phunu8_news_0.png  banner.jpg

10/07/2017 - 16:30

Mùa mưa thật sự sắp đến rồi, hãy lưu ý và tuần thủ một vài mẹo nhỏ dưới đây để bảo vệ bản thân và giữ các thiên thần nhỏ nhà mình luôn khỏe mạnh trong thời kỳ ẩm ướt này bạn nhé!

Không có gì là quá đáng khi nói rằng mùa mưa là mùa bệnh bởi điều kiện thời tiết lúc này là "thời điểm vàng" để các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Vì vậy, bạn cần chủ động bảo vệ sức khỏe cả nhà, nhất là các con với các mẹo giữ an toàn mùa mưa dễ thực hiện dưới đây:

Luôn thủ sẵn đồ đi mưa khi ra ngoài

Phu-nu-8-meo-giu-an-toan-suc-khoe-mua-mua-anh7

Đừng sợ phiền mà không thèm chuẩn bị đồ đi mưa bạn nhé. Những cơn mưa bất chợt rất dễ khiến bạn và con trẻ bị cảm lạnh đấy! Khi nhận thấy mưa bắt đầu xuất hiện với tần số dày đặc, bạn hãy nhớ trang bị đầy đủ áo mưa, dù, ủng để bảo vệ sức khỏe của cả nhà. Nếu lỡ quên mang theo áo mưa, hãy ghé quán nào đó để tránh mưa hoặc mua mới một bộ để mặc chứ đừng dầm mưa.

Tắm và thay quần áo khô ngay khi đi mưa về

Việc này rất quan trọng vì việc thay đồ khô sẽ giúp bạn ổn định nhiệt độ cơ thể sau khi dầm mưa lạnh, điều tiết nhiệt độ cơ thể bạn về nhiệt độ bình thường, từ đó không bị cảm lạnh. Hãy chú ý thay đồ khô cho các bé dù quần áo không ướt sũng mà chỉ hơi ẩm ướt mà thôi.

Dạy con kiến thức về sấm sét

Phu-nu-8-meo-giu-an-toan-suc-khoe-mua-mua-anh4

Dạy con những kiến thức về sấm sét cũng là cách bảo vệ trẻ vào mùa mưa cha mẹ nên lưu ý. Hãy đặt ra nguyên tắc với bé là phải vào nhà ngay khi nghe thấy tiếng sấm, đặc biệt là khi đang bơi dù rằng  trời chưa đổ mưa. Ngoài ra, phải dạy tránh các khu vực đồng trống như sân chơi, không trú mưa hay vui đùa dưới tán cây, tránh xa các vật cao như trụ đèn, trụ điện; tránh xa các vật kim loại như cửa, hàng rào, sào phơi đồ…  và chờ ít nhất 30 phút sau khi nghe tiếng sấm, mới được tiếp tục vui chơi ngoài trời.

Cẩn thận với các nguồn nước lạ

Trong mùa mưa, nước rất dễ bị nhiễm bẩn gây ra bệnh tiêu chảy, do đó hãy cẩn thận khi cho con bạn uống nước ở các hàng quán lề đường. Tốt nhất, hãy cho trẻ mang theo nước đun sôi để nguội từ nhà hoặc dùng nước đóng chai cho an toàn.

Loại bỏ các vũng nước đọng

Phu-nu-8-meo-giu-an-toan-suc-khoe-mua-mua-anh5

Các vũng nước đọng là nơi sinh sản của muỗi, tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết, viêm não và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Thường xuyên thay nước các vật chứa nước bình hoa, hồ tắm… xịt thuốc diệt muỗi thường xuyên xung quanh nhà và trong vườn vào mùa mưa là những điều phụ huynh nên đặc biệt lưu ý.

Tránh lội nước, đặc biệt khi chân trần

Mặc dù trẻ rất thích nghịch nước, lội nước mưa nhưng hãy cẩn thận khi để con vui đùa dưới các nguồn nước bẩn mẹ nhé bởi nước có chất bài tiết của chó mèo, chuột… là nguồn lây lan của bệnh xoắn khuẩn vàng da. Bệnh này sẽ trực tiếp nhiễm vào người qua các vết thương hở ở chân khi lội nước. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vệ sinh đồ chơi của bé khi bị nhiễm nước bẩn trước khi cho trẻ chơi với chúng.

Giữ sạch tay chân

Phu-nu-8-meo-giu-an-toan-suc-khoe-mua-mua-anh6

Mùa mưa cũng là mùa bệnh cúm dễ bùng phát, do đó, hãy tập cho cả nhà thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, thậm chí bạn mang theo nước sát khuẩn để rửa tay khô khi ra ngoài. Tập thói quen rửa tay chân ngay khi về nhà, đặc biệt sau khi khi tiếp xúc nước mưa hoặc nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Bên cạnh các mẹo giữ an toàn sức khỏe trong mùa mưa trên, việc đi đứng, lái xe cũng cần hết sức cẩn trọng để đề phòng té ngã do áo mưa quấn vào bánh xe, đường trơn trượt, tai nạn xe máy do nhìn đường không rõ khi lưu thông dưới trời mưa, cây ngã, sụp hố, sét đánh… Tốt nhất, để đảm bảo an toàn thật sự, lý tưởng nhất là nên tránh lái xe dưới trời mưa, ở nhà/văn phòng cho đến khi mưa tạnh hẳn rồi mới ra đường.

Hiền Nguyễn

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày