Ông tiết lộ mình đã trở lại cuộc sống bình thường và vừa mới nhận được một hợp đồng làm việc.

can-canh-ca-ghep-mat-cuc-ky-hoan-hao-cho-nguoi-tho-san4.jpg
Ông Maurice Desjardins trước khi gặp nạn - ảnh: CTV News
 

Để đi đến ca phẫu thuật, ông Maurice Desjardins phải trải qua nhiều bước kiểm tra nghiêm ngặt để chắc chắn rằng bản thân phù hợp với việc cấy ghép và phần cơ thể được hiến tặng.

Sở dĩ cần số lượng nhân viên y tế "khủng" và thời lượng tới 30 giờ là vì ghép mặt là một phẫu thuật vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự tinh vi, đặc biệt là việc ghép các tổ chức thần kinh bởi bệnh nhân cần sử dụng được tốt các phần mũi, miệng vốn không phải là của mình sau phẫu thuật. Đến nay trên thế giới mới chỉ có 40 ca ghép mặt được thực hiện từ năm 2005 đến nay.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày