phunu8_news_0.png

17/07/2019 - 11:09

Khi trời chuyển mùa, các loại virus cúm bắt đầu mạnh dần lên và lây lan ra cộng đồng. Mới đây, một cậu bé 9 tuổi ở Mỹ đã tử vong mà không hề có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh. Vì thế, tuyệt đối đừng coi thường cúm!

Hãy tiêm phòng cúm

Đây là một trong những cách thức hiệu quả nhất để phòng bệnh, không chỉ cúm mà còn rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. Bởi lẽ, khi tiêm phòng đầy đủ, vắc xin có thể giúp phòng ngừa rất nhiều chủng cúm và giảm nguy cơ biến chứng đến 60%. Từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ đã có thể tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, vào mùa dịch, bác sĩ khuyên các đối tượng cần phải được chủng ngừa gồm: trẻ em từ 6 – 48 tháng tuổi, người từ 50 tuổi trở lên, người bị rối loạn phổi mãn tính hoặc bị ức chế miễn dịch, phụ nữ mang thai, người đang điều trị bằng aspirin dài hạn, nhân viên y tế, người có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 40 trở lên. 

phunu8-biet-5-bi-quyet-nay-benh-cum-se-khong-the-lam-phien-ban-hinh-anh 4

Tránh gần gũi với người bệnh

Các bác sĩ khuyên rằng, bạn có thể phòng ngừa cúm bằng cách hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh, đặc biệt là không bắt tay họ. Bởi lẽ, tay là một trong những con đường lây lan cúm nhanh nhất, khi người bệnh tiếp xúc với dịch tiết của mình. Nếu không thật cần thiết, bạn chỉ cần mỉm cười và cúi chào là đã đủ thể hiện phép lịch sự trong giao tiếp hàng ngày.

Bảo vệ môi trường sống

Để phòng bệnh cúm, các bác sĩ ở Anh cho rằng việc vệ sinh những vật thường dùng trong đời sống hàng ngày là vô cùng cần thiết, điển hình là các tay nắm cửa, công tắc đèn, điện thoại, tay nắm tủ lạnh... Bạn có thể dùng các loại xà phòng có tính sát khuẩn ở những khu vực này. Đặc biệt, một lời khuyên hay cho bạn là ngay sau khi ra ngoài về, nên thay trang phục vừa mặc và tắm rửa để tránh virus phát tán trong không khí.  

phunu8-biet-5-bi-quyet-nay-benh-cum-se-khong-the-lam-phien-ban-hinh-anh 5

Rửa tay nhiều lần

Bất kể bạn làm công việc gì, thì việc rửa tay thường xuyên cũng là một thói quen tốt, có khả năng giúp bạn phòng được nhiều bệnh, bao gồm cả cúm. Đặc biệt, nếu bạn tiếp xúc với những người mắc bệnh, hãy rửa tay nhiều lần và trong ít nhất 20 giây hoặc lâu hơn. Khi rửa, chú ý chà xát mu bàn tay, kẽ tay và dưới móng tay. Bạn có thể dùng xà phòng thông thường để rửa tay, nhưng tốt nhất vẫn là dùng chất khử trùng có chứa cồn để loại bỏ hoàn toàn các loại virus. 

Giữ lối sống lành mạnh

Điều quan trọng nhất giúp bạn chống lại cúm chính là phải chăm sóc sức khỏe của bản thân bằng cách kiểm soát chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nghỉ ngơi đầy đủ. Tuyệt đối không hút thuốc để giữ gìn hệ hô hấp thật khỏe mạnh. Bởi lẽ, nếu bạn nhiễm bệnh đường hô hấp trên và dẫn đến bị viêm, virus sẽ dễ dàng tấn công bạn hơn bao giờ hết.

Rửa tay nhiều lần  Bất kể bạn làm công việc gì, thì việc rửa tay thường xuyên cũng là một thói quen tốt, có khả năng giúp bạn phòng được nhiều bệnh, bao gồm cả cúm. Đặc biệt, nếu bạn tiếp xúc với những người mắc bệnh, hãy rửa tay nhiều lần và trong ít nhất 20 giây hoặc lâu hơn. Khi rửa, chú ý chà xát mu bàn tay, kẽ tay và dưới móng tay. Bạn có thể dùng xà phòng thông thường để rửa tay, nhưng tốt nhất vẫn là dùng chất khử trùng có chứa cồn để loại bỏ hoàn toàn các loại virus.  6

Hân Thái

(Theo Medical News Today)

Tin mới trong ngày