phunu8_news_0.png

04/08/2017 - 08:50

Không như những căn bệnh dễ nhận thấy khác, bệnh tâm lý ở phụ nữ thường tạo cảm giác là mọi chuyện vẫn ổn. Thế nhưng chỉ có những ai từng mắc bệnh mới hiểu rõ tác hại của bệnh đối với đời sống cá nhân và gia đình.

Nhìn từ bên ngoài, các bệnh nhân tâm lý có vẻ như vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, ở bên trong, họ lại đang bị dày vò và hành hạ bởi những cảm giác tiêu cực, dẫn đến những hành vi thiếu kiểm soát nhưng lại ít khi được thông cảm vì không ai hiểu rằng họ đang cần được giúp đỡ.

Bệnh tâm lý ở phụ nữ khiến chị em không còn cảm thấy niềm vui

phu-nu-8-benh-tam-ly-o-phu-nu-va-noi-dau-giau-kin-anh2.jpg
Khi bị bệnh tâm lý, hầu hết chị em phụ nữ đều không tìm thấy niềm vui sống. (Ảnh minh họa)

Chị Hòa Mai, 30 tuổi, ngụ Q. 10. TP. HCM, có một cuộc sống nhiều người mơ ước. Độc lập, giỏi giang, quan hệ rộng, chị vừa đi làm vừa kinh doanh riêng. Sở hữu một căn hộ chung cư và lái xe hơi đi làm, lại có nhiều chàng trai theo đuổi, chị Hòa Mai không khỏi khiến bạn bè và đồng nghiệp ganh tỵ. Bạn bè luôn xuýt xoa mỗi khi thấy chị check-in một địa điểm du lịch mới nhưng ít ai biết rằng chị thường xuyên đi du lịch một mình chỉ để… khóc cho thỏa.

“Tôi làm mọi việc như một cái máy, từ ăn, ngủ, đi làm đến đi bar, xem phim… Tất cả đều không có cảm xúc”, chị Hòa Mai cho biết, “Tôi cười nói với bạn bè nhưng ngay sau khi cuộc nói chuyện kết thúc, tôi rơi vào trạng thái trống rỗng. Rất nhiều lần khi chạy xe trên đường, tôi có một cảm giác rất kỳ lạ như thể đang trôi giạt đi đâu vậy. Bác sĩ nói tôi bị trầm cảm cấp độ 2 và cần phải uống thuốc. Căn bệnh tâm lý ở phụ nữ này đã hành hạ tôi suốt nhiều năm nay”.

Cũng là một nạn nhân của bệnh tâm lý ở phụ nữ nhưng chị Thu Thanh, 36 tuổi, ngụ Q. 7, TP. HCM, lại mắc phải chứng hưng cảm. Chị nói cười rổn rảng suốt ngày không biết mệt, chỉ có những người thân của chị là phát mệt. Chồng chị cảm thấy rất áp lực khi đưa vợ tham dự các buổi tiệc trang trọng, thậm chí con chị cũng ngại khi nhờ mẹ họp phụ huynh. “Tôi bị một thôi thúc nói chuyện không ngừng và không thể kiểm soát được. Tôi nói với bất kỳ ai, nói bất cứ chuyện gì, kể những câu chuyện cực kỳ ngớ ngẩn hoặc chia sẻ những thông tin rất riêng tư. Ai gặp tôi cũng thấy phiền, thậm chí chồng con tôi cũng không muốn ở gần. Tôi nói cười suốt nhưng chẳng cảm thấy vui bao giờ”, chị Thanh đau khổ chia sẻ.

Bệnh tâm lý ở phụ nữ: Nỗi đau khó chia sẻ

phu-nu-8-benh-tam-ly-o-phu-nu-va-noi-dau-giau-kin-anh1.jpg
Bệnh tâm lý ở phụ nữ là những nỗi đau khó chia sẻ... (Ảnh minh họa)

Theo các nghiên cứu, do đặc thù cơ địa và hormone, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh tâm lý luôn cao hơn phái nam, thời gian bệnh dài hơn và khả năng tái phát cũng cao hơn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2020, bệnh tâm lý - đặc biệt là trầm cảm, sẽ xếp thứ hai sau bệnh tim mạch về mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Tại Việt Nam, bệnh tâm lý ở phụ nữ đang có xu hướng trẻ hóa và nhóm nữ giới trẻ tuổi, sống ở thành thị - là một trong hai nhóm có khả năng tự sát cao nhất khi mắc bệnh.

Bệnh tâm lý ở phụ nữ đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chính bệnh nhân và gia đình. Khi đã mắc bệnh, các bệnh nhân nữ không tìm thấy niềm vui trong công việc, cuộc sống, thậm chí là các sở thích cá nhân. Khi bản thân không thể vui, họ cũng không thể mang đến niềm vui cho những người xung quanh. Khi bệnh nặng, họ mất khả năng kiểm soát hành vi và có thể có những hành động quá khích, gây tổn thương người thân và chính mình.

Những gì đã gọi là bệnh thì sẽ có cách để chữa trị. Nhưng cái khó của bệnh tâm lý ở phụ nữ là người bệnh không biết mình bệnh và người thân của họ cũng không. Chính vì vậy, quá trình tầm soát và phát hiện bệnh đóng vai trò then chốt trong việc chữa lành tổn thương và phục hồi. Hãy theo dõi kỹ những biểu hiện bất thường trong tâm lý và gặp chuyên viên điều trị càng sớm càng tốt, nếu bạn cảm thấy nghi ngờ mình hay người thân của mình có biểu hiện bệnh. Đừng ngại và cũng đừng xấu hổ! Điều trị càng sớm, bạn sẽ càng mau chóng phục hồi và có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống của mình bên những người thân yêu!

Có thể thấy, bệnh tâm lý ở phụ nữ quả thật đáng sợ, đừng quá lơ là với việc chăm sóc sức khỏe bản thân kẻo phải đối mặt với những bất ổn về tâm lý kể trên chị em nhé!

Trần Khoa Yêng Hạ

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày