phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

19/10/2015 - 08:00

Sống trên đời uống tách cà phê, chết xuống âm phủ biết có hay không? Có món ngon bỏ chi cho uổng! Đã vậy, cà phê nếu khéo dùng lại nên thuốc. Một công hai việc còn muốn gì hơn?

Phụ Nữ 8 Cà phê, nên uống thế nào? ảnh 3

Nhưng nếu muốn cà-phê thực sự nên thuốc cần lưu ý vài điểm trước khi nhấp một ngụm cà phê. Đó là:

 1. Muốn tăng cường chức năng tư duy nên uống cà phê vào buổi sáng, càng sớm càng tốt, lúc chưa ăn sáng, vì khi đó tác dụng của cà phê có thể kéo dài đến nửa ngày.
 2. Không nên uống cà phê sau 6 giờ chiều, trừ khi chẳng đặng đừng cần thức đêm.
 3. Để tăng cường sức dẻo dai của bắp thịt, chẳng hạn vì làm việc nặng, vì chơi thể thao... nên uống cà phê khoảng nửa giờ trước đó.
 4. Người có cơ tạng hen suyễn nên uống cà phê thật đậm khi có cảm giác cơn hen sắp bộc phát.
 5. Người bệnh tiểu đường nên tập uống cà phê đen vì cafein hỗ trợ tác dụng hạ đường huyết. Ngược lại, cà-phê pha đường là thuốc sơ cứu cho người tụt đường huyết, hạ canxi.
 6. Cà phê pha thêm chút muối, tất nhiên không ngon, uống buối sáng khi chưa điểm tâm, 10 ngày liên tiếp là món thuốc hiệu quả cho người huyết áp thấp.
 7. Để tránh tình trạng tăng chất mỡ trong máu do “phản ứng phụ” của cà phê không nên dùng nhiều hơn ba lần mỗi ngày. Số tách cà phê nên tỷ lệ thuận với mức độ vận động và chức năng tư duy. Nếu ngồi không lại thêm căng thẳng tinh thần thì đừng uống cà phê. Mặc dầu hoạt chất trong cà phê không hẳn làm tăng chất mỡ trong máu theo kết quả thống kê của hàng chục công trình nghiên cứu, nhiều thầy thuốc khuyên nên giảm hay ngưng cà phê nếu đang uống thuốc hạ mỡ trong máu để thuốc dễ có tác dụng tối ưu. Cẩn tắc vô áy náy.
 8. Với người có đường tiêu hóa còn ngon lành thì cà phê là chất vô hại. Muốn chắc ăn, người đang bị viêm loét dạ dày không nên uống cà phê trong lúc bệnh đang bộc phát, ngay cả với loại cà phê đã khử cafein. Vừa uống thuốc trị đau bao tử vừa uống cà phê thường tiền mất tật mang!
 9. Cà phê có thể gây mất ngủ nếu uống quá nhiều hay quá trễ, nhưng tùy theo liều lượng và cơ tạng cá biệt của ẩm khách. Bằng chứng là không thiếu người vẫn ngủ ngon như thường sau khi uống cà phê buổi tối. Theo nhiều nhà nghiên cứu, người mắt mở trao tráo sau khi uống cà phê là vì pha cà phê quá ngọt nên trung khu ngủ không chịu nghỉ việc do thừa năng lượng. Ngược lại, nhiều người ngủ chỉ ít giờ rồi thức luôn đến sáng là vì uống cà phê đen gần giờ ngủ khiến đường tụt thấp giữa đêm khuya và đánh thức não bộ. Đổ hết lỗi cho cà phê là oan!
 10. Đúng là lạm dụng cà phê có thể sinh sỏi thận. Nhưng nếu người dùng cà phê uống ngay sau đó một lượng nước lã, hay khéo hơn nữa là các loại trà dược thảo có công năng lợi tiểu nhẹ, như râu mèo, rễ tranh, mã đề, atixô… với lượng tối thiểu gấp đôi lượng cà phê đã thu nhập thì việc phòng ngừa sỏi thận là điều hoàn toàn khả thi.
 11. Nói chung, cà phê chỉ nên thuốc nếu uống một lần vào buổi sáng sớm. Chỉ có trường hợp ngoại lệ, theo chuyên gia về nhịp sinh học ở Chicago, là nên uống cà phê vào buổi tối nếu sáng hôm sau đáp chuyến bay về hướng đông để cơ thể dễ thích nghi với điều kiện sai biệt về thời gian. Ngược lại, nếu bay về hướng tây thì vẫn tuân thủ nguyên tắc mỗi sáng một tách.

Phụ Nữ 8 Cà phê, nên uống thế nào? ảnh 4

Như Paracelsus đã khẳng định, tác dụng của thuốc là do liều lượng. Cách dùng cà phê cũng thế mà thôi. Có một điều chắc hơn đinh đóng cột. Cà phê đang và sẽ tiếp tục đuợc ưa chuộng trên khắp năm châu. Lý do rất đơn giản, vì cà phê quá… ngon!

Bs Lương Lễ Hoàng

Nguồn: Trung tâm Oxy Cao Áp, TP.HCM

 


 

Tin mới trong ngày