phunu8_news_0.png

You are here

14/10/2018 - 19:33

Lắng nghe cơ thể và chú ý đến những thay đổi dù là nhỏ nhất sẽ giúp bạn phòng ngừa và phát hiện sớm những vấn đề bất thường của sức khỏe.

Ung thư vú là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trên toàn thế giới. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Bác sĩ Lê Bạch Mai Phương, Nguyên bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) khuyến cáo khi chị em phụ nữ có những dấu hiệu bất thường về kích thước, màu sắc, chảy dịch,… hoặc cảm giác đau ở vú thì nên đi kiểm tra và siêu âm vú ngay.

Các dấu hiệu bất thường ở vú:

Vú to bất thường

Kích thước vòng một to lên bất thường, không tương xứng hai bên và thường xuyên cảm thấy cương cứng thì bạn nên cẩn thận. Rất có thể đây là dấu hiệu của ung thư vú. 

Đau tức ngực hoặc tuyến vú

Phụ nữ thường bị đau tức ngực, tuyến vú trong thai kì hoặc trong những ngày hành kinh được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau trong cả những ngày bình thường và cơn đau dài dẳng, tăng nặng hơn khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi siêu âm vú để kiểm tra tuyến vú của mình.

bac-si-benh-vien-tu-du-chi-7-dau-hieu-neu-co-can-di-kham-ung-thu-vu-ngay.jpg

Nổi u cục ở tuyến vú

Vú là một cơ quan trong cơ thể mà bạn có thể tự kiểm tra được. Hàng tháng, sau khi hết kinh, bạn nên tự khám vú của mình. Đây là bước rất quan trọng khi bạn tự lắng nghe cơ thể của mình.

 Việc này làm hàng tháng giúp bạn làm quen với bản thân cơ thể của mình. Khi đã quen rồi, chỉ cần một ngày nào đó, bạn cảm thấy có một "khối lạ" ở tuyến vú của mình, bạn có thể đi khám vú và siêu âm để xác định xem khối đó là gì, có phải u cục ở vú hay không. 

Những u này có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Rất nhiều trường hợp ung thư vú được phát hiện sớm qua việc tự khám vú hàng tháng và siêu âm vú kết hợp khi có nghi ngờ. 

Để tự khám vú, bạn có thể soi gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Nếu có phát hiện các u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da… bất thường phải đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

Nổi hạch ở dưới nách

Bạn cũng có thể sờ thử vùng hõm nách nếu bạn phát hiện ra có hạch nổi thì bạn hãy thận trọng và phải đi khám để phát hiện kịp thời. 

Hạch nổi ở dưới nách có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là triệu chứng phát hiện đầu tiên của ung thư vú cho dù ung thư vú đã di căn xa. Có khá nhiều trường hợp ung thư vú đã di căn đến hạch nách nhưng người bệnh không có triệu chứng gì cho đến khi nổi cục hạch ở nách. 

Có biểu hiện của viêm da vùng vú

Nếu da vùng vú bị đỏ, phù dưới dạng da cam, chảy nước, bong vảy nến,… bạn nên đi khám vì đây có thể chỉ là ngứa dị ứng thông thường, nhưng cũng có thể cảnh báo về bệnh ung thư vú đã vào giai đoạn muộn. 

bac-si-benh-vien-tu-du-chi-7-dau-hieu-neu-co-can-di-kham-ung-thu-vu-ngay1.jpg
 Tự khám vú để có thể phát hiện ung thư vú sớm
 

Núm vú bị tụt vào trong

Một số người phụ nữ bình thường có triệu chứng tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo biểu hiện cứng và không kéo ra được như bình thường thì bạn nên đi khám và siêu âm vú. 

Vùng da quanh đầu núm vú thay đổi

Nếu vùng da quanh núm vú có điều bất thường như: Vùng da bị co rút, nhăn nheo và có thể xuất hiện các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú thì bạn nên đi siêu âm và khám vú sớm nhất có thể. 

Phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh con,… cần phải đi khám vú và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin mới trong ngày