phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

19/08/2015 - 08:37

Khi mua nước uống đóng chai, bạn nên kiểm tra phần ký hiệu dưới đáy chai để bảo vệ sức khỏe cho mình  - đó là lời khuyên của các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe. Nhưng chọn lựa thế nào cho đúng?

Các chai nhựa được đóng nhãn với các ký tự như HDP, HDPE, PP thì được coi là an toàn ở mức độ nhất định. Nhựa mang một số ký tự khác thì ngược lại, sẽ phân giải vào nước trong chai các hóa chất gây hại cho sức khỏe.

1. Nhựa PET

Phụ Nữ 8 Bạn có biết chọn chai nhựa an toàn? 3

Những chai nhựa loại này có thể thải kim loại nặng và hóa chất làm mất cân bằng hormone trong cơ thể.

PET (nhựa số 1) là một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm đóng chai, đóng hộp. Chai nhựa này được khuyến cáo chỉ nên sử dụng 1 lần, việc tái sử dụng sẽ tăng nguy cơ phân giải độc tố từ nhựa và sự phát triển của vi khuẩn. Nhựa PET rất khó làm sạch, cố gắng tẩy trùng sẽ làm các hóa chất độc hại như Polyethylene terephthalates (một tác nhân sinh ung thư) phân tách ra ngoài.

2. HDP hay HDPE

Phụ Nữ 8 Bạn có biết chọn chai nhựa an toàn? 4

Là loại nhựa không phân giải hóa chất độc hại khi dùng.

HDPE (số 2) là loại nhựa trơ nên được dùng để tạo các bình sữa, chai đựng chất tẩy hay đựng dầu ăn, đồ chơi trẻ em, một số loại túi nhựa… HDPE thường được tái chế với chi phí thấp.

3. PVC hay 3V

Đây là loại thải ra 2 chất độc làm mất cân bằng hormone trong cơ thể người.

Nhựa số 3 PVC là loại nhựa mềm, dễ uốn nên được dùng để tạo ra màng bọc thực phẩm, chai nhựa đựng dầu ăn, đồ chơi cho trẻ em và thú cưng, ống nhựa đựng nước cùng hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng khác.

4. LDPE

Chất này được dùng nhiều trong sản xuất túi shopping, dây buộc, vỏ đĩa CD, vỏ ổ đĩa cứng và trong một số loại chai nhựa. Nhựa số 4 LDPE ít độc hại hơn PVC, nhưng nó vẫn chứa các chất độc như butane, benzene và vinyl acetate.

5. Polypropylene

Loại thứ 5 là Polypropylene (viết tắt PP) được dùng đề làm tã em bé, băng vệ sinh, ly, đĩa, hộp đựng kẹo, sữa chua và các dụng cụ trong phòng thí nghiệm…

PP là loại nhựa nhẹ và bền, được xem như loại nhựa tốt nhất trong các loại nhựa dùng đựng thực phẩm hiện nay. Tuy nhiên PP vẫn chứa một số chất độc như DDT và PCB.

6. PS

Nhựa số 6 này có thể thải ra một số chất sinh ung thư. Chúng thường được dùng để sản xuất ra ly đựng cà phê dùng 1 lần và các bao bì đựng thức ăn nhanh.

PS là loại nhựa rẻ tiền, nhẹ và dễ tạo hình khối. Loại nhựa này không được các nơi tái chế chấp nhận. Ngoài ra, việc sản xuất Polystyrene sinh ra khí CFC gây hiệu ứng nhà kính vì làm thủng tầng Ozon, làm ô nhiễm nguồn nước và không khí.

7. PC hay chai nhựa không đóng nhãn

Đây là loại nhựa nguy hiểm nhất khi dùng trong công nghiệp thực phẩm vì chúng thải ra BPA (bisphenol-A), chất gây tổn thương đến hormone của con người.

Chai nhựa số 7 có thể được làm từ PC hay một số loại nhựa khác, vì thế tuyệt đối sử dụng chai này nhiều lần, hạn chế chọn sản phẩm làm từ chất liệu nhựa này.

Tiến Lê

Nguồn: Theo Healthy-holistic-living

 


 

Tin mới trong ngày