phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/06/2019 - 11:13

Bệnh viện FV vừa điều trị thành công ca phình động mạch não nguy hiểm, kịp thời cứu sống bệnh nhân bằng phương pháp can thiệp nội mạch tiên tiến nhất hiện nay.

Ngày 12.6 vừa qua, tại phòng Cathlab Bệnh viện FV,  PGS. TS. BS. Mahendran Nadarajah, một trong những chuyên gia can thiệp thần kinh hàng đầu thế giới, đã phối hợp với khoa Phẫu thuật Mạch máu bệnh viện FV điều trị thành công ca phình động mạch chủ ở não nguy hiểm, kịp thời cứu sống bệnh nhân Lei Ting (người Hoa, 45 tuổi) bằng phương pháp hiện đại nhất hiện nay: can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug).

phunu8- FV-phau-thuat-thanh-cong-ca-phinh-dong-mach-nao-hinh-anh 4
Bs Mahendran đang thực hiện can thiệp cho bệnh nhân Lei Ting tại phòng Cathlab FV

Những cơn đau đầu liên tục tố cáo căn bệnh phình mạch máu não

Trong 2 năm, bệnh nhân Lei Ting cứ liên tục bị đau phía nửa sau đầu. Suốt thời gian ấy, ông cũng đi khám ở nhiều bệnh viện tại TP. HCM và nhận biện pháp trị liệu chung chung là dùng thuốc giảm đau liều cao đi kèm với chế độ nghỉ ngơi. Các cơn đau đầu có bớt chút đỉnh nhưng vẫn không dứt hẳn. Mong muốn tìm cách chữa trị dứt điểm chứng đau đầu kinh niên cho Lei Ting, đến khoảng giữa năm 2019, bạn bè giới thiệu Bệnh viện FV và khuyên ông đến khám. Bác sĩ Mahendran Nadarajah, chuyên gia can thiệp thần kinh tại FV, đã thân chinh thăm khám, làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và phát hiện hiện tượng phình mạch máu xảy ra bên trong não Lei Ting. Đây chính là thủ phạm những cơn đau đầu dữ dội mà Ting phải chịu ròng rã các năm qua. Tình hình sẽ rất tệ, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được theo dõi và can thiệp giải phẫu kịp thời.

Sau cơn đau đầu dữ dội phát tác trưa ngày 11.6 của Lei Ting, Bác sĩ Mahendran quyết định hội chẩn với các chuyên gia tim mạch ở Bệnh viện FV như bác sĩ Henri Maries – Giám đốc Chuyên môn, bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang – Trưởng khoa Gây mê Hồi sức Cấp cứu, kiêm chủ tịch Hội đồng Y khoa Bệnh viện FV, và Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – khoa Ngoại Thần kinh và ê-kip phòng Can thiệp Tim mạch… cuối cùng ê-kíp chọn thực hiện phương pháp can thiệp nội mạch hiện đại để điều trị chứng phình động mạch não cho bệnh nhân Lei Ting.

phunu8- FV-phau-thuat-thanh-cong-ca-phinh-dong-mach-nao-hinh-anh 7
Bs Mahendran cùng ekip tại phòng Cathlab FV

Can thiệp nội mạch, khắc tinh của chứng phình mạch máu não

Trên màn hình quan sát, tất cả các thành viên phòng mổ hồi hộp theo dõi ống thông đi theo đường nội mạch, từ bẹn chân lên đến vị trí túi phình tại não. Tiếp đến, lần lượt 7 sợi Coil được bác sĩ Mahendran Nadarajah điều khiển luồn qua ống thông, nhẹ nhàng xoắn vòng bên trong túi phình thật khéo léo để tránh làm vỡ thành mạch. Cuối cùng, ông thả dù Vascular Plug để siết chặt và cố định các vòng xoắn thành một khối. Cấu tạo sinh hóa của các sợi Coil đã tạo nên sự kết dính khiến máu bị chặn lại, không gây áp lực tạo nguy cơ làm vỡ túi phình.

phunu8- FV-phau-thuat-thanh-cong-ca-phinh-dong-mach-nao-hinh-anh 8
Bs Mahendran thăm hỏi bệnh nhân sau khi can thiệp

Ca can thiệp kéo dài 3 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp. 8 giờ sau, bệnh nhân Lei Ting đã hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường. Ông hồ hởi chia sẻ: “Tôi đã đi khắp nơi để điều trị chứng đau đầu suốt 5 năm của mình nhưng không ở đâu tìm ra nguyên nhân. Mãi tới khi đến FV, bác sĩ Mahendran Nadarajah đã giúp phát hiện gốc rễ bệnh và điều trị triệt để. Giờ đầu tôi đã cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều”. Theo dự kiến, ông sẽ được xuất viện trong vòng 48 giờ sau phẫu thuật.

Nguyên do phình động mạch não là sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch vốn chịu nhiều áp lực mạnh nên bị yếu đi. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính 33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời. Nguy cơ này thường đe doạ người già từ 55 – 65 tuổi trở lên, những người thường xuyên hút thuốc lá, cao huyết áp, uống nhiều rượu, bia, lạm dụng thuốc, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp, tiền sử gia đình bị phình mạch não và người bị chấn thương, tổn thương mạch máu. Tuy nhiên có khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 – 45.

phunu8- FV-phau-thuat-thanh-cong-ca-phinh-dong-mach-nao-hinh-anh 5
Bs Mahendran cùng bệnh nhân và gia đình

Phương pháp can thiệp nội mạch mà Bệnh viện FV thực hiện với tay nghề hàng đầu thế giới về điều trị đột quỵ và các bệnh lý mạch máu não của bác sĩ Mahendran Nadarajah là biện pháp điều trị tối ưu, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân cùng lúc. Trước tiên, nó giúp bệnh nhân thoát khỏi chứng bệnh đau đầu kinh niên hiểm nghèo mà không để lại bất kỳ vết mổ nào trên vùng đầu. Thứ đến, bệnh nhân không cần uống thêm thuốc giảm đau sau đó. Cuối cùng, so với việc điều trị tại nước ngoài, ở FV người bệnh tiết kiệm chi phí đáng kể mà vẫn nhận được chất lượng điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế.

Để đăng ký khám và đặt hẹn với PGS. TS. BS Mahendran Nadajah, vui lòng liên hệ Khoa Ngoại thần kinh qua hotline: (028) 5411 3333.

Phunu8


 


 

Tin mới trong ngày