phunu8_news_0.png

15/03/2017 - 14:10

Amethyst (Thạch anh tím) là loại đá quý hiếm, từ xa xưa đã được giới vương giả săn lùng bởi vẻ đẹp tự nhiên và có nhiều tác dụng kỳ diệu. Đây cũng là loại đá sinh nhật của tháng Hai.

Đá bán quý Amethyst (Thạch anh tím) sở dĩ có tên này do bắt nguồn từ chiết tự tiếng Hy Lạp cổ, gồm tiếp đầu ngữ a (nghĩa là không) và methustos (sự nhiễm độc), ám chỉ đây là loại đá chống lại các độc tố.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 4

Amethyst là đá sinh nhật cho những ai sinh vào tháng Hai, thuộc cung Song ngư, biểu tượng cho sự ổn định, an bình, cân bằng, can đảm, sức mạnh nội tại và lòng thành thật.

Amethyst có màu chính là sắc tím đỏ và tím xanh, màu phụ là đỏ và xanh, có giá dao động từ 7 đến 65 USD/carat. Mỏ thạch anh tím nằm rải rác khắp nơi trên thế giới từ Canada, Mỹ, Brazil, Uruguay, Áo, Nga, Hàn Quốc đến Ấn Độ, Sri Lanka và Zambia.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 5

Những đặc tính vật lý của đá Amethyst bao gồm chứa nhiều vệt trắng, tinh thể có chóp 6 mặt lăng trụ dạng kim tự tháp, có công thức chung là silicon dioxide SiO2 với các vết gãy dạng vỏ sò bóng và có độ cứng ở mức 7 trong những viên tinh khiết nhất.

Xét về lịch sử, đá Amethyst từ lâu đã nằm trong nhóm các đá ngọc thuộc loại giá trị nhất bao gồm theo thứ tự từ trên xuống là kim cương, sapphire, ruby và emerald. Đến thế kỷ thứ XVIII, khi nhiều mỏ lớn Amethyst được khai quật ở Brazil, nó trở thành thông dụng hơn và bị gạt ra khỏi nhóm này.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 6

Những người Ai Cập cổ dùng Amethyst như ngọc trang sức hay đá ngọc để chạm khảm nữ trang. Đá được tìm thấy trong những ngôi mộ Anglo-Saxon ở nước Anh. Thời Trung cổ, nó được đính lên trang phục hoàng gia Anh như biểu tượng vua chúa. Nhà thơ Pháp Remy Belleau (1528-1577) đã từng sáng tác ra một thần thoại kể rằng thần nho và rượu vang Bacchus đã đeo đuổi một tỳ nữ tên Amethyst, cô gái luôn tìm cách khước từ tình yêu của thần.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 7

Năm 1902, một hốc lớn chứa đầy tinh thể Amethyst đã được khám phá ở miền nam Brazil và chúng được triển lãm ở Dusseldorf, Đức. Năm 1912, Amethyst được Hiệp hội Kim hoàn Quốc gia Hoa kỳ chính thức công nhận là đá sinh nhật tháng Hai.

Theo truyền thuyết Hy Lạp, Amethyst là tinh thể đá được nước mắt thần rượu vang và tiệc tùng Dionysus nhuộm thành màu tím. Dân xứ này tin rằng đá có thể ngăn ngừa các độc tố. Người xưa cũng cho rằng ai uống rượu trong ly làm bằng đá thạch anh tím sẽ không bao giờ say xỉn. Binh lính châu Âu thời Trung cổ thường đeo Amethyst bên mình để có cái đầu lạnh khi chiến đấu và cũng để cầu mong tránh được mọi hiểm nguy. Theo Phong Thủy, đá này tăng cường sự giàu có bằng cách tập trung vào hành vi cho và nhận các của cải vật chất.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 8

Đá Amethyst có khả năng chữa trị mọi chứng nghiện ngập, gỉam đau, trị nhức đầu và mất ngủ, chữa lành viêm khớp và những vấn đề về hệ tuần hoàn.

Người ta còn dùng đá Amethyst để làm vật trang trí trong nhà, chế tác trang sức, là món quà lý tưởng để kỷ niệm 6 năm ngày cưới và là bùa hộ mệnh giữ mình luôn tỉnh táo.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 9

Amethyst là đá bản mệnh của các sao và những nhân vật nữ có tiếng như Shakira, Isla Fisher, Paris Hilton, Christina Ricci hay Elizabeth Olsen. Dù không sinh vào tháng Hai, nhưng những kiều nữ làng giải trí thế giới sau đây rất hay đeo nữ trang đính đá Amethyst, đó là Katy Perry, Jennifer Garner, Joe Saldana, Drew Barrymore và Sara Ramirez.

 

Kamala Shop là địa chỉ lý tưởng cho những lựa chọn đá trang sức bán quý đa dạng của bạn, từ ý nghĩa sử dụng theo tháng sinh, màu sắc, kích cỡ và đáp ứng cả những mục tiêu chữa bệnh.

phu-nu-8-amethyst-da-sinh-nhat-thang-hai-hinh-anh 9

Khăn Choàng Xanh Tổng hợp

Tin mới trong ngày