phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

03/10/2014 - 18:11

phu nu 8 bi quyet cho cac CFO tai gia

Bất kỳ phụ nữ nào cũng đều là CFO – giám đốc tài chính – của chính gia đình mình. Đây là nhiệm vụ quan trọng, nếu làm tốt sẽ góp phần mang lại sự thịnh vượng và hạnh phúc cho mái ấm.

Đặc biệt trong một thế giới tài chính đầy biến động như ngày nay cùng với nhu cầu cá nhân ngày càng được nâng cao, chúng ta không nên xem nhẹ việc quản lý tài chính gia đình.

Xác định công việc quản lý tài chính gia đình

phu nu 8 bi quyet cho cac CFO tai gia

Bạn cấn xác định rõ công việc quản lý tài chính gia đình

Quản lý tài chính gia đình có ba khía cạnh chính: lập kế hoạch, quản lý tài sản và “tiêu sản” và quản lý hành vi. Khi lên kế hoạch cho tương lai là chúng ta nghĩ tới kế hoạch tiết kiệm cho con học đại học và kế hoạch nghỉ hưu. Quản lý thu chi khi chúng ta nhận được các khoản thu nhập và trả các hóa đơn. Chúng ta quản lý hành vi khi phấn đấu thực hiện việc chi tiêu khôn ngoan trong khoản tài chính mà mình đang nắm.

Lên kế hoạch một cách cẩn trọng

Một kế hoạch tài chính cẩn trọng đơn giản là hãy bắt đầu với một bảng kê khai tài chính cá nhân theo định kỳ. Lên danh sách tất cả những khoản chi và khoản thu của bạn, tìm cách cân đối các khoản, và xem số tiền dư ra là bao nhiêu. Nên làm việc này theo định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý.

Với ngân sách gia đình, nên quản lý ngân sách dưới dạng linh động, vì trong thực tế, chúng ta khó có thể tuân thủ một ngân sách chặt chẽ. Chẳng hạn, tiền tiêu hằng tháng của gia đình bạn là 5 triệu đồng, bạn có thể linh động tăng lên 500.000 ngàn đến 1 triệu đồng coi như đó là khoản tiền phát sinh; tuy nhiên luôn tâm niệm rằng bạn sẽ dừng lại ở đúng con số 5 triệu đồng. Nếu luôn luôn lạm chi, thậm chí quá mức tiền phòng phát sinh bạn cần phải xem xét lại cách chi tiêu cho chặt chẽ hơn hoặc nới rộng ngân sách chi dùng hằng tháng, tất cả dựa trên khả năng tài chính của gia đình. Mục tiêu của kế hoạch tài chính là để chúng ta sống đủ trong khoản tiền kiếm được và có tích lũy cho các mục đích trong tương lai.

Tiết kiệm cho tương lai ra sao?

phu nu 8 bi quyet cho cac CFO tai gia 2

Hãy cùng lên kế hoạch tiết kiệm cho tương lai

Khi tiết kiệm là chúng ta nghĩ tới tương lai: mua nhà cửa, tạo dựng tương lai cho con cái và nghĩ tới một tuổi già an nhàn, no đủ. Thông thường, các gia đình trẻ thường dành tiền cho quỹ học tập của con cái mà quên đi khoản tiền tiết kiệm khi về già. Các chuyên gia khuyên rằng nên đầu tư cho khoản tiền tiết kiệm hưu trí trước tiên. Vì sao? Trong thực tế ai cũng có thể vay tiền để học tập nhưng không ai có thể vay tiền để sống khi tuổi già. Điều này có nghĩa rằng nên lưu ý quỹ hưu trí của bạn được chăm sóc trước tiên, sau đó mới đến quỹ học tập của con cái.

Bên cạnh đó, mọi gia đình và mọi cá nhân nên có một quỹ dành cho các nhu cầu khẩn cấp bằng khoản tiết kiệm của sáu tháng. Đây là khoản chi tiêu cho những nhu cầu bất ngờ mang tính phòng ngừa. Quỹ dành cho nhu cầu khẩn cấp rất cần thiết cho các gia đình trẻ, đặc biệt là những nhà có trẻ nhỏ.

Đầu tư khôn ngoan
Hãy hình dung tới mục tiêu của bạn trước khi thực hiện hành động đầu tư, nhưng nếu bạn nhìn ra mục tiêu sớm thì sẽ đầu tư sớm và thành công cao. Tốt nhất là tạo một thu nhập thụ động nếu có thể (có nghĩa là đầu tư vào một dự án nào đó mà tiền sinh sôi nảy nở kể cả khi bạn không để mắt đến chúng). Tập trung vào kết quả dài hạn. Hãy nhận biết khả năng chấp nhận rủi ro của bạn – nếu bạn không thể chịu được áp lực này thì đừng đầu tư vào chứng khoán. Khi đầu tư vào bất kỳ dự án gì, đừng quên tính đến vấn đề lạm phát. Thực tế là nếu bạn đầu tư vào thứ gì có thể kiểm soát được thì vẫn tốt hơn cả.

Quản lý rủi ro

Rủi ro lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày đó là sức khỏe của cá nhân – và sức khỏe có liên quan chặt chẽ tới khả năng kiếm tiền của chúng ta. Một khi có sức khỏe để lao động và kiếm ra tiền thì chúng ta đều có thể vượt qua được mọi sóng gió trong cuộc sống.

Vì vậy, cách tốt nhất để quản lý rủi ro trong đời sống là ngăn ngừa nguy cơ xảy đến với chúng ta bằng cách sống khỏe và nên có bảo hiểm dài hạn cho sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe có thể bảo vệ chúng ta khỏi những rủi ro có thể xảy đến, hoặc hạn chế thấp nhất các phí tổn viện phí khi phải nằm viện điều trị một căn bệnh nào đó.

TUẤN ANH

 


 


 

Tin mới trong ngày