phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

24/05/2020 - 08:20

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bụng và não. Theo họ, vòng eo mở rộng sẽ kích hoạt não co lại.

Theo tạp chí Science Daily, điều mà các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Loughborough, Anh quan sát được ở hơn 9.000 người, là họ thấy những người có chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo-hông cao lại có thể tích não thấp. Vậy tác động gì khiến sự trái ngược này xảy ra? Do khối lượng não, chất xám, nhận thức cảm giác hay từ sự kiểm soát cơ bắp?

phunu8-bung-to-nao-se-nho-hinh-anh 4

Đối tượng nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 55. Các nhà khoa học tìm thấy có sự liên đới giữa béo phì và mức độ co rút ở các vùng cụ thể của não. Nhưng họ vẫn chưa rõ liệu những bất thường trong cấu trúc não dẫn đến béo phì, hay vì béo phì mà xảy ra những thay đổi dạng rút nhỏ ấy trong não. Điều này phải cần được nghiên cứu thêm, nhưng họ chắc một điều đến một ngày nào đó, việc thường xuyên đo chỉ số BMI và tỷ lệ vòng eo / hông có thể giúp ta xác định sức khỏe của não.

phunu8-bung-to-nao-se-nho-hinh-anh 5

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng Tài nguyên Ngân hàng Sinh học của Vương quốc Anh và nhận được tài trợ từ Viện nghiên cứu y tế quốc gia Trung tâm nghiên cứu y sinh Leicester. Theo thống kê dữ liệu, những người có chỉ số BMI trên 30 được phân loại là béo phì. Tỷ lệ giữa eo và hông là chỉ số so sánh chu vi vòng eo với hông. Ở nam giới, sẽ gọi là béo phì khi tỷ lệ này là 0,90 hoặc cao hơn, và ở phụ nữ là 0,85 trở lên. Còn bộ não con người trưởng thành nặng khoảng 1.300-1.400g, chiếm khoảng 2% tổng trọng lượng cơ thể và chứa khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh.

phunu8-bung-to-nao-se-nho-hinh-anh 6

Sự giảm sút khối lượng não xảy ra chủ yếu ở vùng chất xám, nơi chứa lượng tế bào thần kinh vừa kể, trong khi vùng chất trắng - nơi chứa các liên kết thần kinh - thì không chịu nhiều ảnh hưởng lắm. Khi các nhà khoa học dùng máy MRI để đo khối lượng não, họ phát hiện nhóm vừa có chỉ số BMI vừa có chỉ số eo/hông cao sở hữu khối lượng chất xám thấp nhất. Được biết, các yếu tố thường làm giảm khối lượng não bao gồm ít vận động, hút thuốc, huyết áp cao…, và chúng cũng là những tác nhân dẫn đến béo phì.

phunu8-bung-to-nao-se-nho-hinh-anh 7

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày