phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

11/02/2018 - 09:07

Thế giới ẩm thực phong phú, độc đáo là ở sự biến tấu dù cơ bản vẫn là những nguyên phụ liệu quen thuộc. Sự sáng tạo nằm sẵn trong mỗi người, một phút nào đó sẽ loé lên và một món mới ra đời, dẫu vẫn mang tên gọi cũ.

Thịt kho hột vịt, thịt kho Tàu, nồi thịt đông hay củ kiệu là những món ăn truyền thống trong Nam, ngoài Bắc, luôn có mặt trên mâm cơm ngày Tết. Dù dễ làm, nhưng để chế biến cho ngon, điểm hương vị lạ, chị em công nhân nội trợ cũng cần biết những “độc chiêu” sau đây:

phunu8-bien-tau-nhung-mon-tet-truyen-thong-hinh-anh 4

1.Thịt kho xá xị

Nồi thịt kho hột vịt mà cho thêm một ít nước ngọt xá xị và cốt chanh vào mới ngon! Xá xị sẽ làm thịt kho mau mềm, tạo cho món ăn có một mùi thơm rất riêng, sắc cũng rất đặc trưng, không cần phải dùng nước màu. Còn lát chanh sẽ giúp cho nước thịt được trong hơn.

Chế biến:

+ Kho thịt bình thường, khi thịt vừa sôi, hãy cho xá xị vào (không cho sớm quá, mùi vị sẽ bay hết). Nửa lon xá xị Chương Dương (thay thế bằng Coca Cola hay Pepsi cũng không thành vấn đề) cho 1-2 kg thịt.

+ Để sôi tiếp, chú ý vớt sạch bọt.

+ Hạ lửa, sau đó vắt một lát chanh vào.

+ Đợi vài phút sau thì nêm nếm lại lần cuối, tắt bếp.

phunu8-bien-tau-nhung-mon-tet-truyen-thong-hinh-anh 5

2. Thịt đông bớt béo nhờ rau câu

Chế biến:

+ Khi nấu thịt đông, cần vớt bọt liên tục, ngay cả khi đã cho thịt vào khuôn. Làm thế là để thịt được giữ lâu, có màu đẹp.

+ Cho thịt vào những khuôn nhỏ, vừa với khẩu phần ăn của từng bữa. Nếu cho vào khuôn to, khi dùng còn dư, có ăn cũng cảm giác kém ngon, mà thịt cũng dễ bị hư.

+ Ai sợ tăng cân sau mùa Tết, cứ chắt bớt nước mỡ, thay vào đó là một ít rau câu theo liều lượng 1kg thịt tương ứng với 1 thìa cà phê rau câu.

phunu8-bien-tau-nhung-mon-tet-truyen-thong-hinh-anh 6

3. Bí quyết “độc” cho thịt kho Tàu và củ kiệu

+ Thịt kho Tàu nên luộc trước khi kho để thịt thoát mỡ, khi ăn sẽ đỡ ngấy. Tuy nhiên, không nên luộc quá chín, thịt sẽ bị mất đi vị ngon ngọt trong quá trình kho.

+ Nên chọn củ kiệu Huế hoặc kiệu Phan Rang, là những giống lâu hư, nhỏ, chắc và vừa ăn. Lúc cắt tỉa nên chừa lại một ít gốc, nhìn tuy không được đẹp nhưng lại hạn chế được tình trạng kiệu mau bị nhũn. Khi nấu nước đường ngâm kiệu, nên cho vào một ít lòng trắng trứng gà vào. Lòng trứng gà khi chín đông lại, sẽ hút những mảng cặn bám vào, nên sau khi lọc bỏ đi, màu nước đường sẽ trong hơn.

phunu8-bien-tau-nhung-mon-tet-truyen-thong-hinh-anh 8

Khăn Choàng Xanh

(Sưu tầm)\


 


 

Tin mới trong ngày