phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

24/10/2017 - 08:06

Sáng 23-10, Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động hệ thống phẫu thuật robot thế hệ mới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân.

Thiết bị robot này là Da Vinci Si Surgical System IS3000 do Mỹ sản xuất, được đầu tư với giá 71 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay kích cầu của TP HCM.

Với bốn cánh tay phẫu thuật, camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ…

phu_nu_8-benh-vien-cho-ray-trien-khai-robot-phau-thuat.jpg

Với góc phẫu thuật này, không cánh tay người nào có thể thực hiện được, nhờ đó robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó. Không như phẫu thuật nội soi thông thường, robot có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi như hoặc hơn cổ tay của bác sĩ phẫu thuật.

phu_nu_8-benh-vien-cho-ray-trien-khai-robot-phau-thuat1.jpg
Các bác sĩ đang thao tác phẫu thuật bằng robot
 

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ rẫy, phẫu thuật robot sẽ ứng dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư đại – trực tràng, ung thư phổi, cắt nang ống mật chủ, tạo hình khúc nối bể thận – niệu quản, ung thư gan… 

Trong tương lai, sẽ triển khai phẫu thuật robot đồng bộ ở các khoa ngoại như chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim… 

phu_nu_8-benh-vien-cho-ray-trien-khai-robot-phau-thuat2.jpg
Người bệnh sẽ có cơ hội chữa bệnh bằng kỹ thuật cao
 

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho hay đến thời điểm này, tại Việt Nam, ngoài Bệnh viện  Nhi Trung ương đưa vào vận hành hệ thống phẫu thuật robot đầu tiên (năm 2014), Bệnh viện Bình Dân TP HCM đưa vào sử dụng năm 2016, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị thứ ba đầu tư hệ thống phẫu thuật robot. 

Kỹ thuật cao này mở ra hứa hẹn trong chữa bệnh, giúp người dân có thêm cơ hội tiếp cận kỹ thuật y tế hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí phẫu thuật bằng robot sẽ cao hơn so với chi phí phẫu thuật thông thường. 

Các chuyên gia cho rằng việc phẫu thuật nội soi bằng robot có tỉ lệ thành công cao nhờ có độ phóng đại lớn, hoạt động cánh tay máy tự do trong ổ bụng, có thể thao tác ở những vị trí sâu trong cơ thể. Ưu điểm của phẫu thuật bằng robot là thời gian nằm viện ngắn hơn, sau khi phẫu thuật ít bị đau hơn, ít nguy hiểm vì nhiễm trùng hơn; bệnh nhân ít mất máu hơn, đường mổ nhỏ hơn, mang lại tính thẩm mỹ cao, bệnh nhân hồi phục và trở lại các hoạt động thường ngày nhanh hơn.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày