phunu8_news_0.png  banner.jpg

11/08/2017 - 16:53

Làm việc quá sức, dinh dưỡng kém hoặc chịu quá nhiều áp lực đều tác động và gây ra những thay đổi nhất định lên chân và bàn chân bạn. Tuy nhiên đôi khi những biểu hiện ở chân lại là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo Brightside, dưới đây là những dấu hiệu ở chân mà khi nhìn thấy chúng cũng là lúc bạn nên đặt lịch khám với bác sĩ càng sớm càng tốt.

1. Vấn đề về thận

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh1.jpg

Nếu chức năng thận gặp vấn đề, thường các chất lỏng dư thừa trong cơ thể rất khó bị đào thải ra ngoài khiến cơ thể bị phù nề. Nếu bạn nhận thấy chân và mặt thường xuyên bị sưng phù, nhất là vùng xung quanh mắt lại đi kèm với những cơn đau giống như bị điện giật xuất hiện thường xuyên trên tay chân thì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh về thận.

2. Suy giãn tĩnh mạch chân

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh2.jpg

Khi bị suy giãn tĩnh mạch chân, quá trình đưa máu từ các chi trở về tim bị cản trở, máu bị ứ đọng lại gây ra phù nề (chân sưng nặng nhất ở phần mắt cá chân), cảm giác nặng chân, tê chân, thay đổi sắc tố da chân khiến chân sạm màu…

3. Suy tim sung huyết

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh3.jpg

Khi bị bệnh này, một hoặc hai buồng tim sẽ mất khả năng đẩy máu hiệu quả, khiến máu không được bơm đầy đủ đến các cơ quan nên gây ra hiện tượng mệt mỏi và sưng phù chân. Bên cạnh sưng chân, người bị suy tim sung huyết còn có thể cảm thấy những cơn đau buốt ở chân.

4. Huyết khối tĩnh mạch 

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh4.jpg

Sưng phù trầm trọng ở một hoặc cả hai chân cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng bị huyết khối tĩnh mạch. Đây thật sự là một tình trạng nguy hiểm, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện nếu nhận thấy mình có tất cả các dấu hiệu này.

5. Rắc rối ở gan

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh5.jpg

Bạn cũng có thể phát hiện ra các vấn đề về gan nếu quan sát biểu hiện của chân. Nếu gan của bạn đang hoạt động bất thường, bạn sẽ nhìn thấy chân tay bị sưng và xuất hiện nhiều gân máu hình mạng nhện. Nguyên nhân gây ra có thể là do tình trạng rối loạn lưu thông máu giữa gan, ruột, lá lách và tụy.

6. Bệnh lý tuyến giáp

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh6.jpg

Các biểu hiện của chân kể trên là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý suy giáp - ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nên bạn cần đi khám sớm.

7. Xơ vữa động mạch

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh7.jpg

Khi bị xơ vữa động mạch, chân bạn thường nhận được rất ít máu từ tim nên chúng thường trở nên nhợt nhạt và đau đớn. Hầu hết các trường hợp người ta không chú ý đến các triệu chứng của tình trạng xơ vữa động mạch nhưng căn bệnh này thật sự có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim dẫn tới tử vong.

8. Đái tháo đường

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh8.jpg

Khi bạn bị đái tháo đường hay tiểu đường, những vết thương nhỏ nhất trên chân cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì chúng rất lâu thậm chí không lành. Bệnh này thường đi kèm với các tổn thưởng thần kinh nên người bệnh thường không cảm thấy đau đớn và ít khi phát hiện sớm rằng các vết thâm tím trên da có thể biến thành vết loét.

9. Mang thai

phu-nu-8-bieu-hien-o-chan-bao-hieu-van-de-ve-suc-khoe-anh9.jpg

Dĩ  nhiên mang thai không phải là bệnh nhưng cũng là một thay đổi quan trọng của cơ thể mà bạn cần chú ý để phát hiện sớm và chăm sóc bản thân tốt hơn. Tin vui là bạn có thể nhìn thấy dấu hiệu mang thai qua một số biểu hiện ở chân như chân bị sưng (có thể tay cũng vậy), bạn bắt đầu cảm thấy nặng chân và đôi khi thấy co thắt cơ như bị chuột rút. Các triệu chứng này đôi khi còn xuất hiện trước cả khi bạn nhìn thấy “2 vạch” trên que thử thai.

Hoa Mai

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày