phunu8_news_0.png

You are here

29/06/2017 - 15:20

Lần đầu tiên trong lịch sử y học, các bác sĩ Brazil đã chữa trị vết bỏng cho các nạn nhân bằng cách đắp… da cá.

Loài thủy ngư có vinh dự được đóng góp trong liệu pháp chữa trị bỏng độc đáo này là một giống cá miền nhiệt đới thường xuất hiện trên mâm cơm gia đình, cá rô phi.

phu-nu-8-ca-ro-phi-khong-chi-de-an-ma-con-de-chua-bong-hinh-anh 4

Nạn nhân đầu tiên được hưởng thành quả của phát kiến y khoa này là một phụ nữ Brazil tên Maria Ines Candido da Silva bị bỏng ở cánh tay, cổ và vài chỗ trên mặt khi bếp ga phát nổ.

Không sử dụng phương pháp truyền thống là dùng kem, cao xức và băng gạc để trị bỏng, hai bác sĩ Brazil là Edmar Maciel và Dr Marcelo Borges đã dùng da cá Tilapia, một loài cá rô phi bản địa, đắp lên vết thương. Phương pháp này vừa giảm đau nhanh, dễ thao tác và hạ thấp sự hoảng loạn cho nạn nhân. Bà Ines mô tả: “Mới đắp vào, tôi có cảm giác da cá thực sự rất lạnh, nhưng vài phút sau tôi không thấy đau đớn ở vết bỏng nữa, nó mát dịu và dễ chịu hẳn. Bất ngờ nữa là tôi chẳng ngửi thấy mùi tanh của cá”.    

phu-nu-8-ca-ro-phi-khong-chi-de-an-ma-con-de-chua-bong-hinh-anh 5

Phương pháp trị bỏng bằng da cá rô phi này đã được đội ngũ y bác sĩ Viện Bỏng José Frota ở Fortaleza, Brazil nghiên cứu và phát triển trong 2 năm. Da cá được đắp lên vết bỏng dán kềm ngoài bằng băng cứu thương từ 7 đến 11 ngày, rồi thay lớp da khác vài lần để các mô tế bào ở vết bỏng được hồi phục. Cấu trúc sợi ở da cá hình thành khuôn trên vết thương và tạo thành một lớp da bao mới. Sau đó, các bác sĩ sẽ dùng một loại dầu bôi trơn để tách các miếng da cá ra, không gây ảnh hưởng đến vết thương.

Sở dĩ cá rô phi được chọn vì chúng là loài cá nước ngọt phổ biến ở Brazil, có sức kháng bệnh tốt. Lâu nay, dân bản địa toàn dùng thịt cá để chế biến món ăn, 99% số lượng da bị vất bỏ, chỉ 1% được giữ lại làm các sản phẩm tiểu thủ công nghệ. Nhưng nay, với phương pháp trị bỏng mới này, da cá rô phi đã được cống hiến miễn phí cho y học.

phu-nu-8-ca-ro-phi-khong-chi-de-an-ma-con-de-chua-bong-hinh-anh 6

Xét về cấu trúc hóa, lý tính của da, trong các loài cá, da giống cá Tilapia chứa collagen loại 1 ở mức cao nhất và cũng có độ ẩm tối ưu, rất lâu khô. Những đặc điểm này được cho là cung cấp cho nạn nhân những protiein cần thiết để mau lành vết bỏng. Nó cũng giảm thiểu tối đa sự mất nước, huyết thanh và đạm ở khu vực vết thương, nhất là triệt hẳn nguy cơ nhiễm trùng. Tất nhiên không thể không tính đến hai lợi điểm khác là có sẵn và rẻ.    

Quá trình chuẩn bị tấm băng bằng da cá này rất nghiêm nhặt. Trước khi được sử dụng, da được đánh sạch vẩy, loại bỏ các mô cơ, khử mùi, sát trùng tẩy độc đề phòng các bệnh truyền nhiễm, làm mát và bảo trì. Lớp da tinh khiết được kéo căng thành từng tấm dài từ 10 đến 20 cm và được trữ lạnh ở ngân hàng da tại Sao Paolo, nơi đây có thể giữ chúng lâu đến 2 năm,  

phu-nu-8-ca-ro-phi-khong-chi-de-an-ma-con-de-chua-bong-hinh-anh 7

Trước khi liệu pháp chữa bỏng bằng da cá rô phi xuất hiện, quá trình điều trị cho các nạn nhân bị bỏng tại các nước Nam Mỹ khá nhiều khê và phức tạp. Thường là người ta đắp thuốc sulfur sulphadiazine, một loại bột làm lành da bỏng trong vòng 14 ngày. Hàng ngày nạn nhân được thay băng giữ sạch vết thương, được xịt thuốc gây tê cục bộ với xà bông chống khuẩn để vết thương không bốc mùi sau 24 tiếng. Điều bất tiện nữa là nạn nhân bị bỏng cũng hay phải uống thuốc an thần để trị căng thẳng và hoảng sợ, do đó cũng khiến vết thương lâu lành.

Sau khi được chữa lành vết bỏng, bà Maria hài hước cho biết mình cảm thấy như được hóa thân thành một nhân vật trong phim khoa học viễn tưởng, chứ không phải là một nạn nhân bị bỏng vì bếp ga.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)

Tin mới trong ngày