phunu8_news_0.png

31/01/2016 - 14:28

Vùng “tam giác mật” của phụ nữ là bộ phận nhạy cảm cần được quan tâm một cách kỹ càng và chu đáo . Liệu bạn có thực sự hiểu và chăm sóc cho “cô bé” đúng cách?

Kích thước “vùng kín” 

Thực tế, kích thước và hình dáng của âm đạo khác nhau do cơ thể tự nhiên của mỗi người và không có một “tiêu chuẩn” chung nào.

Đồng thời âm đạo cũng rất dẻo dai và có thể giãn hay co khi quan hệ tình dục, sinh con, hay dưới tác động của các nội tiết tố. Vì vậy, không thực sự có một kích thước nào là chuẩn cho tất cả mọi người.

Âm đạo chỉ là một phần của “vùng kín”

Thực sự thì mặc dù thường thì người ta thường dùng thuật ngữ “âm đạo” để mô tả toàn bộ vùng kín, nhưng thuật ngữ này chỉ liên quan tới cấu trúc ống cơ ở bên trong tận cùng tại cổ tử cung.

Vùng âm đạo ở bên ngoài  thực tế được gọi là âm hộ. Âm hộ là một thuật ngữ dùng chung cho phần bên ngoài của vùng kín, bao gồm môi trong và môi lớn (môi âm đạo), lỗ âm đạo, và niệu đạo để thải nước tiểu.

Phụ nữ 8 Bí mật về “vùng kín” chị em cần biết ảnh 3

Mùi của âm đạo

Thực tế, toàn bộ hệ thống sinh dục có một mùi tự nhiên nhẹ, nhưng riêng âm đạo có thể có mùi nặng hơn tại nhiều thời điểm trong tháng tùy vào sự thay đổi nội tiết tố, trong thai kỳ hay sau khi quan hệ tình dục. Các tuyến mồ hôi tập trung nhiều tại vùng sinh dục, chúng cũng có thể gây ra “mùi mồ hôi”. 

Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa nếu  có bất cứ điều gì bất thường xảy ra với âm đạo như tình trạng vi khuẩn trong âm đạo phát triển bất thường gây ra mùi nặng.

Âm đạo có khả năng tự làm sạch

Viêm nhiễm âm đạo hiếm khi  xảy ra do bạn không thường xuyên rửa âm đạo, vì âm đạo là một cơ quan có chức năng tự làm sạch và hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật nhờ vào độ pH acid, từ đó ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, các vi khuẩn có lợi giúp giữ môi trường âm đạo trong giới hạn bình thường lại có thể bị ảnh hưởng bởi việc dùng bằng các loại xà phòng hay gel để làm sạch hay làm thơm “cô bé”.

Dịch tiết âm đạo 

Dịch tiết âm đạo thực tế đa phần gồm các loại vi khuẩn có lợi giúp bảo vệ âm đạo chống lại viêm nhiễm, và giúp bôi trơn và làm sạch âm đạo và do đó không thể  xem dịch âm đạo là “dơ bẩn”. 

Nếu bạn chú ý thấy có nhiều dịch tiết hơn bình thường, gây ngứa hay có sự thay đổi đáng kể mùi dịch tiết thì bạn nên tới gặp bác sĩ.

Nhiễm khuẩn âm đạo

Mặc dù tưa âm đạo (hay tình trạng viêm âm đạo do nhiễm nấm) là tình trạng viêm âm đạo được biết nhiều nhất nhưng phần lớn phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh lại thường bị nhiễm khuẩn âm đạo. 

Nhiễm khuẩn âm đạo phát triển khi nồng độ pH bình thường của âm đạo bị thay đổi làm giảm số lượng các vi khuẩn có lợi, và các vi khuẩn có hại lại tăng sinh, gây ra dịch tiết có mùi tanh và nặng mùi.

Nhiễm khuẩn âm đạo có thể bị gây ra bởi việc rửa sạch quá mức hay thụt rửa với các loại hóa chất rửa làm thơm hay thậm chí là nước, vì điều này làm thay đổi độ cân bằng pH tự nhiên của âm đạo.

Nhiễm khuẩn âm đạo thường phổ biến trong suốt thai kỳ và gây ra bởi sự thay đổi tự nhiên các nội tiết tố trong cơ thể. Nếu bạn nghi ngờ rằng mình bị nhiễm khuẩn âm dạo trong khi mang thai, bác sĩ phụ khoa có thể chẩn đoán tình trạng và đưa ra lời khuyên về việc chữa trị trong suốt thai kỳ.

Một khảo sát gần đây cho thấy con số sửng sốt 60% phụ nữ tin một cách sai lầm rằng nhiễm khuẩn âm đạo là một bệnh lây qua đường tình dục như nhiễm khuẩn chlamydia. Nhưng nhiễm khuẩn âm đạo không phải là một bênh lây qua đường tình dục, mà là một sự tăng sinh quá mức khi mất cân bằng pH của các vi khuẩn không có lợi tồn tại tự nhiên trong âm đạo.

Quan hệ tình dục không làm âm đạo mất độ bền chắc

Các cơ vùng âm đạo có độ dẻo dai tuyệt vời, và trong khi quan hệt tình dục, âm đạo sẽ đáp ứng với các kích thích để giãn kích thước.  Âm đạo sẽ co về lại kích thước bình thường sau khi quan hệ, bởi vậy bạn không cần lo lắng việc quan hệ tình dục  sẽ  làm mất đi độ săn chắc của âm đạo.

Bạn có thể tự kiểm tra “vùng kín” tại nhà

Mặc dù các bác sĩ và nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác vẫn sẵn sàng để giúp nếu bạn cần lời khuyên hay hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn điều trị liên quan đến bệnh“vùng kín”. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng với các dụng cụ có bán tại nhà thuốc để tự kiểm tra và chẩn đoán bệnh vùng kín. Ví dụ: bạn có thể sử dụng bộ kiểm tra độ pH âm đạo tại nhà bao gồm một mảnh giấy thử pH và biểu đồ màu sắc để tự xác định kết quả pH âm đạo của bạn.

Quảng Hội 

Nguồn: HuffingtonPost

Tin mới trong ngày