phunu8_news_0.png

You are here

24/01/2020 - 04:06

Sau khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, Viện Pasteur TP. HCM khẳng định 2 cha con đã nhiễm virus corona.

Tối 23-1, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho phóng viên Báo Người Lao Động biết bệnh viện đã phát hiện 2 ca nhiễm virus corona (nCoV). Đây là 2 cha con đến từ TP. Vũ Hán, Trung Quốc. 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết vào ngày 13-1, ông Li Ding (66 tuổi) cùng vợ đến Hà Nội bằng máy bay từ TP Vũ Hán. Sau khi đến Hà Nội, hai người này bay vào Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà). Sau đó, con trai ông Li Ding là Li Zhao (28 tuổi, làm việc ở Long An) ra Nha Trang chơi cùng cha mẹ. Cả gia đình ở với nhau 4 ngày rồi di chuyển về TP. HCM bằng tàu lửa. Đến ngày 17-1, người cha là ông Li Ding phát sốt; ngày 20-1, con trai Li Zhao phát sốt. Ngày 20-1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Sau đó, ngày 22-1, ông Li Ding cùng con trai đến Bệnh viện Huyện Bình Chánh khám và được các bác sĩ yêu cầu đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám. Sáng 22-1, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận cha con ông Li Ding.

benh-vien-cho-ray-dang-dieu-tri-2-benh-nhan-nhiem-virus-corona.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Nguyễn Trường đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong tối 23-1
 

Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm virus corona. Hai bệnh nhân đã được cách ly tại Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Viện Pasteur TP. HCM tiếp nhận mẫu bệnh phẩm và khẳng định 2 cha con bệnh nhân nhiễm virus corona. Đến ngày 23-1, 2 cha con ông Li Ding giảm sốt, ăn uống được và khoẻ mạnh. Vợ của ông Li Ding ở khách sạn, không có dấu hiệu bệnh. 

Sau khi phát hiện vụ việc, Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai chống nhiễm khuẩn chung cho bệnh viện. Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, các bác sĩ đã tập trung toàn lực triển khai phòng chống nhiễm khuẩn; tiến hành dự phòng cho những nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân. Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, trước đó, bệnh viện đã xây dựng quy trình tiếp nhận, phác đồ điều trị bệnh.

Nhận được thông báo của Bệnh viện Chợ Rẫy, tối 23-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh virus corona. Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu bệnh viện trực lãnh đạo, cấp cứu, phòng chống nhiễm khuẩn, bệnh nhiệt đới. Bác sĩ Nguyễn Trường Sơn nói rằng đây là 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy đã tích cực cách ly, điều trị. 

benh-vien-cho-ray-dang-dieu-tri-2-benh-nhan-nhiem-virus-corona1.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong tối 23-1
 

"Dịch virus corona hiện không chỉ xảy ra ở TP Vũ Hán- Trung Quốc mà còn lây lan ra nhiều TP ở các nước khác trên thế giới. Đến nay, có ý kiến cho rằng virus lây từ người qua người là rất nguy hiểm. Do vậy, công tác thông tin về dịch bệnh ở Trung Quốc, trên thế giới luôn được Bộ Y tế cập nhật"- bác sĩ Nguyễn Trường Sơn thông tin. Theo bác sĩ, những trường hợp nghi ngờ thì bệnh viện cần làm xét nghiệm để không cho dịch lan rộng và Bộ Y tế sẽ báo cáo cho Chính phủ về công tác phòng chống dịch này. Sau khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra sự chuẩn bị phòng chống dịch bệnh do virus corona tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày