phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/10/2014 - 09:58

Bọng dưới mắt là dấu hiệu của sự mệt mỏi, suy nhược và đôi khi có thể là dấu hiệu một căn bệnh.

Thiếu ngủ

phu nu 8 bong mat khong chi la dau hieu met moi 2

Để được khỏe mạnh, bạn cần 8 giờ để ngủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện được chế độ này. Lỗi không chỉ vì nhịp sống nhanh mà còn vì dùng vi tính quá nhiều. Có người ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính, đôi khi quên cả ngủ và ăn uống.

Việc ngồi một chỗ kéo dài làm chậm sự lưu thông máu trong cơ thể, dẫn đến tình trạng trì trệ của bạch huyết. Nếu toàn bộ quá trình xảy ra vào ban đêm, người dùng máy tính chỉ ngủ một vài giờ, thì vào buổi sáng hầu như đảm bảo sẽ bị "bọng" ở mắt.

Để dậy vào buổi sáng với một khuôn mặt tươi tắn, điều quan trọng nữa là bạn ngủ trên bề mặt nào. Giường với đệm mềm kích thích tạo ra bọng dưới mắt. Nên ngủ trên một bề mặt cứng vừa phải. Tuy nhiên, nếu bọng không biến mất cả sau khi bạn chọn đúng bề mặt để ngủ và ngủ đủ 8 giờ/ngày - bạn sẽ phải tìm nguồn gốc của vấn đề ở chỗ khác.

Cần sự tư vấn của bác sĩ

phu nu 8 bong mat khong chi la dau hieu met moi 3

Cần đặc biệt chú ý đến bọng dưới mắt nếu chúng đột nhiên xuất hiện không có lý do ở tuổi trưởng thành. Nếu bạn ngủ đủ giấc và không ngồi máy tính liên tục, thì có thể bọng hình thành do một căn bệnh nghiêm trọng. Bạn cần đi tư vấn bác sĩ.

Bọng dưới mắt có thể là triệu chứng sớm của suy thận mãn tính, viêm cầu thận cấp và trào ngược từ bàng quang về thận, do đó, điều đầu tiên cần làm là đến khám ở bác sĩ tiết niệu.

Sẽ không thừa nếu đi kiểm tra tại phòng khám tim mạch, để loại trừ các bệnh tim gây ra rối loạn dòng chảy của máu từ các mô ngoại vi: suy tim, cao huyết áp, thấp khớp hoặc viêm cơ tim.

Áp lực trong não tăng cao cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện bọng dưới mắt. Việc khám nghiệm có ý nghĩa nếu bên cạnh vấn đề bọng mắt bạn còn hay bị đau đầu.

Kiểm tra nước mắt chảy thế nào 

Sự thay đổi mí mắt dưới có thể do tuổi tác. Với tuổi tác, mí mắt dưới xệ xuống khiến nước mắt bắt đầu tích tụ bên trong và làm phồng da mí mắt vốn rất mỏng. Các chấn thương mắt và các bệnh truyền nhiễm khác nhau của mí mắt có thể cản trở dòng chảy bình thường của nước mắt. Chỉ bác sĩ nhãn khoa có thể xác định và giải quyết những vấn đề này.

Nếu bạn bị nghẹt mũi, sốt và thấy đau ở trán – hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng. Có khả năng nguyên nhân sưng dưới mắt là do viêm xoang. Bệnh không chỉ gây sưng đường hô hấp trên, mà còn các mô mặt, bao gồm cả các mô mỡ xung quanh mắt.

Nếu song song với phù nề, da quanh mắt bị đỏ, bắt đầu ngứa, bề mặt mí trên có xuất hiện vảy phát ban, nhiều khả năng bạn bị dị ứng. Chỉ còn cần làm rõ nguyên nhân gì gây phản ứng mạnh của cơ thể như vậy. Hãy đến gặp chuyên gia dị ứng.

Nội tiết tố không ổn?

Nếu không có ai trong số các bác sĩ nêu trên có thể xác định nguyên nhân gây bọng dưới mắt – nên đến chuyên gia nội tiết và kiểm tra xem mọi thứ với nội tiết tố có ổn không. Rối loạn nội tiết tố làm thay đổi trương lực mạch máu và kích thích xuất hiện phù.

Cuối cùng, đôi khi để tránh bọng dưới mắt, bạn chỉ cần chú ý hơn đến cơ thể của mình: hãy chăm sóc bản thân bằng các thú vui hữu ích, giấc ngủ ngon, thực phẩm lành mạnh, không khí trong lành và cảm xúc dễ chịu. Với những niềm vui dường như nhỏ bé, cộng với các hoạt động tích cực, bạn có thể dễ dàng "tẩy" bọng dưới mắt.

HOÀNG THƯƠNG (theo Medpulse.ru)

 


 


 

Tin mới trong ngày