phunu8_news_0.png  banner.jpg

19/09/2016 - 09:49

Mỡ đóng dày như bơ tảng, gan bấy như pa-tê và tim to bành nhưng tâm thất lại mỏng như giấy. Đó là những gì bên trong thi thể của một phụ nữ béo phì sau cuộc giải phẫu

phu-nu-8-ai-dang-beo-phi-se-lo-tim-cach-giam-can-ngay-khi-xem-cuoc-giai-phau-tu-thi-nay-hinh-anh 3

Chỉ cần nhìn bên ngoài ai cũng biết người béo phì ra sao. Nhưng nếu không phải là một chuyên gia giải phẫu tử thi, bạn không thể biết bên trong thi thể của một người béo phì trông thế nào. Một đoạn phim tài liệu của BBC đã thu lại hình ảnh các bác sĩ giải phẫu thi thể được hiến tặng cho khoa học sau khi chết của một phụ nữ nặng gần 100kg qua đời vì trụy tim. Chúng ta sẽ thấy những hình ảnh đến sửng sốt của các cơ quan nội tạng bị biến dạng vì mỡ phát sinh do béo phì. Không thứ gì thoát khỏi sức tấn công của chúng từ da, bao tử, tim đến gan, phổi và thận.

phu-nu-8-ai-dang-beo-phi-se-lo-tim-cach-giam-can-ngay-khi-xem-cuoc-giai-phau-tu-thi-nay-hinh-anh 4

DA

Lần theo hình ảnh máy quay dao giải phẫu rạch ở da, người ta thấy mỡ chiếm phần lớn vùng bụng của tử thi, cả một lớp dày trông như bơ tảng lót ngay dưới ngoại bì. Chúng bao quanh bụng, lan đến hai bầu ngực từng được bơm của người phụ nữ. Theo như các bác sĩ, mỡ là kho dự trữ năng lượng và là tấm lót đệm cho các cơ quan nội tạng. Nhưng khi kho dự trữ đầy, mỡ thừa sẽ chảy tràn lung tung, đi tới đâu gây hại đến đấy. 

phu-nu-8-ai-dang-beo-phi-se-lo-tim-cach-giam-can-ngay-khi-xem-cuoc-giai-phau-tu-thi-nay-hinh-anh 5

TIM

Nhóm bác sĩ giải phẫu lấy quả tim ra khỏi lồng ngực. Theo chuyên môn, khi cầm một trái tim khỏe, cảm giác trên tay thấy chắc và chặt như cầm một tảng bít-tết, còn cầm quả tim của người phụ nữ này các bác sĩ nói nó giống như cầm một chiếc túi. Khi đặt lên cân, trái tim nặng đến 449gr, trong khi một phụ nữ nhỏ nhắn và thấp bé của thân chủ cái xác hiến tặng cùng lắm có tim chỉ nặng chừng 225gr, nghĩa là tim của người béo phị này nặng gấp đôi. Tim có nhiệm vụ bơm máu đi nuôi cơ thể. Nhưng khi bệnh nhân bị béo phì, áp huyết cao, các mạch máu bị mỡ vón làm hẹp đường dẫn, tim phải tăng sức co bóp gấp bội để đưa máu đi. Khi bị nghẽn, sức ép dội ngược khiến tim tăng sức hoạt động. Tình trạng hành xử liên tục như thế làm tim dần to lên đến mức không thể lớn hơn được nữa, các vách tim bị ép căng mỏng dần. Cuối cùng, tim kiệt sức không còn bơm máu được, gây ra tình trạng trụy tim. Ở đây, khi cắt lát trái tim để khảo sát, tâm thất trái của thi thể người phụ nữ béo phì mỏng như tờ giấy, chỉ 8mm trong khi đáng lẽ bình thường nó phải dày 2,54 cm.

phu-nu-8-ai-dang-beo-phi-se-lo-tim-cach-giam-can-ngay-khi-xem-cuoc-giai-phau-tu-thi-nay-hinh-anh 6

GAN

Tiến sĩ Osborn tham gia ca mổ cho biết tình trạng về gan của thi thể. Osborn nhận định: “Gan bình thường khá mềm, chắc chất thịt chứ không quá nhũn trông chẳng khác pa-tê như gan của người phụ nữ này. Màu hồng của nó cũng không đỏ màu thịt mà là màu hồng nhợt do mỡ bám. Nhiệm vụ của gan là để gỉai độc cho cơ thể. Nhưng như khi mỡ tấn công gan do nạn nhân ăn đều đều các chất béo, chính gan đã không lọc thải chất độc cho cơ thể được mà còn biến thành thứ gây độc toàn bộ các cơ quan.

phu-nu-8-ai-dang-beo-phi-se-lo-tim-cach-giam-can-ngay-khi-xem-cuoc-giai-phau-tu-thi-nay-hinh-anh 8

PHỔI

Bệnh béo phì khiến hệ tim mạch lẫn hô hấp làm việc vất vả. Khi người ta không đủ o-xy để thở, họ càng cố gắng tìm cách để thở nhiều hơn, tương tự kiểu vùng vẫy của người ngộp nước. Mỗi lần như thế tim và phổi mất đi nhịp hoạt động đều đặn của mình. Lại nữa, khi tim yếu, các dịch cơ thể dư thừa phát sinh sẽ tích tụ ở phổi mà nó không đủ sức tống khứ đi vì đã đuối, thế là phổi suy.

phu-nu-8-ai-dang-beo-phi-se-lo-tim-cach-giam-can-ngay-khi-xem-cuoc-giai-phau-tu-thi-nay-hinh-anh 9

THẬN

Khi khảo sát thận của tử thi, người ta thấy chúng bị bọc mỡ hai đầu và màng mỡ vây chung quanh trong khi thận bình thường chỉ có dấu hiệu mỡ điểm một đầu như mày ở một hạt đậu. Bình thường mặt thận mịn màng, nhưng ở đây có vết xước sẹo và nổi mụn sần, dấu hiệu bị nhiễm độc. Thận cũng là một cơ quan khử độc, lọc nước tiểu. Nhưng khi người ta  bị chứng béo phì, mỡ lấn vào thận khiến chúng làm nhiệm vụ lọc và giải độc vô cùng vất vả. Tệ hơn, người béo phì nào lại bị tiểu đường khiến nước tiểu chứa nhiều đường, xem như thận càng mất sức, dẫn đến kiệt quệ.

Nhiệt Kế

Theo Sparkling.vn

 


 


 

Tin mới trong ngày