phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

18/09/2017 - 10:00

Rối loạn tình dục nữ có thể là nguyên nhân gây căng thẳng, trầm cảm, lo âu và thậm chí là hiếm muộn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có tới 38-63% phụ nữ trên toàn thế giới gặp phải những vấn đề về rối loạn tình dục. Trong đó, 2 vấn đề phổ biến nhất là giảm ham muốn tình dục và không có khả năng đạt cực khoái.

Nghiên cứu được TS. BS Yumi Ozaki, Khoa Niệu, Đại học Y khoa Toho, Nhật Bản và các cộng sự thực hiện trên 276 phụ nữ phản ánh trực tuyến qua trợ giúp tình dục cho phép người liên lạc ẩn danh. Kết quả thu nhận đã phản ánh các loại rối loạn tình dục thường gặp phải trong đời sống của phụ nữ Nhật Bản, một quốc gia mà mức độ thỏa mãn tình dục của các cặp đôi được đánh giá khá thấp điểm.

Chuyên thầm kín ít được nói ra

Vấn đề rối loạn tình dục được đánh giá là phổ biến ở phụ nữ các nước Đông Á và Đông Nam Á hơn các khu vực khác trên thế giới. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu toàn cầu cũng cho thấy những cặp đôi Nhật Bản có mức độ thỏa mãn tình dục thấp nhất. Tuy nhiên, phụ nữ Nhật hiếm khi tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về những rắc rối liên quan đến chuyện chăn gối, vốn là các chủ đề dễ gây khó xử, thậm chí được xem là đáng xấu hổ trong xã hội Nhật. Hiện nay, có rất ít dữ liệu được ghi nhận về các vấn đề tình dục của phụ nữ Nhật.

Phụ nữ Nhật Bản hiếm khi tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia khi gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn tình dục.

Tìm kiếm trợ giúp trực tuyến

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các đường dây trợ giúp trực tuyến thường được những người gặp rắc rối về tình dục quan tâm và sử dụng nhờ cho phép người liên lạc ẩn danh. Nguyên nhân là vì việc ẩn danh giúp cho cuộc tham vấn về các chủ đề tế nhị ít rơi vào tình trạng căng thẳng và lúng túng hơn.

Trợ giúp trực tuyến cũng loại bỏ những rào cản về địa lý và hạn chế thời gian. Tuy nhiên, khi xét ở góc độ khác, trợ giúp trực tuyến cũng có những điểm yếu cố hữu như không thể có sự giao tiếp bằng mắt và không thể thực hiện được những thăm khám sức khỏe cần thiết. Dù vậy, đối với những người gặp phải các vấn đề liên quan đến tình dục, dịch vụ trợ giúp trực tuyến là bước đi quan trọng đầu tiên. Do đó, kể từ năm 2010, trang web của trung tâm sinh sản thuộc trường Đại học Y khoa Toho, Nhật Bản đã thiết lập một đường dây trợ giúp trực tuyến.

Lãnh cảm tình dục là rối loạn tình dục phổ biến ở phụ nữ Nhật Bản

Trong 3 năm, trang tư vấn trực tuyến đã nhận tổng cộng 316 tin nhắn từ phụ nữ Nhật Bản về những vấn đề liên quan tới tình dục. Các nhà khoa học đã đánh giá 276 trường hợp cung cấp các thông tin về tuổi tác và quan hệ gia đình cũng như những phản hồi đối với những câu hỏi mở về các vấn đề tình dục của họ.

63% phụ nữ gặp vấn đề rối loạn tình dục
Không dễ dàng để duy trì đời sống tình dục viên mãn.

Đa số những người được hỏi nằm ở độ tuổi 30 (53.6%) và phản ánh về các vấn đề bao gồm: Lãnh cảm tình dục (42,4%); những lời than phiền, rắc rối tình dục của đối tác (18,5%); đau khi giao hợp (16,7%). Trong số những phản ánh về các rắc rối tình dục với đối tác, vấn đề chính yếu được báo cáo là giảm ham muốn tình dục (45,1%) tiếp theo đó là rối loạn chức năng cương và xuất tinh chậm (27,5% và gần 13,7%).

Mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và cấu trúc gia đình

Nghiên cứu trên tập trung vào những vấn đề tình dục xuất hiện trong độ tuổi từ 20-40. Kết quả cho thấy cấu trúc gia đình có mối tương quan đáng kể đối với các vấn đề tình dục. Theo đó, những phụ nữ rơi vào tình trạng giảm ham muốn tình dục thường là những phụ nữ đã có con cái. Trong số các trường hợp báo cáo đau khi giao hợp, phần lớn trong số này cũng là các phụ nữ đã sinh con.

Phụ nữ đã sinh con là nhóm chủ yếu phản ánh về tình trạng đau khi giao hợp, lãnh cảm tình dục...

Phụ nữ có con cũng chiếm phần lớn trong số những trường hợp báo cáo về lãnh cảm tình dục. Thêm vào đó, nhóm này lại đang có xu hướng ngày một trẻ hóa. Số lượng chị em phản ánh về việc đối tác của họ bị rối loạn tình dục lại thường thuộc nhóm đã kết hôn và chưa có con cái. Khảo sát chỉ ra rằng việc không đạt cực khoái không cho thấy có mối liên hệ với tuổi tác, tình trạng hôn nhân hay việc có con hay không.

Nghiên cứu này góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về tình trạng rối loạn tình dục ở phụ nữ cũng như những đặc tính của nó, đặc biệt là với lãnh cảm tình dục - rối loạn tình dục thường gặp nhất ở phụ nữ Nhật Bản.

Quế Chi


 


 

Tin mới trong ngày