phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

07/11/2017 - 20:40

Các chuyên gia đang lo ngại về một dịch bệnh bùng phát tại Uganda bởi virus Marburg - virus có khả năng giết người tương tự Ebola.

Mới đây, các chuyên gia y tế vừa đưa ra thông báo về một loại virus chết người đang bùng phát tại Uganda, với cơ chế gần tương tự với virus Ebola.

Loại virus này có tên là Marburg (MVD), và nó được xem là một trong những mầm mống gây bệnh nguy hiểm nhất ở thời điểm hiện tại. Theo thống kê, ít nhất 88% các trường hợp mắc bệnh bị tử vong.

phu_nu_8-bung-phat-virus-giet-nguoi-giong-ebola-tai-chau-phi-hien-chua-co-thuoc-chua.jpg

Tính đến thời điểm hiện tại, có 5 trường hợp mắc MVD đã được phát hiện, và các cơ quan cứu trợ quốc tế đang khẩn trương triển khai phương án kiểm soát dịch bệnh.

Được biết, virus Marburg thuộc cùng một dòng virus với Ebola - loại virus gây ra một loại sốt xuất huyết đã càn quét Nam Phi, giết chết ít nhất 11.000 người trong giai đoạn 2014 - 2015.

Vật chủ đầu tiên của Ebola là dơi ăn quả (fruit bat) và các loài khỉ, vượn, gia súc... Con người tiếp xúc với dịch thể của các vật chủ sẽ bị nhiễm bệnh, và căn bệnh này sẽ tiếp tục lây lan giữa người với người thông qua tiếp xúc với máu hoặc tinh trùng.

Nhưng đó là cơ chế lây bệnh của Ebola. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO cảnh báo, MVD thậm chí có thể lan truyền khi tiếp xúc với quần áo hoặc drap trải giường của người bệnh.

Virus Marburg có thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Người nhiễm MVD sẽ có những triệu chứng như xuất huyết, sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy liên tục. Và quan trọng nhất, hiện tại chúng ta CHƯA CÓ THUỐC CHỮA.

Theo Daily Mail, ghi nhận mới nhất tại địa phương cho biết đã có 2 trường hợp là anh em tử vong tại quận Kween, Uganda (gần với biên giới Kenya) Bác sĩ Diana Atwine - thư ký thường trực thuộc Bộ y tế Uganda xác nhận rằng họ đã nhiễm virus Marburg.

Khả năng có nhiều trường hợp mắc bệnh?

"Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa biết có những ai tiếp xúc với virus này" - Bác sĩ Atwine trả lời.

"Các chuyên gia y tế vẫn đang tiếp tục điều tra, đồng thời cảnh báo người dân về sự nguy hiểm của Marburg."

Theo Atwine, có khoảng vài trăm người đã tiếp xúc với 5 bệnh nhân MVD kể trên, và điều này đang khiến dư luận Uganda hoang mang thực sự. Hiện tại, các trạm xét nghiệm khẩn cấp đã được thiết lập tại biên giới Kenya-Uganda, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

phu_nu_8-bung-phat-virus-giet-nguoi-giong-ebola-tai-chau-phi-hien-chua-co-thuoc-chua1.jpg
Triệu chứng mắc MVD cũng tương tự Ebola
 

Bùng phát tại Uganda trong quá khứ

Được biết, các trường hợp mắc MVD đã được ghi nhận tại Uganda từ năm 2007. Virus Marburg khi đó đã lan đến khu vực phía tây của quận Kamwenge.

Năm 2012, MVD lại xuất hiện, giết 10 người. Năm 2014, một trường hợp khác cũng mắc MVD, và ông cũng không qua khỏi.

Virus Marburg được đặt tên theo thành phố Marburg của Đức, vì đó là nơi virus lần đầu xuất hiện vào năm 1967.


 


 

Tin mới trong ngày