phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

02/08/2016 - 11:32

Âm nhạc và vận động có vai trò vô cùng đặc biệt đối với sự phát triển của não bộ, đồng thời giúp trẻ em thông minh hơn. Đây được xem là cách giáo dục tốt, phù hợp và hiện đại nhất.

Từ 0 - 2 tuổi, thần kinh não của trẻ phát triển lên tới 200 triệu nơron. Sau giai đoạn này, não của trẻ tạo ra những "kết nối thần kinh" và khi não được kích hoạt thì một số lượng lớn nơron thần kinh sẽ kết nối lại với nhau vì đây là giai đoạn tiếp nhận vô tổ chức. Thời gian kết nối được tạo ra rất ngắn và nó được chia ra để dành cho những phần khác nhau: ngôn ngữ, trí nhớ, chức năng điều hành... Với con số 100 nghìn tỷ tế bào - gấp đôi số lượng tế bào của người trưởng thành, trẻ càng được tiếp xúc nhiều âm điệu thì liên kết được tạo ra càng nhiều. Chính vì thế, khi chúng ta càng lớn, những kết nối "không được tạo" sẽ dễ mất đi và người già thường hay bị mất trí nhớ.

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_11.jpg

Âm nhạc ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ  

Tại buổi talk show về lợi ích của âm nhạc và vận động đối với sự phát triển của não bộ trẻ em vừa diễn ra tại TP.HCM, diễn giả Nguyễn Hương Quỳnh Trang, người đọat học bổng tiến sĩ toàn phần chuyên ngành giáo dục ĐH Stanford - Cử nhân chuyên ngành sinh học thần kinh và tâm lý học của ĐH Harvard cho hay, âm nhạc và nhảy múa là 2 hoạt động có tầm ảnh hưởng đến trẻ em nhất, giúp tạo ra những nơron thần kinh hiệu quả nhất và giữ được lâu nhất. 

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_1.jpg
Diễn giả Nguyễn Hương Quỳnh Trang

​Mỗi khi được tiếp xúc với âm nhạc, nhiều vùng của não bộ được thắp sáng lên... Nhịp điệu của âm nhạc có khả năng kích thích em bé để chúng vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này giúp bé phát triển về thể chất, sức mạnh, sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ. Những đứa trẻ được giáo dục sớm về âm nhạc sẽ có thiên hướng vận động tốt hơn những trẻ không được học âm nhạc từ nhỏ.

Ngoài ra các nhà thần kinh học đã phát hiện ra rằng, việc học một nhạc cụ sẽ giúp sự phát triển não tốt hơn, tăng kỹ năng vận động điêu luyện ở cả 2 bán cầu não vì đó là sự kết hợp cả về ngôn ngữ lẫn sự chính xác của toán học. Cũng giống như việc vận động của toàn cơ thể, những ảnh hưởng dài hạn này giúp cho bộ não luôn đạt trạng thái tốt nhất.  Ngoài ra, việc học một loại nhạc cụ giúp trẻ thoát khỏi vỏ bọc của chính mình. Những trẻ tham gia vào một nhóm hoặc một ban nhạc sẽ học hỏi được các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống, kết nối được với mọi người.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhớ và thích những âm nhạc mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cho con nghe nhạc ngay từ khi mang thai, hãy tiếp tục điều này sau khi sinh bé. Trẻ sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu.

Nếu người lớn đọc sách cho trẻ thì chỉ có những phần não bộ về ngôn ngữ mới được kích hoạt. Nhưng khi nghe nhạc thì nhiều "phần khác" của bộ não được kích hoạt vì những kết nối thần kinh não mạnh hơn và được giữ lại lâu hơn. 

Vận động giúp trẻ thoát khỏi vỏ bọc của chính mình 

Cũng theo diễn giả Nguyễn Hương Quỳnh Trang, các nhà tâm thần học đã và đang nghiên cứu kỹ về giao cảm giữa các vận động. Trong đó, sự vận động cùng nhau tạo nên sự thông cảm và thấu hiểu con người. Các nhà khoa học thấy rằng, qua những hoạt động nhảy múa, có thể chuyển đổi não của một trẻ từ trạng thái "yếu" sang trạng thái "mạnh". Nhảy múa đóng góp về sự phát triển mạnh của bộ não trẻ thông qua 3 phạm vi chính: tương tác xã hội, vận động và phát triển kiến thức. 

​Vận động tạo cho con người những sự liên kết nơron thần kinh giống nhau - những người xa lạ sẽ xích lại gần hơn khi cùng tham gia hoạt động - điều này giúp cải thiện bản thân một cách tổng thể nhất ở cả não và cơ thể.  

Khi cơ thể được vận động, các hoạt động làm cho liên kết giữa các nơron thần kinh được chặt chẽ, giúp cải thiện trí nhớ và được lưu trữ trong "đường ranh giới nối 2 bán cầu não". Đây là phần não duy nhất mà có thể tạo ra những tế bào não mới. Trong một nghiên cứu khác về vận động, mỗi khi chúng ta tập thể dục thì những nơron thần kinh vận động tăng lên 1-2%/ năm và giảm dần theo mỗi năm nếu như chúng ta lười tập thể dục. 

Nên tạo môi trường thân thiện cho trẻ phát triển từ sớm

Để trẻ phát triển não bộ, trí thông minh, phụ huynh cần tạo điều kiện cho trẻ, khuyến khích trẻ tiếp xúc với âm nhạc và những chương trình vận động từ sớm tùy điều kiện, hoàn cảnh. Hiện nay, nhiều đơn vị giáo dục tại Việt Nam đã áp dụng những chương trình giáo dục hiện đại trên thế giới cho học sinh, đề cao tầm quan trọng của âm nhạc - vận động. Chẳng hạn như chương trình mầm non Hooray, được biên soạn từ ACELERO CURRICULUM - chương trình mần non Hoa Kỳ - được phát triển bởi các chuyên gia giáo dục trẻ em của Mỹ, dựa trên các lý thuyết đã được thừa nhận rộng rãi về khả năng học hỏi tốt nhất của trẻ. Chương trình nhấn mạnh 5 mục tiêu của trẻ là phát triển thể chất, phát triển tình cảm xã hội, phát triển thẩm mỹ, phát triển nhận thức, phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Cung cấp cho trẻ một sự phát triển hài hòa về trí thông minh học thuật (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ).

Một số hình ảnh trong hội thảo về Lợi ích của âm nhạc và vận động với sự phát triển não bộ ở trẻ em, diễn ra tại Trường mầm non Hooray:

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_9.jpg

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_10.jpg
Các bé chơi đùa thỏa thích bên ngoài sân
phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_6.jpg
Nụ cười thỏa mãn khi các phụ huynh tương tác với nhau sau khi chơi trò chơi

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_2.jpg

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_3.jpg
Các quý phụ huynh chăm chú nghe chia sẻ của diễn giả

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_4.jpg

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_5.jpg

phu_nu_8_am_nhac_va_van_dong_anh_huong_den_su_phat_trien_cua_tre_em_8.jpg
Cùng nhau "hỏi - đáp" với các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc

THÔNG TIN THÊM:

Trường Hooray là trường mầm non Song ngữ đầu tiên của TP.HCM giảng dạy bằng giáo trình Acelero Learning của Mỹ, đồng thời tích hợp chương trình EQ trong toàn bộ phương pháp giảng dạy.

Các môn học được chú trọng tại Hooray: Phát triển trí thông minh cảm xúc, Toán Singapore, Nấu ăn, nghệ thuật, Modern dance, Brain Gym - thể dục cho não bộ, Tiếng Anh. 

Hoàng Huy


 


 

Tin mới trong ngày