phunu8_news_0.png

You are here

25/08/2015 - 14:47

Những giai đoạn khó khăn về trong cuộc đời con người đều liên quan đến những thay đổi về sinh lý do tuổi tác. Hiểu về những giai đoạn đặc biệt này, chúng ta có thể chuẩn bị tinh thần và dễ dàng vượt qua.

Nhà tâm lý học Erik Erikson cho rằng mỗi người trong cuộc đời phải trải qua một số giai đoạn khó khăn.

Giai đoạn đầu tiên là tuổi dậy thì. Mọi người đều nhận thức được những khó khăn của tuổi dậy thì trong cuộc đời một con người. Trong giai đoạn này, cơ thể có sự thay đổi nội tiết tố phức tạp dẫn đến những thay đổi trong hành vi, khiến luôn cảm thấy khó chịu, căng thẳng.

Phụ Nữ 8 8 cột mốc của người phụ nữ 3

Trưởng thành là một giai đoạn khó khăn

Giai đoạn thứ hai là khi trưởng thành. Sự phức tạp của giai đoạn này liên quan đến sự cần thiết phải đưa ra quyết định của riêng mình về các vấn đề quan trọng (sự lựa chọn nghề nghiệp, nơi làm việc, bạn đời) và áp lực phải tự chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình.

Giai đoạn thứ ba tương ứng với tuổi 30. Tại thời điểm này, người ta thường có những thành công đầu tiên trong cuộc đời: có bằng đại học, đạt được những thành công đầu tiên trong công tác chuyên môn. Những người còn độc thân ở tuổi 30 bắt đầu có ý thức tìm kiếm nửa kia của mình và suy nghĩ về vấn đề con cái.

Tiếp đến, ở tuổi 35, thông thường một người đã có gia đình và sự nghiệp ổn định. Nhưng những người không hài lòng trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình thì đây là một thời kỳ khó khăn.

Ở tuổi 40, nhiều người nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự lão hóa. Tại thời điểm này, có thể có tâm trạng thất vọng vì qua từng ấy năm mà chưa hiện thực hóa được những khả năng của mình.

Phụ Nữ 8 8 cột mốc của người phụ nữ 4

Tuổi trung niên: giai đoạn con người bị ám ảnh bởi ý nghĩa cuộc sống

Tuổi 45 là giai đoạn giữa cuộc đời. Mọi người ngày càng có nhiều suy nghĩ về sự tất yếu của cái chết và mong muốn để lại điều gì đó cho cuộc đời. Đây cũng là thời điểm có nhiều cuộc ly hôn.

Tuổi 50 đánh dấu thời điểm sức khỏe suy giảm. Ở đàn ông, khả năng sinh lý suy yếu, ở phụ nữ là thời kỳ mãn kinh.

Ở tuổi 55, thường xuất hiện ý nghĩ là cuộc đời đã không mang đến cho mình những điều mình mơ ước. Những người nghiện công việc thì bị giày vò bởi suy nghĩ đã ít dành sự quan tâm cho con cái và người bạn đời.

QUỲNH ANH

Nguồn: theo healthyliving.com.ua

Tin mới trong ngày