phunu8_news_0.png

28/05/2018 - 11:49

Không phải ai cũng nhận ra rằng mình đang mắc chứng trầm cảm và đây là 8 dấu hiệu để bạn sớm nhận diện ra trầm cảm.

Trầm cảm hiện được ví như là “bệnh dịch hạch của thế kỉ 21”. Bệnh trầm cảm diễn tiến âm thầm và chỉ được chính người mắc bệnh hiểu và nhận diện được nó mà thôi. Tuy nhiên, có những người vẫn hằng ngày chịu đựng những triệu chứng trầm cảm mà không hề hay biết mình đang mắc phải. Đây là 8 dấu hiệu dễ thấy nhất để bạn kiểm tra có phải mình đang mắc chứng trầm cảm không nhé:

Bạn cảm thấy mệt mỏi

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-1.jpg

Dù thói quen hay lịch làm việc của bạn không thay đổi nhiều nhưng bạn vẫn cảm thấy bản thân thiếu năng lượng, thiếu sức sống trong nhiều ngày liên tiếp. Bạn mệt mỏi ngay khi vừa mới thức dậy và để hoạt động bình thường thôi, bạn cũng phải đấu tranh và tốn nhiều nỗ lực hơn bình thường.

Bạn cảm thấy vô dụng và sống là vô giá trị

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-2.jpg

Người bị trầm cảm sẽ thường cảm thấy bản thân vô dụng, họ đi tìm câu hỏi về sự tồn tại của mình và bế tắc trong việc trả lời. Họ thấy không có ý nghĩa gì trong việc sống và việc tự tử chính là đỉnh điểm. Họ không sợ chết và xem việc sống cũng thật nặng nề, mệt mỏi.

Gặp vấn đề về tập trung và trí nhớ

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-3.jpg

Khi chịu đựng chứng trầm cảm, bạn bắt đầu quên đi những điều quan trọng và không thể nhớ tên cũng như số điện thoại. Đọc sách cũng dần trở nên một thách thức vì bạn không thể tập trung vào những gì mình vừa đọc, đọc trang trước quên trang sau. Bạn cảm thấy bất lực về điều đó nhưng thật khó để thay đổi hay cải thiện mà lại càng khiến bản thân trở nên buồn rầu, khó chịu hơn.

Vấn đề về giấc ngủ

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-4.jpg

Bạn có thể bị chứng mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn người bình thường. Chẳng hạn như sau khi ngủ cả một đêm dài thì bạn vẫn thèm ngủ nhiều hơn nữa. Bạn cảm thấy bản thân không có nhiều năng lượng và cảm thấy có thể dành cả ngày trên giường cũng không sao.

Cân nặng thay đổi

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-5.jpg

Những người trầm cảm sẽ đột nhiên tăng cân hoặc giảm cân. Bạn có thể bị cuồng ăn, thèm ăn và cảm thấy đói liên tục bất kể bạn ăn nhiều bữa, nhiều món đến thế nào. Đỉnh điểm khác nữa là bạn không thấy đói và việc ăn thật là một cực hình.

Không có gì làm bạn thấy thoải mái

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-6.jpg

Khi chịu đựng chứng trầm cảm, bạn dần đánh mất đi niềm vui của mình. Những hoạt động từng khiến bạn phấn khích và hạnh phúc dần trở nên nhạt nhẽo, mất hứng thú. Bạn liên tục chán, mệt mỏi, không có ham muốn gì cả, thậm chí là thói quen lâu năm hay gặp người bạn thân thiết của mình.

Tâm trạng tệ hại

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-7.jpg

Khi bạn cảm thấy liên tục buồn chán, lo lắng hoặc bị kích thích mà không có lý do rõ ràng thì rất có thể bạn đang chịu đựng triệu chứng của trầm cảm đấy.

Sức khỏe suy giảm

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-8.jpg

Bạn bắt đầu gặp các vấn đề về sức khỏe như bị đau (thường gặp ở khớp hoặc lưng), các vấn đề về tiêu hóa… mà thường không thể trị dứt bằng các liệu pháp y tế thông thường.

Chú ý đây là những triệu chứng hay gặp của người bị trầm cảm, và những dấu hiệu này phải kéo dài liên tục. Khi đó, bạn cần đến nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị trầm cảm thế nào và có thể ngăn ngừa được không?

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng liệu pháp nói chuyện hoặc dùng thuốc. Điều trị cũng có thể bao gồm các khuyến nghị hoạt động thể chất thêm, liệu pháp vật nuôi… và các loại điều trị khác.

phu-nu-8-8-dau-hieu-tram-cam-9.jpg

Một số nghiên cứu đang cố gắng tìm cách ngăn ngừa trầm cảm. Một vài đó cho rằng trầm cảm theo mùa (thường là mùa lạnh trong năm), có thể điều trị bằng cách uống vitamin D. Nhưng bạn đừng nên tùy tiện uống một loại thuốc nào mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Thêm nữa, nếu có những triệu chứng kể trên thì bạn cũng nên đi đến bác sĩ và đừng coi nhẹ căn bệnh này. 

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày