phunu8_news_0.png

You are here

09/03/2017 - 15:49

Đây là những điều thú vị xảy ra với cơ thể khi bạn rơi vào vòng tay của Morpheus, vị thần giấc ngủ, và để cho ý thức của bạn “tắt” trong vài giờ.

Cơ bắp của bạn bị liệt

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu.jpg

Khi bạn rơi vào giai đoạn giấc ngủ sâu REM, cơ chân tay bạn sẽ bị tê liệt hoàn toàn và tạm thời không thể di chuyển được.

Đối với những người có rối loạn giấc ngủ, tình trạng tê liệt này được duy trì trong vài giây hoặc vài phút sau khi thức này. Cảm giác tê liệt khủng khiếp này được trải nghiệm bởi những người bị chứng ngủ rũ lúc họ mở mắt sau khi thức dậy.

Mắt bạn di chuyển với tốc độ nhanh nhất

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-1.jpg

Tất cả các giai đoạn giấc ngủ của con người đều phục vụ cho mục đích giữ cơ thể, não khỏe mạnh và thư giãn sau những giờ làm việc vất vả.

Có năm giai đoạn của giấc ngủ và giai đoạn sau bao giờ cũng sâu hơn so với giai đoạn trước. Khi chúng ta trải qua cả năm giai đoạn, thì chu kỳ của giấc ngủ bắt đầu lại. Giai đoạn cuối cùng gọi là REM (giai đoạn giấc ngủ sâu), thường bắt đầu 60-90 phút sau khi bạn ngủ. Ở giai đoạn này mắt của bạn sẽ di chuyển với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, bạn không nhận thức được điều ấy, do tâm trí của bạn lúc này đang tập trung vào những giấc mơ.

Hormone tăng trưởng được tiết ra

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-2.jpg

Hormone HGH, còn được gọi là hormone tăng trưởng của con người, có trách nhiệm nuôi dưỡng và thúc đẩy xương, cơ và các mô tái tạo phát triển. Khi bạn ngủ, chất này sẽ được kích hoạt sản sinh ra khắp cơ thể, góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Khi chúng ta còn trẻ, hormone này khích thích sự phát triển và có nhiều tác dụng khác trên cơ thể. Vì lý do này mà sau khi thức dậy chúng ta cảm thấy mình lớn thêm.

Nghiến răng

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-4.jpg

Hiện tượng này được gọi là nghiến răng khi ngủ, nó không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng một số người thì thức dậy và đau hàm. Hiện tượng này xảy ra có thể là do sự sai lệch cấu tạo hàm và cũng có thể là do tâm lý.

Đó là cách để giải phóng cảm xúc tiêu cực và căng thẳng tích tụ trong ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được tại sao một số người không bao giờ bị tình trạng này, một số người khác bị nứt răng và đau hàm liên tục vì nó.

Kích thích tình dục tự phát

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-5.jpg

Cả phụ nữ và nam giới đều bị kích thích tình dục trong khi ngủ. Hiện tượng này là do hoạt động của bộ não ở giai đoạn chuyển động nhanh của mắt, nghĩa là não của bạn cần nhiều ô-xy hơn và vì vậy sẽ làm dòng máu chảy nhanh hơn. Điều này ảnh hưởng đến mọi cơ quan của cơ thể, bao gồm cả những bộ phận nhạy cảm nhất, kết quả là kích hoạt các kích thích tố giới tính.

Họng của bạn thu hẹp

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-3.jpg

Khi bạn ngủ, cơ cổ họng sẽ dần thu hẹp lại. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ngáy ngủ và nhiều tiếng ồn gây phiền nhiễu cho người khác. Mặc dù có thể có những yếu tố góp phần khác, chẳng hạn như nghẹt mũi.

Bộ não của bạn tích lũy thông tin và tạo nên những câu chuyện

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-6.jpg

Cách thức giấc mơ được hình thành vẫn là một bí ẩn khoa học. Ngày nay chúng ta biết được rằng bộ não xây dựng giấc mơ từ những ký ức trong cuộc sống hằng ngày của mình và từ những chất liệu nằm sâu trong tiềm thức. Do đó, những điều chúng ta đã trải qua trong thời gian gần đây kết hợp với thông tin đã được lưu giữ trong nhiều năm như ký ức, chấn thương, cảm xúc... tất cả gom lại tạo nên giấc mơ huyền bí mà đôi khi chúng ta thấy vô lý. Tuy nhiên, vẫn không thể xác định lý do tại sao tâm trí của chúng ta lại mơ những giấc mơ nhất định vào ban đêm, hoặc tại sao nó lại chọn những ký ức, màu sắc, giọng nói, cảnh vật hoặc con người cụ thể nào đó. Mặc dù khoa học đã có sự tiến bộ vượt bậc, nhưng giấc mơ vẫn là câu đố lớn chưa tìm được đáp án.

Bạn có thể nghe thấy tiếng nổ đột ngột

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-7.jpg

Hội chứng nghe thấy tiếng nổ trong đầu là hiện tượng rất hiếm, nhưng có thể xảy ra đối với mọi người. Bạn sẽ cảm thấy như có một vụ nổ lớn làm mình thức dậy và trải qua cơn sợ hãi và kiệt sức, nhưng bên ngoài thực tế không có gì xảy ra cả. Những người bị hội chứng này cảm thấy đầu của họ như bị "phát nổ" hoặc nghĩ rằng họ nghe một âm thanh lớn, giống tiếng súng đạn. Nó không gây ra đau đớn cho cơ thể, những lại tác động tâm lý nghiêm trọng.

Bộ não của bạn phục hồi và giải độc

phu-nu-8-9-dieu-hap-dan-xay-ra-doi-voi-co-the-khi-ban-dang-ngu-8.jpg

Các nhà nghiên cứu tại đại học Rochester phát hiện ra rằng trong khi bạn ngủ, não sẽ làm sạch chất thải tích tụ trong ngày và được gọi là hệ thống giải độc não glymphatic. Khi nó hoạt động sẽ cho phép não của bạn loại bỏ thông tin vô ích và tích lũy những thứ mà nó coi là quan trọng, đồng thời nối các thông tin quan hệ này lại với nhau.

Trần Nga

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày