phunu8_news_0.png  banner.jpg

17/04/2018 - 16:37

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, mỗi chủ hộ cần có môt quy trình vệ sinh nhà cửa hoàn hảo để giữ mọi thứ sở hữu được an toàn và sạch sẽ. Chuyện tưởng đơn giản này hóa ra cũng có nhiều quy ước, chưa chắc mọi người đã biết rành.

Khoa học đặt cho mỗi người một câu hỏi “bao lâu một lần bạn mới vệ sinh sạch sẽ những gì mình sở hữu, từ nhà vệ sinh đến chiếc điện thoại?”.

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 4

Thực sự chúng ta đâu sống trong nhà một mình. Ngay lúc này đây cũng đã có khoảng 7.000 loài vi khuẩn khác nhau trôi nổi đây đó trong nhà. Đó là mới chỉ tính phần bụi. Mạng lưới phong phú và phức tạp của bụi bẩn, vi rút và phấn hoa đầy dẫy quanh chúng ta, dù không phải tất cả chúng đều có hại. Điều quan trọng là cần trừ khử những vi trùng gây bệnh cũng như giữ được một số vi khuẩn có lợi để giúp ta khỏe khoắn và mạnh mẽ. Một số đồ gia dụng cần được lau chùi sạch sẽ hàng ngày, trong khi một số khác lại cần dọn dẹp, chùi rửa mỗi tuần một lần hoặc vài tháng một lần. Sau đây là quy trình chi tiết về vệ sinh nhà cửa hoàn hảo để giữ mọi thứ bạn sở hữu an toàn và sạch sẽ.

Những miếng xốp bọt biển

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 5

Xốp bọt biển để lau chùi rửa các thứ linh tinh là vật thường có nhất trong nhà. Với vật gia dụng trông tầm thường này, các nhà vi sinh vật học khuyên nên thay mới mỗi tuần. Môi trường ẩm, nóng bên trong mỗi miếng bọt biển rất được vi khuẩn ưa thích chọn làm nơi trú ngụ để sinh sôi. Có đem bỏ các tấm xốp bọt biển vào lò vi sóng hay nồi nước sôi để khử trùng đi nữa cũng chỉ giết được khoảng 60% vi khuẩn hiện diện mà thôi. Pha nước với dung dịch tẩy để rửa bọt biển sẽ hiệu quả hơn. Miếng xốp chùi rửa chén đĩa nhà bếp nên tẩy bằng dung dịch khi đã dùng được một tuần, sau đó sử dụng chúng lau chùi bàn kệ bếp. Hết tuần thứ hai tẩy rửa chúng lại một lần nữa và đem sử dụng làm vệ sinh phòng tắm. Thuốc tẩy đủ công hiệu để diệt các bào tử bệnh than, đặc biệt phải tẩy rửa chúng ngay sau khi chúng tiếp xúc với thịt sống hoặc rau củ.

Nên lau chùi điện thoại hàng ngày

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 6

Thứ gần người ta nhất mỗi khi thức giấc chính là điện thoại thông minh. Chúng thường theo ta vào phòng tắm rồi bị để xuống sàn. Suốt các giờ giấc trong ngày chúng thường nằm trong tay con người, bất kể tay ta để đâu hoặc có sạch hay không. Thế rồi lâu lâu khi có chuông reo ta lại áp điện thoại lên tai để nghe ngay lập tức. Thế nên chẳng có gì ngạc nhiên khi có những vi khuẩn E. coli và Streptococcus bám vào smartphone. Nói khó tin nhưng điện thoại thông minh xem ra còn bẩn hơn… bồn cầu để ngồi ở toilet. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm như Philip Tierno, nhà vi sinh vật học và nhà nghiên cứu bệnh học tại Trường Y khoa Đại học New York, đều đề nghị ta lau chùi sạch sẽ smartphone vào cuối ngày. Bạn có thể sử dụng khăn lau ướt hoặc loại vải dệt bằng sợi thớ nhỏ, nhẹ. Để tăng độ sạch, nên dùng góc vải thấm dung dịch nước pha giấm, tỷ lệ  50/50, mà lau.

Ra trải giường chung đụng với da thịt ta suốt 1/3 cuộc đời

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 7

Do đó mỗi tuần chúng phải được giặt giũ là tốt nhất. Các tế bào da, dung dịch và phấn mỹ phẩm cũng như chất nhờn trên da hay vụn đồ ăn… tất cả gom lại tạo nên một thứ “lẩu” vi khuẩn mỗi ngày mỗi bẩn, lại cùng “ngủ” chung với ta hàng đêm. Hãy thay ra giường mỗi tuần một lần để kiểm soát được mức độ bị bẩn của chúng.

Bồn cầu vệ sinh hóa ra là nơi sạch nhất trong nhà

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 8

Nói đến bồn cầu nhà vệ sinh ai cũng dễ nhăn mặt, nhưng theo các nhà nghiên cứu vi sinh học, chỗ đó lại là một trong những nơi sạch sẽ nhất trong nhà. Nó được khuyên chỉ cần một tuần vệ sinh một lần là đủ, bởi nhiều thứ khác trong nhà còn bẩn gấp bội lần toilet. Theo nhà vi sinh vật học Chuck Gerba, chỉ có khoảng 50 vi khuẩn trên vài cm vuông ở bàn cầu, một chỉ số vàng về sự hiện diện của vi khuẩn trong nhà. Gerba cho rằng tính ra toilet còn sạch hơn cả thực đơn nhà hàng, vô-lăng xe hơi, thậm chí sạch hơn cả bàn phím máy tính. Chuyên gia vệ sinh đề nghị hãy đậy nắp lúc xả nước bồn cầu để các phân tử gây bệnh không bắn vào không khí.

Phòng tắm cũng nên được vệ sinh như chu kỳ làm sạch toilet

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 9

Cũng như phòng vệ sinh, nhà tắm nên được vệ sinh mỗi tuần một lần. Tốt nhất là kỳ rửa sạch bồn chứa, thông ống cống, rãnh thoát nước, lau chùi tường, bể ở khu tắm rửa.

Cẩn thận với rèm nhựa phòng tắm

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 10

Riêng rèm nhựa phòng tắm, nếu có, nên giặt giũ 1, 2 tuần một lần. Nghiên cứu năm 2004 cho thấy rèm tắm có thể gây bệnh cho những người yếu về hệ miễn dịch. Cách vệ sinh loại rèm này hiệu quả nhất là dùng máy giặt giặt chung nó với vài tấm khăn lớn, cho ½ thìa bột nổi vào dung dịch giặt tẩy và nửa thìa giấm khi xả, sau đó đem phơi cho khô.

Đừng để khăn tắm bốc mùi.

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 11

Khi sử dụng khăn tắm, ta thường dùng khi chúng chưa kịp khô hẳn, nên đây là nơi lý tưởng để các loại vi khuẩn ưa thích độ ẩm sinh sôi. Thế nên, khăn dùng ba lần là phải giặt ngay. Philip Tierno, nhà vi sinh vật học kiêm nghiên cứu bệnh học thuộc Trường Y thuộc Đại học New York, cho biết: "Nếu khăn ngửi có mùi khó chịu, bất cứ mùi bốc ở chỗ nào là chỗ ấy có vi khuẩn, phải cần giặt sạch.”

Khăn dùng ở nhà bếp cũng cần chăm giặt

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 12

Quy luật ấy cũng áp dụng cho khăn lau chén đĩa, khăn ăn ở nhà bếp. Sau vài ngày dùng là phải giặt giũ ngay không để bào tử nguy hiểm E.Coli trú ngụ. Bồn rửa ở bếp xếp thứ nhì chỉ sau các miếng xốp bọt bể về “chiêu dụ” vi khuẩn. Khử trùng nơi này một hay hai lần mỗi tuần; còn sau khi xử lý thịt sống ở đây, phải làm sạch ngay. Các chuyên gia khuyên nên dùng chất khử trùng chung với thuốc tẩy để vệ sinh thành và đáy bể rửa, đợi 5 phút sau rửa lại bằng nước sạch rồi để khô.

Vệ sinh đồ jeans

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 12

Dù những nhà sản xuất các loại vải jean nói gì thì nói, quần jean vẫn cần giặt gĩu đều đặn, theo chu kỳ 4 đến 6 ngày một lần, để giữ dáng và khỏi bốc mùi. Còn mẹo để quần jeans vào tủ đông sẽ giết chết vi khuẩn là hảo huyền, bởi độ lạnh ở tủ đông không đủ sức triệt tiêu hoàn toàn vi khuẩn. Thế nên cứ giặt bình thường là đủ, vừa làm săn chắc lại những sợi bị lỏng ra khi ta mặc, vừa bảo vệ lỗ mũi của người bên cạnh nữa.  

Bí quyết vệ sinh tủ lạnh

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 13

Hãy rút điện và lau chùi kỹ tủ lạnh mỗi ba, bốn tháng một lần. Nên lau sạch các kệ và ngăn bằng nước xà phòng ấm. Thao tác này sẽ giúp giữ cho tủ lạnh khô, mát, chạy êm, sạch vi khuẩn, đồng thời cũng ngăn băng đóng trong tủ đá. Các chuyên gia khuyên mỗi năm “tẩy trang” kỹ vài lần tủ lạnh, kể cả làm sạch bụi vùng dây cuốn ở mặt sau để giữ máy hoạt động hiệu quả.

Dọn dẹp, vệ sinh nhà

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 14

Chùi bụi, quét dọn và lau sàn nhà một hoặc hai lần mỗi tuần, tùy thuộc thời gian rảnh hay bận của gia chủ cũng như tình trạng bẩn của ngôi nhà. Theo nhà nghiên cứu vật lý học Jason Tetro, nơi cần được năng quét dọn vệ sinh thường xuyên nhất là nhà bếp do vụn đồ ăn chỗ nào cũng có thể có.

Có thú cưng, thảm cần phải chăm làm sạch

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 15

Nếu nhà có trải thảm, cần hút bụi mỗi tuần một lần, hoặc hai lần mỗi tuần ở những chỗ người nhà hay qua lại. Nếu nhà có nuôi thú cưng, việc vệ sinh thảm lại cần làm thường xuyên hơn.

Đừng coi thường vi khuẩn ở bàn phím máy tính

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 16

Một thứ đồ gia dụng khác thường rất bẩn là bàn phím máy tính. Cứ vài ngày nên lau sạch bàn phím, chuột và màn hình một lần. Cả bàn làm việc có máy tính cũng là nơi chứa vi khuẩn, nhiều gấp 400 lần số vi khuẩn ở bàn cầu nhà vệ sinh. Trung tâm Nghiên cứu Y tế Quốc gia còn đề nghị rửa tay trước và sau khi sử dụng máy tính dùng chung, đặc biệt là trong mùa cúm. Để lau bàn phím, có thể sử dụng một đầu tăm quấn bông nhúng vào cồn hoặc lau bằng vải chấm chất khử trùng. Cần nhớ là luôn tắt máy tính và rút phích cắm điện trước khi vệ sinh máy.

Chú ý tay núm cửa

phunu8-bi-quyet-ve-sinh-nha-cua-de-an-toan-suc-khoe-toi-da-hinh-anh 17

Tay núm cửa có thể là trung gian lây lan vi trùng rất nhanh. Lau sạch từng tay núm cửa trong nhà mỗi tuần hay hai tuần một lần. Một cánh cửa nhiễm khuẩn có thể lây lan thứ vi-rút có hại ra quanh một văn phòng chỉ trong vài giờ. Ở nhà, vệ sinh phần tay nắm này nên là công tác thường nhật. Nhà có người bị bệnh, vị trí này cần làm sạch thường xuyên hơn.

Nhiệt Kế

 (Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày