phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/02/2020 - 18:33

Ca bệnh nhiễm virus corona thứ 10 ở Việt Nam là người quen của nữ công nhân 23 tuổi, quê Vĩnh Phúc dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) trở về từ Vũ Hán trước đó. Cả hai có gặp gỡ nhau trong dịp Tết nguyên đán.

Chiều ngày 4-2, Bộ Y tế xác nhận trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) thứ 10 ở Việt Nam là bệnh nhân P.T.B. (nữ, 42 tuổi), là công nhân ngụ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Qua việc rà soát, ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện bà P.T.B. là một trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định nhiễm nCoV là bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). 

ca-nhiem-virus-corona-thu-10-la-nguoi-quen-nu-cong-nhan-tro-ve-tu-vu-han.jpg
Một bệnh nhân nhiễm virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) - Ảnh: VNE
 

Quá trình giám sát và phòng chống dịch, dưới sự vận động và hướng dẫn của Y tế địa phương, bệnh nhân B. đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, để khám và cách ly cũng như lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Hiện tại bệnh nhân B đang được điều trị cách ly tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên và đang trong tình trạng ổn định.

Trước đó, bệnh nhân có đến nhà bệnh nhân N.T.D chơi trong dịp tết âm lịch và là một trong những người có trong danh sách tiếp xúc gần với ca bệnh N.T.D. do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc giám sát. Trong các ngày 22-1 và 28-1, bệnh nhân B. đến nhà bệnh nhân D. chơi chúc tết. Ngày 31-1, bệnh nhân B. có triệu chứng sốt và đến khám và được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, bệnh nhân N.T. D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là 1 trong số 3 người Việt Nam đầu tiên được xác định nhiễm nCoV. Bệnh nhân D. khởi phát bệnh ngày 25-1 tại nhà, được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu ngày 27-1 và cho kết quả nhiễm nCoV. Bệnh nhân D. là 1 trong những người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc hôm 17-1. Ngày 25-1, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17-1 đến khi nhập viện, bệnh nhân D. đã tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

Trường hợp nhiễm nCoV thứ 10 ghi nhận tại Việt Nam cũng là ca nhiễm thứ phát lây lan trong cộng đồng, từ người đi về từ vùng dịch tại Vũ Hán, Trung Quốc. 

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 2 ngày qua, Việt Nam đã công bố 3 ca nhiễm nCoV mới. Trong 10 ca nhiễm nCoV tại Việt Nam có 3 người khỏi bệnh và xuất viện. Trong đó có 1 bệnh nhân tại TP. HCM, 1 bệnh nhân nữ tại TP Nha Trang, Khánh Hòa và 1 bệnh nhân nữ tại Thanh Hoá.

Trước đó, nhóm công nhân gồm 8 người Việt Nam (có bệnh nhân N.T.D.) trong đoàn công tác do Công ty TNHH N.P của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Họ cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Những công nhân này được đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng. Đã có 5/8 thành viên trong đoàn công nhân này có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV. 

Tại cuội họp Chính phủ chiều 4-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên cho biết đã nhận được báo cáo của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về trường hợp không nằm trong thành phần đoàn từ Vũ Hán trở về. Người này là người thân của 1 thành viên trong đoàn, có đến nhà thành viên trong đoàn để ăn uống, hát karaoke dịp Tết Nguyên đán vừa qua. 

Theo báo cáo của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế), đến thời điểm này, tổng số trường hợp mắc: 20.626 trong đó tại lục địa Trung Quốc: 20.438. Tổng số trường hợp tử vong: 427, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 425, tại Philippines, Hồng Kông (Trung Quốc): 1. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 188. Đã có 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc nCoV.

Tại Việt Nam, ngoài 10 ca nhiễm nCov được xác nhận có 90 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi, tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày