phunu8_news_0.png

03/12/2016 - 08:24

Ngoài sành sứ, kim loại, thủy tinh… người Thái đã bổ sung thêm một chất liệu từ thiên nhiên vào nhà bếp: Bát, đĩa từ lá cây! Thế là ta có thể dùng bữa tối rồi thảy hết chén đĩa cho bò… ăn

phu-nu-8-bat-dia-tu-la-cay-than-thien-moi-truong-hinh-anh 4

Sành sứ rẻ và đẹp nhưng tốn nhiều công chế tác; kim loại chắc chắn nhưng là nguyên liệu đắt đỏ; thủy tinh sang trọng nhưng lại dễ vỡ; nhựa, xốp nhẹ dễ tạo hình, tiện lợi sử dụng nhưng khiến môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người dùng. Mỗi chất liệu làm ra đồ đựng thực phẩm trong ăn uống đều có điểm mạnh, điểm yếu.

Tuy nhiên, xét về lý do sức khỏe, những chén, bát, ly, chai nhựa xốp, đặc biệt loại dùng một lần, là vật dụng nhà bếp độc hại nhất nên chúng đang bị nhiều nước trên thế giới hô hào tẩy chay hoặc ban lệnh cấm, trong đó có Pháp, Mỹ, Canada và Singapore...

phu-nu-8-bat-dia-tu-la-cay-than-thien-moi-truong-hinh-anh 5

Theo các nhà khoa học, các loại chén, hộp, ly nhựa dùng một lần đều được sản xuất bằng nhựa Polystyrene (PS). Chất liệu này màu trắng, nhẹ, dẻo và không đắt nên được dùng nhiều trong chế tạo bao bì. Khi PS gặp nhiệt độ thấp hoặc cao sẽ có nguy cơ thải chất Styrene rất độc hại gây ung thư, phá hủy DNA, gây dị tật thai nhi, rối loạn hệ thần kinh, ảnh hưởng đến nồng độ máu, gây đột quỵ…

Nguy hại hơn là Styrene lại rất dễ xâm nhập vào cơ thể, chỉ một nồng độ nhỏ cũng gây tác hại lớn. Đó là chưa kể sản phẩm nhựa thường còn chứa BPA, một chất cũng có khả năng gây ung thư, làm chậm phát triển não, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh.

phu-nu-8-bat-dia-tu-la-cay-than-thien-moi-truong-hinh-anh 6

Các loại đồ nhựa, xốp dùng 1 lần rất tiện nhưng lại nguy hiểm đến thế, nếu loại thải thì dùng gì đựng thực phẩm ngoài những chất liệu đắt đỏ, khó kiếm và cồng kềnh kể trên? Người Thái đã đi tiên phong tìm ra thứ thay thế nhựa, xốp, đó là lá cây!

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Naresuan xứ Chùa Vàng đã sáng tạo và phát triển những loại đồ đựng nhà bếp từ lá cây, bắt đầu là những chiếc bát có khả năng không thấm nước và tự phân huỷ. Những thứ lá cây được phát hiện, thử nghiệm thành công trong quá trình này là lá của cây bastard teak, teak và banyan.

Bát “bằng lá” làm ra đựng được đồ cứng, thức ăn mềm, món lạnh và cả nước nóng. Còn nếu giả sử dụng xong có đốt đi thì khói loại lá này không gây độc, có vất ra vườn chúng cũng sẽ phân hủy một cách tự nhiên chứ không mất thời gian cả trăm năm như đồ nhựa. Thậm chí, nếu lũ trâu bò thích, ta cũng có thể ngâm chén, đĩa với nước rồi cho chúng ăn như ăn cỏ thôi.

Bát bằng lá làm sao đẹp được? Các nhà nghiên cứu đã có thứ tinh bột làm bóng bát. Còn kiểu dáng? Không có gì khó! Chỉ là tài khéo tay sắp xếp lá theo khuôn để ép nhiệt là ra hình ra dáng.

phu-nu-8-bat-dia-tu-la-cay-than-thien-moi-truong-hinh-anh 7

Để những chiếc bát, đĩa thân thiện với môi trường như thế này có cơ hội ra đời hóa ra lại phải nhờ sự hiện diện của bát đĩa… nhựa xốp. Samorn Hiranpraditsakul, giáo sư khoa kỹ thuật công nghiệp thú nhận, khi tới thăm một ngôi đền ở phía Bắc Thái Lan, bà chứng kiến cảnh tượng những bát đĩa xốp gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe chất thành núi mới nảy ra ý tưởng này.

Dù chưa nhận được bằng sáng chế cho các sản phẩm từ lá cây, nhưng giới chức hội đồng thành phố cũng đã đồng tình hỗ trợ quảng bá sản phẩm bằng cách cho phép sử dụng chúng tại các lễ hội ẩm thực thường niên được tổ chức trong suốt dịp lễ Songkran và năm mới.

Nhiệt Kế tổng hợp

Tin mới trong ngày