phunu8_news_0.png

05/05/2017 - 15:59

Lần mang thai thứ 2 có rất nhiều khác biệt so với lần đầu nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết và để ý đến điều này!

Có con thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời trong đời người phụ nữ. Con cái là một điều phước lành, là duyên nợ, là một món tiền thưởng cho cuộc sống chẳng-bận-rộn-là-mấy của bạn. Cho nên, trước hết, xin chúc mừng bạn đã sắp có thiên thần nhí thứ 2. Điều đó thật tuyệt vời, nhưng bạn cần biết rằng, lần mang thai thứ 2 này sẽ có rất nhiều khác biệt so với lần đầu mà bạn không hề biết. Cùng khám phá những khác biệt này để biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn mẹ bầu nhé!

1. Lần mang thai thứ 2 mệt hơn lần đầu

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh1

Điều này cũng khá dễ hiểu. Sự khác biệt chính giữa thai kỳ đầu tiên và lần này là bạn đang có một đứa bé ở trong bụng và một em bé khác ở nhà. Việc chăm sóc con nhỏ đầu lòng trong lúc đang mang thai sẽ góp phần làm bạn mệt mỏi hơn rất nhiều, thậm chí là mệt gấp đôi so với lần đầu bởi thời gian nghỉ ngơi của bạn thường bị rút ngắn lại.

2. Ít lo lắng hơn

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh2

Nhờ đã trải qua một lần mang thai, sinh nở và nuôi dạy con, bạn sẽ không còn lo lắng và có nhiều thắc mắc đến mức phải “dựng” bác sĩ trực tiếp thăm khám cho bạn dậy lúc nửa đêm như lần mang thai đầu. Trước những rắc rối trong thai kỳ, bạn đủ bình tĩnh để suy xét đâu là dấu hiệu bất thường và biết cách xử lý cụ thể từng tình huống. Bạn cũng nắm vững các cột mốc quan trọng cần phải khám thai mà không đợi người thân hay bác sĩ nhắc nhở. Cũng vì ít lo lắng hơn nên bạn cũng rất dễ giải quyết các mối lo lắng khác nếu chúng xảy ra.

3. Bạn sẽ cảm nhận được chuyển động của thai nhi sớm hơn

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh3
Ở lần mang thai thứ 2, mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của thai nhi sớm hơn.

Ở lần mang thai thứ 2, bạn sẽ cảm nhận được chuyển động của thai nhi (thai máy) sớm hơn rất nhiều so với lần đầu. Dù kể từ tuần thứ 7, thai nhi đã bắt đầu biết nhào lộn trong bụng mẹ nhưng ở lần mang thai đầu, mãi đến tuần thứ 15-17, thậm chí lâu hơn, nhiều mẹ mới cảm nhận được sự chuyển động của bé. Nhưng ở lần mang thai này, theo ghi nhận của các nghiên cứu chuyên khoa, nhiều mẹ bầu đã có thể cảm nhận được những cử động khẽ khàng của bé từ tuần thứ 10.

4. Bạn có thể bị đau vùng chậu và lưng nhiều hơn

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh4

Nếu cảm thấy đau lưng nhiều hơn ở lần mang thai thứ 2 này so với lần đầu tiên, bạn đừng nên lo lắng quá, đây chỉ là một hiện tượng thường gặp và có nguyên nhân đấy!

Thật ra, lần mang thai đầu tiên đã tạo ra rất nhiều áp lực lên khung xương chậu của bạn, khiến lớp dây chằng phải căng giãn quá mức trước đó trở nên suy yếu nên trong lần mang thai này, việc lại tiếp tục chịu áp lực sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến bạn cảm thấy đau ở vùng chậu và lưng nhiều hơn.

5. Em bé sẽ nằm thấp hơn

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh5

Đừng lo lắng khi thấy rằng ở lần mang thai thứ 2, ngôi thai của bạn sẽ nằm thấp hơn so với lần đầu. Tử cung và cơ bụng của bạn đã từng nuôi dưỡng một đứa bé nên lớp cơ bụng bị suy yếu, giãn ra nhiều nên khiến em bé nằm thấp hơn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì phải đi tiểu thường xuyên hơn. Ngoài khó chịu nhỏ này ra, ngôi thai thấp không gây ra bất kỳ nguy cơ nào khác.

6. Các cơn chuyển dạ giả xuất hiện nhiều hơn

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh6

Đừng nghĩ rằng khi đã sinh con một lần là bạn có thể phân biệt được các dấu hiệu chuyển dạ. Sự thật là đến cả những bác sĩ mát tay nhất đôi khi cũng không thể phân biệt chính xác dấu hiệu chuyển dạ nếu không khám trực tiếp. Trong khi đó, so với lần đầu tiên, các cơn co thắt Braxton-Hicks báo hiệu tình trạng chuyển dạ giả thường xuất hiện nhiều hơn trong lần mang thai thứ 2 vì em bé nằm thấp hơn và cách xa xương sống thay vì ở giữa xương chậu của người mẹ. Vì vậy, mẹ bầu phải xem lại kiến thức về dấu hiệu chuyển dạ để không nhầm lẫn và tốn công đến bệnh viện nhiều lần.

7. Bạn sẽ sinh con nhanh và dễ dàng hơn

Phunu8-Lan-mang-thai-thu-2-anh7
Mẹ bầu sẽ sinh con nhanh và dễ dàng hơn ở lần mang thai thứ 2.

Đây là sự thật. Theo thống kê, ở lần mang thai thứ 2, hầu hết sản phụ sẽ sinh con nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều (ai từng phải nằm viện 2-3 ngày chờ sinh trong cơn đau đẻ kéo dài ở lần mang thai đầu tiên sẽ rất vui khi biết điều này!). Nguyên nhân là vì ở lần này, cổ tử cung đã mềm mại hơn chứ không còn cứng như trước nên sẽ mở ra nhanh, giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, ở lần mang thai sau, bạn sẽ có kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch sinh con, chọn nơi sinh và phòng khám thai uy tín ngay từ đầu, biết rằng không cần mua quá nhiều quần áo sơ sinh cũng như biết cách chăm sóc cơ thể hiệu quả hơn. Vì tất cả những kinh nghiệm quý báu này, lần mang thai thứ 2 thật sự là một trải nghiệm khác hẳn và thú vị hơn!

Lam Giang

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày