phunu8_news_0.png

You are here

10/07/2015 - 10:20

Sở thích nghe nhạc, từ những điệu nhạc disco sôi động đến các bản nhạc cổ điển sâu lắng đều mang lại những tác dụng tích cực với sức khỏe con người.

Phụ Nữ 8 Âm nhạc - thuốc cho sức khỏe 2

Khoa học đã chứng minh, nghe nhạc cổ điển giúp làm giảm huyết áp, tăng cường trí nhớ… Ngành y có hẳn liệu pháp âm nhạc được sử dụng với những bệnh nhân đột quỵ, hay giúp bệnh nhân Parkinson học cách đi lại dễ dàng hơn… Hãy cùng tìm hiểu việc nghe, học và chơi nhạc cụ hữu ích như thế nào:

Nghe nhạc giúp giảm huyết áp

Một trong những lợi ích thú vị của nghe nhạc là tác dụng tích cực với tim và lưu thông máu. Trong nghiên cứu năm 2008 của đại học Y khoa Trung tâm Maryland (Mỹ), người ta đã đo chỉ số huyết áp của 10 người chọn nghe nhạc. Huyết áp của những người này giảm đi 26% sau khi nghe nhạc, so với 19% sau khi được xem video hài và 11 % nếu nghe những âm thanh thư giãn. Giữ cho huyết áp ổn định tức là thành mạch máu giảm nguy cơ vón cục và tắc nghẽn, nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch và đột quỵ.

Một số nghiên cứu khác cho thấy, nghe những giai điệu yêu thích sẽ làm giảm hàm lượng nitric oxide, giúp thành mạch máu duy trì độ mềm dẻo và hoạt động tốt hơn.

Âm nhạc hỗ trợ giảm đau sau phẫu thuật

Nhiều bác sĩ phẫu thuật thường nghe nhạc trong các ca mổ, và điều này cũng rất tốt cho bệnh nhân – ngay cả khi họ đang trong trạng thái được gây mê.

Nghiên cứu năm 2005 ở Thụy Điển với 75 bệnh nhân bị thoát vị đã chứng minh dù họ ở trong trạng thái bị gây mê  nhưng việc nghe nhạc đã giúp giảm đau trong quá trình phục hồi sau đó. Kết quả đó là nhờ âm nhạc làm giảm mức hormone stress và kích thích sản sinh oxytocin – hormone giúp thư giãn và tăng khả năng chịu đựng.

Một nghiên cứu năm 2011 đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology cho kết quả như sau: 4 bệnh nhân khi được nghe những giai điệu âm nhạc ưa thích gồm nhạc Bach và Louis Armstrong trong khi phải phẫu thuật ở hông thì chỉ cần gây mê nhẹ hơn và có chỉ số hormone cortisol thấp hơn.

Nghe nhạc cũng giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật và các bệnh truyền nhiễm. Các nghiên cứu của Anh và Đức năm 2008 cho thấy nghe nhạc dance khoảng 50 phút  sẽ gia tăng chỉ số một số hợp chất kháng sinh ở người tình nguyện.

Nghe nhạc để trí nhớ tốt hơn

Phụ Nữ 8 Âm nhạc - thuốc cho sức khỏe 3

Một số bệnh viện cho bệnh nhân Alzheimer nghe nhạc để cải thiện trí nhớ

Tháng trước, một nghiên cứu đã xác thực rằng, bệnh nhân bị mắc chứng mất trí nhớ  khi được nghe nhạc sống, sau đó nghe chính họ và người khác hát qua MP3 thì khả năng giao tiếp và ghi nhớ được cải thiện đáng kể. Sau 4 tuần trải nghiệm, nhiều người đã có thể nhớ được họ ở đâu, ngày và tên của một số người khác. Trí nhớ ngắn hạn và cả ký ức quá khứ đều trở nên tốt hơn.

Đặc biệt, việc tham gia chơi nhạc cụ, hát và vỗ tay giúp bệnh nhân mất trí nhớ có thể giao tiếp trở lại. Nhóm nghiên cứu lý giải, khi những chức năng về nhận thức kém đi, người ta không tìm ra từ ngữ để diễn đạt, và âm nhạc chính là cách thức mới để họ chia sẻ cảm xúc với người xung quanh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Âm nhạc có thể cải thiện sức khỏe trái tim, cụ thể là thay đổi tốc độ tim đập/phút. Cách mà tim chúng ta đập biểu thị trạng thái stress của cơ thể. Người khỏe mạnh tim đập khoảng 60 nhịp/phút. Nếu tim bạn đập khoảng 90 nhịp/phút tức là tim đang quá tải, bạn có nguy cơ gặp những vấn đề về tim mạch trong tương lai. Hãy nghe những giai điệu bạn yêu thích, đây là cách tăng cường sức khỏe tim mạch thật dễ dàng. Những giai điệu hay có thể “chạm” vào trái tim, kích thích sản sinh dopamine, một hóa chất trong não giúp tinh thần sản khoái và thư giãn.

Nghe nhạc cho giấc ngủ ngon hơn

Phụ Nữ 8 Âm nhạc - thuốc cho sức khỏe 3

Âm nhạc đưa chúng ta vào giấc ngủ dễ dàng hơn

Nếu bạn khó ngủ, nghe nhạc thật sự giúp ích, đây là kết luận đã được chứng thực bởi rất nhiều nghiên cứu. Theo đó, âm nhạc, cụ thể là nhạc cổ điển mang đến những hiệu quả bất ngờ trong điều trị chứng mất ngủ ở người trưởng thành. Âm nhạc cũng tốt cả cho giấc ngủ của trẻ con.

Giúp bệnh nhân đột quỵ hồi phục tốt hơn

Âm nhạc hỗ trợ tốt cho những người gặp khó khăn về di chuyển, cụ thể là những bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi sau cơn đột quỵ hay bị bệnh Parkinson.

Bệnh nhân Parkinson gặp hàng loạt vấn đề về tín hiệu não, vì thế dù họ muốn di chuyển nhưng cơ thể không thực hiện được. May mắn là nghe nhạc đã giúp ích. Một số bệnh nhân cải thiện đáng kể khả năng di chuyển sau khi được nghe nhạc. Nguyên nhân là bởi nghe nhạc giúp giải phóng dopamine, một hóa chất dẫn truyền thường bị suy giảm nghiêm trọng ở bệnh nhân Parkinson.

Âm nhạc cũng được cho là kích thích vùng não điều khiển vận động. Nghiên cứu năm 2012 cho thấy bệnh nhân đột quỵ được nghe nhạc hàng ngày cải thiện đáng kể khả năng tập trung và ghi nhớ. Tác dụng tích cực xuất phát từ khả năng giảm lo âu và stress của các giai điệu.

Ca hát tốt cho bệnh nhân hen suyễn

Hát hay chơi nhạc cụ có thể cải thiện nhịp thở và rất hữu ích đối với những người bị bệnh phổi (như COPD). Khi hát, chúng ta sẽ làm chủ nhịp thở, dùng các cơ ở dạ dày để thở dài, sâu hơn. Ngoài ra, một nghiên cứu của Đức hồi tháng 4 chỉ ra rằng những ai chơi nhạc cụ thì nguy cơ nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ giảm đi.

THU HUYỀN (Theo Dailymail)

Tin mới trong ngày