phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

20/10/2014 - 09:08

phunu8 9 hieu lam bat loi ve trai cay 7

Từ xưa đến nay trái cây luôn được công nhận là thực phẩm sức khỏe và mãi giữ vị trí ấy. Thế nhưng hiểu về trái cây sao cho đúng để sử dụng hiệu quả lại là điểu mù mờ với khá nhiều người.

Quan niệm “ăn táo mỗi ngày khỏi đi bác sĩ” và suy nghĩ “hãy dùng 5 thứ hoa qủa mỗi ngày” điều nào đúng hơn? Ngày nay cả Hiệp hội y tế thế giới lẫn các chuyên gia dinh dưỡng đều ủng hộ vế sau, với điều kiện phải điều chỉnh lại những lầm lẫn về trái cây như là thực phẩm sức khỏe.

phunu8 9 hieu lam bat loi ve trai cay 6

1. Nhiều người lâu lâu mới đụng đến trái cây vì cho rằng chúng làm họ rối loạn tiêu hóa. Có người dẫn chứng, sáng làm vài trái nho là lập tức ách bụng. Họ đâu biết rằng thực phẩm ăn đêm trước chưa tiêu hóa hết đã được “tẩm” men trái cây nên hè nhau giở chứng. Cứ để dạ dày tiêu hóa hết thức ăn, trái cây sẽ phát huy tác dụng dinh dưỡng của mình một cách hiệu quả.

2. Bệnh nhân tiểu đường là những người cũng sợ đụng đến trái cây vì họ cho rằng dùng chúng lượng đường trong máu sẽ không được ổn định. Lầm lẫn nằm ở chỗ loại đường đơn glucose và fructose có trong trái cây rất cần cho các tế bào cơ thể, khác với những loại đường sinh ngọt khác ta thường dùng. Thực ra điều họ lo chỉ đúng đối với những ai đang có chế độ ăn giàu chất béo mà còn nạp thêm trái cây mà thôi.

3. Có những người theo chế độ ăn kiêng lúc đầu chỉ chọn trái cây nhưng cứ ăn vào họ lại thấy đói ngấu nên dần cũng phát sợ. Đây hoàn toàn là bài toán nhiệt lượng. Một bữa ăn sáng điển hình thường chứa đến 750 calo. Một miếng táo, một khoanh dưa cao lắm chỉ cung cấp khoảng 75 calo. Điểm tâm mà chỉ bằng chút ít trái cây như vậy xem như chỉ nạp được 10 đến 20% nhiệt lượng thói quen thường hấp thu thì bụng không réo mới lạ. Do đó, trái cây phải được ăn với khối lượng lớn, nếu đang ăn kiêng.

4. Quá bận bịu công việc cùng với sự trợ giúp của các dụng cụ nhà bếp hiện đại nay đang có nhiều người lười gọt cam, cắt táo để mà ăn. Đã có máy vắt và …ực, thế là xong. Họ cứ tưởng rằng làm vậy là thu tóm trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong trái cây. Thế là lầm. Rất nhiều chất đáng qúy bị giảm khi trái cây bị vắt hay xay, chẳng hạn vitamine, các hóa chất thực vật, chất xơ.

phunu8 9 hieu lam bat loi ve trai cay 5

5. Lấy trái cây thay một số thực phẩm khác trong chế độ ăn uống là tốt vì nhờ chúng người trung niên giảm được lượng chất béo và cholesterol nạp vào cơ thể mỗi ngày. Thế nhưng liệu cứ có trái cây là xong. Chưa hẳn! Còn phải biết thứ tự lựa chọn. Chẳng hạn phải ưu tiên cho trái cây tươi, kế tiếp là nước trái cây, trái cây khô rồi mới đến trái cây chế biến

6. Một số người ngoảnh mặt với bơ vì cho rằng nó “béo quá”. Họ không hiểu rằng thứ chất béo bão hòa đơn của bơ mới là thứ có lợi cho tim mạch. Từ chối bơ là từ chối “mỏ vàng “ Vitamine E bơ có, một chất chống ô xít hóa số một. Một nghiên cứu của Nhật bản khẳng định, trong trận chiến bảo vệ thương tổn gan, bơ đánh bại 22 loại trái cây khác.

phunu8 9 hieu lam bat loi ve trai cay 4

7. Vì quá chua nên chẳng ai “ăn sống” chanh kiểu ăn táo, ăn nho. Do đó không ít người cứ xem những lát chanh là hàng trang trí. Họ gạt chúng sang một bên, quên bững việc bổ sung thứ trái cây này cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thiếu chanh, làn da, răng và hệ miễn dịch mất đi bức tường vitamin C bảo vệ nên nhanh xuống cấp. Ai vướng bận tim mạch cần tìm cách dùng chanh để hạ cả mức mỡ trong máu.

8. Việt quất, dâu tây, mâm xôi chỉ để biếu xén và dành cho các dịp lễ lạc tiệc tùng đặc biệt, đó cũng là suy nghĩ của một số bà nội trợ. Do vậy lâu lâu chúng mới được xuât hiện trong tủ lạnh gia đình. Thế là uổng, vì các loại quả mọng kể trên dày đặc chất dinh dưỡng, nhất là vitamin C. Điều cần là phải lựa chọn tốt vì chúng cũng là những loại trái cây có khả năng giữ lại hóa chất trừ sâu hay bảo quản cao.

9. Một số người mỗi lần ăn cà chua thấy chóng mặt, nhức đầu, bụng âm ỉ khó chịu tưởng rằng mình dị ứng cà chua nên riết rồi chạy xa loại hoa quả này. Thực ra có thể trái cà chua họ ăn chưa được rửa sạch, lẫn mẩu lá hay dây leo có chứa chất atropine gây ra triệu chứng trên.

phunu8 9 hieu lam bat loi ve trai cay 3

 

MINH QUAN


 


 

Tin mới trong ngày